Kingdom: Ashin of the North (2021)

ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด อาชินแห่งเผ่าเหนือ

Kingdom: Ashin of the North Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

ปูจักรวาล Kingdom ได้น่าประทับใจ แฟนๆ K-Zombie ที่ชอบงานสไตล์แบบนี้น่าจะพอใจไม่มากก็น้อย แม้ช่วงแรกจะเดินเรื่องเอื่อยไปหน่อย แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่แฟนซีรีส์ไม่ควรพลาด เพราะเนื้อหาชูประเด็นหายะและความแค้นได้ดีมาก

หมวดหมู่ : Horror Sci-Fi
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Kim Seong-Hun
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที
นักแสดงนำ : Park Byung Eun, Jun Ji Hyun

คำคมจากภาพยนตร์

“พี่น้องเราตายบนแผ่นดินโชซอน การแก้แค้นที่นองเลือดจะต้องเริ่มต้นขึ้นแน่นอน”

เรื่องย่อ

Kingdom: Ashin of the North เป็นเสมือนภาพแยกที่พาคนดูแบบเราๆย้อนไปถึงเหตุการณ์ก่อน Kingdom SS1 ซึ่งอยู่ราวรัชสมัยของพระเจ้าซอนโจ กษัตริย์องค์ที่ 14 แห่งโชซอน ที่จะบอกถึงที่มาที่ไปว่าทำไม ถึงมีการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ มันมีที่มาที่ไปมาจากอะไร และเรื่องนี้ก็เฉลยออกมาหมด โดยหนังจะเล่าผ่านตัวละครที่ชื่อว่า อาชิน หญิงสาว จากชนเผ่า หนี่ว์เจิน ซึ่งเป็นชนเผ่าที่ตั้งรกรากอยู่ทางตอนเหนือของจีนและเกาหลี ชนกลุ่มน้อยที่โดนรัฐหลอกใช้เป็นเครื่องมือ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Kingdom: Ashin of the North เป็นงาน K-Zombie ที่อยู่ในสไตล์ทริลเลอร์ที่เล่าเรื่องย้อนกลับไปยังต้นตอปัญหาที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินโชซอน เนื้อเรื่องออกแนวลุ้นระทึกไม่ได้มีฉากแอ็คชั่นที่เยอะมาก อาศัยอารมณ์การเล่าเรื่องที่บิ้วไปด้วยเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนา ว่าง่ายๆคือถ้าไม่ตั้งใจดูคงโดนสับขาหลอกแน่ๆ คอหนังที่ชอบลุ้นระทึกผสมผสานกับประเด็นทางการเมืองน่าจะโอเคกับภาคแยก Kingdom เรื่องนี้

  • สายหนังย้อนยุค
  • สายหนัง K-Zombie
  • สายหนังระทึกขวัญ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ช่วงแรกของหนังจะดูเนิบๆช้าไปหน่อย แต่พอเล่าเรื่องมาถึงจุด 1 แล้วรู้สึกว่าเนื้อหาพัฒนาขึ้นมาก อธิบายที่มาที่ไปได้ชัดเจน และกัดจิกเสียดสีความเลวร้ายสภาพสังคมที่ไร้ซึ่งความจรืงใจ ทางการโชซอนไม่เคยให้ความจริงใจกับผู้อพยพชนเผ่า หนี่ว์เจิน อยู่่แล้ว พวกเขาก็หลอกใช้คนกลุ่มน้อยเหล่านี้เป็นเครื่องมือเท่านั้น เราเชื่อว่าหนังตีแพร่ปมปัญหาออกมามีเหตุผลรองรับที่ชัดเจน คนกลุ่มน้อยผู้โดนทอดทิ้งจากทางการแบบไม่ใยดี

ท้ายที่สุดก็พบว่าปัญหามันคือการแย้งชิงอำนาจทางการเมือง จนสะสมเป็นความแค้นในตัวอาชินที่สะสมมาเรื่อยๆ และผลักดันให้เธอทำทุกอย่างเพื่อมอบความวอดวายให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการล่มสลายของเผ่าซองจอยาอิน ยอมรับว่าเส้นเรื่องผิดคาดหักมุมต่อเราพอสมควร ปูเรื่องได้ดีทำให้คนทั่วไป ดูแล้วเข้าใจ ว่าง่ายๆ คือหนังวางพล็อตเรื่องออกมาดี แต่ให้ไม่ใช่แฟน K-Zombie ก็ต่อยอดได้สบาย การสร้างปมประเด็นปัญหาต่างๆมาหลอกคนดูในช่วงแรก โปรดัคชั่นไม่ใหญ่มาก ถ่ายทำแล้วให้ความรู้สึกอลังการลุ้นระทึกดีเหมือนเข้าไปอยู่ในป่าชายแดนโชซอนได้อย่างอิ่มอารมณ์ มีฉากโชว์ มีฉากเน้นสวย ภาพที่ออกมาตัดต่อได้เนี๊ยบ สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชม

ชอบการแสดงของจอนจีฮยอนรับบทเป็น อาชิน ตัวละครหลัก ที่ชีวิตเต็มไปด้วยความยากลำบาก สะสมความแค้นที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิง ชีวิตโดดเดี่ยวถูกทอดทิ้ง เธอรอวันชำแหละแค้น ที่ถูกกระทำย่ำยีซ้ำๆจากทางการ จนชีวิตไม่หลงเหลืออะไรแล้ว ทุกอย่างมันฝังลึกอยู่ในร่างกายจนยากจะลืมเลือน สายตาที่ว่างเปล่าจนน่ากลัวของอาชินทำให้เข้าใจว่าชะตากรรมที่เธอต้องเผชิญเกิดขึ้นจากระบบชนชั้นที่ไม่เห็นหัวคนระดับล่าง ทำให้เราลืมภาพเก่าๆที่เล่นหนังหรือซีรีส์คอเมดี้เบาสมองไปหมดเลย กลายเป็นผู้หญิงที่นิ่งสุขุมเยือกเย็นใช้ธนูแล้วลุคดูเท่ห์มากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือการร่วมงานกันอีกครั้งของ Park Byung Eun และ Jun Ji Hyun หลังทำงานกันมาแล้วในเรื่อง Assassination
  • เหตุผลที่ไม่ทำเป็นซีรีส์แต่โฟกัสมายังตัวละครอาจิน เพราะว่าตัวละครนี้โผล่มาในซีรีส์ซีซั่น 2 ทีมงานจึงเลือกจะแนะนำตัวมากกว่าจะทำเป็นหลายๆตอน