You’re Next (2011)

คืนหอน คนโหด

You’re Next Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ผลลัพธ์ของการใส่ความสร้างสรรค์ลงไปในหนังไล่เชือดแบบเดิมๆ ผลที่ได้คือรสชาติที่แปลกใหม่ สนุก สะใจไปกับมันมากขึ้นเยอะ

หมวดหมู่ : Horror Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Adam Wingard
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
นักแสดงนำ : Sharni Vinson, Joe Swanberg, AJ Bowen

คำคมจากภาพยนตร์

“Grab anything that might make a good weapon.”
“หยิบอะไรก็ได้ที่พอจะเอามาเป็นอาวุธดีๆ ได้”

เรื่องย่อ

พอล และ ออเบรย์ เดวิดสัน คู่สามีภรรยา ที่นัดรวมญาติให้ลูกๆ ตัวเองได้มาเข้าร่วมฉลองกับวันครบรอบวันแต่งงานของพวกเขา โดยมี เอริน สาวน้อยในเรื่องที่เข้ามาในฐานะแฟนใหม่ของ คริสเปียน หนึ่งในลูกชายของบ้าน เมื่อทุกคนพร้อมหน้านั้นก็ได้รับประทานอาหารเย็นกันอย่างสบายใจ จนกระทั่งสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวโดนสังหารจาก กลุ่มฆาตรที่ใส่หน้ากาก ที่หวังเข้ามาฆ่าพวกเขาด้วยวิธีสุดโหดอำมหิต สมาชิกในบ้านที่เหลือจึงต้องหาวิธีเอาชีวิตรอดจากฆาตกรเหล่านี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ You’re Next นี่เป็นหนังที่เหมาะเลยกับคนที่กำลังเบื่อๆ กับหนังสยองขวัญไล่เชือด ที่เห็นคนดีต้องถูกเชือดแบบที่ทำอะไรไม่ได้ หรือเบื่อที่จะเห็นตัวร้ายแบบเก่งๆ โกงๆ ไล่ฆ่าคนไปเรื่อยแบบที่อีกฝั่งไม่มีทางตอบโต้อะไรได้สักอย่างจนชวนหงุดหงิดใจ เพราะหนังเรื่องนี้ มันยังมีลูกล่อลูกชน ชวนลุ้นไปกับไหวพริบและความสามารถของตัวเอกที่ทำให้เรากลับมาเชียร์เธอในฐานะมวยรองบ่อนได้อย่างสนุก โดยยังคงความโหด เลือดสาดตามสไตล์หนังแนวนี้ได้เป็นอย่างดี ใครชอบหนังคนแปลกหน้าบุกบ้านอย่าง The Strangers หรือหนังสาวน้อยต้องเอาชีิวิตรอดแบบ Ready or Not แล้ว นี่คือหนังที่โทนคล้ายกันอีกเรื่องที่อยากแนะนำ

  • สายหนังโหดเลือดสาด
  • สายหนังฆาตกรโรคจิต
  • สายหนังไล่ล่าระทึกขวัญ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่าหน้าหนังของ You’re Next รวมถึงตัวอย่างของมันจะทำออกมาดูไม่ต่างอะไรจากบรรดาหนังครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูงที่ไปอยู่กลางป่าเขา และโดนโจมตีเข้าจากบรรดาฆาตกรโรคจิตที่จะเข้ามาฆ่าพวกเขาแบบไร้เหตุผล แต่เมื่อคำวิจารณ์มันดันออกมาดีเกินคาดทำให้คนเดาก็พอจะเดากันได้แล้วล่ะ ว่ามันจะต้องมีอะไรที่พลิกผันแปลกใหม่อยู่ในนั้น ซึ่งก็กลายเป็นว่าหนังมันมีชั้นเชิง และลูกล่อลูกชนที่ดีจริงๆ (แต่ไม่ต้องไปตามหาว่ามาจากอะไร ไปดูเอาให้สนุกเองดีกว่า) จนเป็นการแจ้งเกิดให้กับผู้กำกับหน้าใหม่ในยุคนั้นอย่าง อดัม วินการ์ด ที่ทั้งกำกับเอง เขียนบทเอง พร้อมกับไอเดียเจ๋งๆ ที่ได้ใจหลายๆ คนไปมากๆ ถ้าใครสนใจแบบไม่ต้องรู้อะไรก็สามารถอ่านถึงเท่านี้และไปดูได้เลย

***** บทความหลังจากนี้เปิดเผยเนื้อหาของหนัง*****

อย่างที่บอกไปว่าด้วยความที่หน้าหนังมันหลอกให้เราคิดว่ามันคือหนังฆาตกรไล่ล่าธรรมดา แต่พอเข้าไปก็จะได้เห็นความเซอร์ไพร์ซของหนังอยู่หลายๆ อย่าง นับตั้งแต่ฆาตกรตัวจริงที่พอชวนเหวอในระดับหนึ่งแล้ว แต่เมื่อถึงจังหวะที่พบว่านางเอกของเรื่องมีความสามารถ จนกลายเป็นฝ่ายล่าเสียเอง แทนที่จะถูกล่า ก็ยิ่งทำให้หนังมันเดือดเข้มข้นขึ้นมากไปอีกในการเชียร์มวยรองอย่างผู้หญิงดูเหมือนจะบอบบางตัวน้อยๆ ลุกขึ้นมาไล่เชือดพวกผู้ชายในเรื่อง

ในแง่ของความโหดในหนังก็ทำออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายร้ายฆ่าฝ่ายดี หรือฝ่ายดีฆ่าฝ่ายร้าก็ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยความรุนแรงเลือดสาด ในแบบศึลเสมอกัน เพื่อให้คนดูสามารถสะใจไปกับหนังในช่วงหลังๆ ได้อย่างเต็มที่ กับการตายของแต่ละตัวละคร ในส่วนที่น่าชืนชมอีกอย่างก็คือพลังการแสดงโหมดโหดของ Sharni Vinson ที่เปิดฉากด้วยลุคดูสุดใส แต่พอปลุกสัญชาตญาณดิบในตัวเองออกมาได้ ก็เล่นได้เข้มแข็ง น่าเอาใจช่วยเป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจหากหลายๆ คนจะยกย่องให้ You’re Next เป็นหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญในเอามาจัดเรียง DNA ใหม่ ให้มีความสดใหม่ น่าเอาใจช่วยตัวละคร และดูสนุกขึ้นมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนึ่งในคนร้ายใส่หน้ากากในเรื่อง ที่เป็นหน้ากากเสือนั้น ก็คือ Simon Barett คนเขียนบทของหนังเรื่องนี้นั่นเอง
  • บ้านที่เป็นฉากหลังในหนังนั้น เป็นบ้านเก่าแก่ที่ไม่มีคนอยู่มาถึง 12 ปี มันถึงสร้างบรรยากาศชวนหลอนในหนังได้ดีเหลือเกิน