Sinister (2012)

เห็นแล้วต้องตาย

Sinister Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังสยองสุดเดือด กับการสร้างฉากฆ่าในน่ากลัวติดตา
พร้อมกับเรื่องราวสุดสะพรึง จนต้องยกให้เป็นหนังผีที่น่ากลัวอันดับต้นๆ ในชีวิต

หมวดหมู่ : Horror Mystery Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Scott Derrickson
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Ethan Hawke, Juliet Rylance, James Ransone

คำคมจากภาพยนตร์

“Don’t worry, Daddy. I’ll make you famous again.”
“อย่าห่วงไปเลยคุณพ่อ ผมจะทำให้คุณกลับมาโด่งดังอีกครั้งเอง”

เรื่องย่อ

เอลลิสัน นักเขียนนิยายแนวฆาตกรรม ที่ออกตะเวนหาเหตุการณ์ฆาตกรรมเมื่อนำมาเขียนเรื่องราวในหนังสือของเขา จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้ย้ายมาที่บ้านหลังใหม่ พร้อมกับครอบครัว โดยบ้านที่พวกย้ายมาก็เคยมีเหตุการณ์ฆาตกรรมยกครัวเกิดขึ้น อีกทั้งเขายังได้บังเอิญไปเจอฟิลม์บันทึกเรื่องราวเก่าๆ อันสุดสยองของบ้านหลังนี้ จากหลายๆ ครอบครัวที่ต่างประสบชะตากรรมไม่ต่างกัน ไม่เว้นแม้แต่ครอบครัวของเขา ที่ต้องเผชิญกับความสยองจากบางสิ่งบางอย่างที่กำลังจะเอาชีวิตคนในบ้าน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Sinister นั้น ขอฝากเอาไว้ในอ้อมใจของหนังสยองขวัญมากๆ เพราะเป็นหนังสยองขวัญจากฝั่งอเมริกันไม่กี่เรื่องที่สร้างความสยองขนลุกขนพองได้อย่างถึงพริกถึงขิง และโดนอกโดนใจไปกับปัจจัยต่างๆ ของหนังสยองขวัญที่มีอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศสุดหลอน การโยนฉากสะดุ้งแบบเข้าไป พล็อตที่น่าสนใจน่าติดตาม รวมไปถึงตัวละครเอกที่น่าเอาใจช่วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพียงพอที่จะให้คอหนังสยองขวัญรักมันได้ไม่ยากเลยจริงๆ ใครที่ชอบหนังผียุคใหม่ๆ อย่าง Insidious, lights out, babadook แล้ว เรื่องนี้คืออีกเรื่องที่ขอเชียร์มากจริงๆ

  • สายหนังสยองขวัญสั่นประสาท
  • สายหนังสยองเนื้อเรื่องดี
  • สายหนังบรรยากาศสุดสยอง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่เป็นขวัญใจคอหนังแนวนี้ไม่น้อย ด้วยเรื่องราวของหนังที่สร้างออกมาได้อย่างสุดหลอน และมีความน่ากลัวในระดับที่ต้องยกนิ้วให้ แม้ว่าพล็อตเรื่องของหนังจะไม่ใหม่นัก กับการที่ครอบครัวหนึ่งต้องย้ายเข้าไปในบ้านใหม่ แล้วต้องพบกับเหตุการณ์สุดสยอง แต่ทว่าตัวหนังก็มีลูกเล่น ที่หลอกล่อคนดูได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเจ้าฟิลม์สยองขวัญเจ้าปัญหาที่สร้างความสยองออกมาได้อย่างเต็มเหนี่ยว และดูมีความสมจริงจนดูไปก็รู้สึกกลัวไปด้วย อีกทั้งเมื่อดูไปสักพัก เราก็จะพบว่าตัวหนังมันมีอะไรมากกว่าที่คิด และไม่ได้ดำเนินตามสูตรสำเร็จสไตล์หนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ สักเท่าไร เพราะหลายๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า หนังจะมาเราไปจบที่ตรงไหน

นอกจากนี้มันยังเป็นหนังผีทีบิ๊วท์คนดูด้วยบรรยากาศสุดหลอน และสร้างความหวาดระแวงให้กับคนดูเป็นอย่างมาก จนกะจังหวะที่ผีออกมาได้ไม่ค่อยถูกเท่าไร ทำให้หลายๆ ทีผีโผล่มา ก็มักจะเป็นจุดที่คนดูเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำเอาสะดุ้งตัวโยนกับการใส่ฉากตุ้งแช่มาอย่างมีประสิทธิภาพ และได้ผลในแทบทุกครั้งที่มันทำแบบนี้ อีกทั้งตัวความสยองของบรรดาภูติ ผี ปีศาจ ก็เป็นอะไรที่เข้ากับเรื่องราว ก็เลยกลายว่าเหมือนนังคอยบิวท์เราอยู่ตลอดเวลาให้เราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้เลย นอกจากนี้ในด้านซาวด์ประกอบ ก็ยิ่งหลอนประสาทเข้าไปใหญ่

ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดที่ว่ามา จึงไม่แปลกใจนัก หากหนังจะถูกใจคอหนังสยองขวัญกันซะเหลือเกิน ทั้งบรรยากาศสุดหลอน ประกอบกับจังหวะผีที่ยิงเข้าเป้า จนสะดุ้งบ่อยครั้ง อีกทั้งในตัวเรื่องราวก็หนังเองก็ยังมีความน่าสนใจ ที่จะให้คนดูร่วมสืบ ร่วมลุ้นไปกับตัวละครเอกถึงที่มาที่ไปของอาถรรพ์สุดเฮี้ยนในครั้งนี้ ซึ่งก็ต้องชื่นชม Ethan Hawk ในฐานะดาราที่แบกหนังเอาไว้เกือบทั้งเรื่อง ที่แม้ว่าเราอาจไม่ได้เห็นเขาในหนังสายสยองเท่าไรนัก แต่พอถึงเวลาที่จับเขาลงไปในหนังประเภทนี้ เขาก็กลับรับมือกับมันได้ดีเลยทีเดียว จนกลายเป็นอีกหนังผีที่เราอยากเอาใจช่วยตัวละครนำ ที่ทำอะไรค่อนข้างสมเหตุสมผล ไม่ค่อยตัดสินใจอะไรโง่ๆ แบบในหนังเรื่องอื่นๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • คนเขียนบทของเรื่องอย่าง C. Robert Cargill นั้น ออกมาบอกถึงไิอเดียตั้งต้นของหนังเรื่องนี้ แท้จริงแล้วมาจากฝันร้ายสุดสยองหลังจากที่เขาเพิ่งดู The Ring ฉบับ Remake ไปนั่นเอง
  • หนังมีการใช้เลือดน้อยมาก รวมถึงไม่มีทั้งคำหยาบ และการร่วมเพศเลย ตอนแรกคนสร้างหนังก็หวังว่าน่าจะได้ Rate PG-13 แต่พอเอาเข้าจริง หนังกลับได้ Rate R จากเนื้อหาสยองสุดโหดของเรื่องไปแบบเน้นๆ
  • ในปี 2020 ทางนิตยสาร Forbes ได้ทำการศึกษาในเรื่องวิทยาศาสตร์ของความกลัว โดยวัดอัตราการเต้นของหัวใจของคนที่ดูหนังสยองขวัญประมาณ 35 เรื่อง ซึ่ง Sinister ก็ชนะมาได้ จากการที่ทำให้หัวใจคนเต้นได้อย่างเร็ว แรงที่สุดเมื่อเทียบกับเรื่องอื่นๆ