Ready or Not (2019)

เกมพร้อมตาย

Ready or Not Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานที่โคตรมันส์เข้าขั้นโหดเลือดสาด มอบความบันเทิงมาเต็มที่ เจ้าสาวดวงซวยจับปืนหนีตายใช้ความเพี้ยนวิพากษ์วิจารณ์สังคมชายเป็นใหญ่ได้เจ็บแสบ

หมวดหมู่ : Horror Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Matt Bettinelli-Olpin, Tyler Gillett
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
นักแสดงนำ : Samara Weaving, Adam Brody

คำคมจากภาพยนตร์

"Jesus christ, what happened to you?"
โอ้วพระเจ้า เกิดอะไรขึ้นกับคุณเนี่ย"

เรื่องย่อ

เกรซ เจ้าสาวป้ายแดงที่กำลังจะเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน เลอ โดมาส ตระกูลเก่าแก่ซึ่งเต็มไปด้วยความมั่งคั่งจากธุรกิจเกมและกีฬา บ้าน เลอ โดมาส มีธรรมเนียมอันแปลกประหลาดว่า ในคืนส่งตัว สมาชิกใหม่ของบ้านจะต้องร่วมเล่นเกมกับคนในครอบครัว โดยจะใช้วิธีจับไพ่เสี่ยงทายว่าจะได้เล่นเกมอะไร และเกมที่เกรซจับไพ่ขึ้นมาได้ก็คือ เกมซ่อนหา และนั้นแหละคือจุดเริ่มต้นของการต่อสู้ของเธอ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Ready or Not นี่เป็นหนังที่เหมาะเลยกับคนที่กำลังเบื่อๆ กับหนังสยองขวัญไล่เชือด ที่เห็นคนดีต้องถูกเชือดแบบที่ทำอะไรไม่ได้ หรือเบื่อที่จะเห็นตัวร้ายแบบเก่งๆ โกงๆ ไล่ฆ่าคนไปเรื่อยแบบที่อีกฝั่งไม่มีทางตอบโต้อะไรได้สักอย่างจนชวนหงุดหงิดใจ เพราะหนังเรื่องนี้ มันยังมีลูกล่อลูกชน ชวนลุ้นไปกับไหวพริบและความสามารถของตัวเอกที่ทำให้เรากลับมาเชียร์เธอในฐานะมวยรองบ่อนได้อย่างสนุก โดยยังคงความโหด เลือดสาดตามสไตล์หนังแนวนี้ได้เป็นอย่างดี ใครชอบหนังคนแปลกหน้าบุกบ้านอย่าง The Strangers หรือหนังสาวน้อยต้องเอาชีิวิตรอดแบบ You’re Next แล้ว นี่คือหนังที่โทนคล้ายกันอีกเรื่องที่อยากแนะนำ

  • สายหนังโหดเลือดสาด
  • สายหนังทริลเลอร์
  • สายหนังไล่ล่าระทึกขวัญ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คืองานตลกเสียดสีสังคมในอารมณ์ความระทึกขวัญ การสร้างสถานการณ์พล็อตเรื่องที่บ้าบอคอแตก เพื่อตามติดว่าเกรซจะเอาตัวรอดไปได้อย่างไรจากเกมบ้าเกมนรกนี้ หญิงสาวที่หวังจะเกาะครอบครัวที่ร่ำรวยมีชีวิตที่สุขสบายแต่ดันต้องมาจับปืนและตกเป็นเหยื่อแบบไม่ทันตั้งตัว เธอคือคนแปลกหน้าที่ไม่รู้อะไรเลยในบ้านหลังนี้ แต้มต่อทุกอย่างเป็นรองหมด ต้องสู้ต้องดิ้นรนไม่อยากนั้นเธอก็จะโดนฆ่าตาย แม้ว่าคนรักที่คิดว่าจะเป็นที่พึ่งก็ออกมาไล่ล่าเพื่อฆ่าเธอให้ตาย ถ้ามองลึกๆลงไปนี่ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นไล่ฆ่าไล่เชือด แต่หนังยังพูดถึง การวิพากย์วิจารณ์สังคมชายเป็นใหญ่ การเข้ามาอยู่ในบ้านในครอบครัวสามีในฐานะลูกสะใภ้บางคนไม่ต่างจากการตกนรกดีๆนี่เอง เธอคือคนแปลกหน้าที่ถูกหลอกล่อให้เข้ามาติดกับดักนี่ ผู้หญิงบางคนเสียน้ำตาเสียความรู้สึกเพราะชีวิตคู่ที่ผิดพลาด แต่เรื่องนี้เปลี่ยนไดอาล็อคเป็นว่าถ้าหากพลาดคือตายสถานเดียว มันสะท้อนถึงความเน่าเฟาะของสถานบันครอบครัวที่เรามองว่าดีภายนอกแต่ข้างในโหดร้ายจอมปลอม

พล็อตเรื่องระหว่างทางทำให้เราได้เก็บเกี่ยวรายละเอียด เงื่อนงำต่างๆที่มีจุดเฉลยที่สมเหตุสมผล แม้ว่าภาพรวมหนังมันจะโคตรโหดเพี้ยนฮากาวตีความออกมาได้หลุดโลกกวนประสาทเอามากๆ อารมณ์ของหนังมันก็จะเป็น Black Comedy ภาพของหนังคือการตั้งคำถามว่าผู้หญิงทุกคนที่กำลังจะแต่งงาน และเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวสามีอยู่หรือเปล่าถ้าหากคุณเป็นแค่เหยื่อในเกมที่คาดเดาจังหวะชีวิตอะไรไม่ได้คุณอยากจะไปเสวยสุขในสังคมที่ไม่ใช่ตัวตนจริงๆของคุณอยู่หรือเปล่า เพราะในสภาพสังคมปัจจุบันคำว่าชายเป็นใหญ่ยังคงมีให้เห็นอยู่ หลายๆคนมีชุดความคิดแบบนี้ ผู้ชายมีสิทธิ์มีเสียงมากกว่าสุภาพสตรี กดขี่ข่มเหงรังแกผู้หญิงมากมายนับไม่ถ้วน หนังเรื่องนี้คือภาพสะท้อนให้เห็นภาพที่ชัดเจนเสียดสีความเหลื่อมล้ำฐานะทางสังคมผ่านเรื่องของชนชั้นสูงที่มีทัศนคติเลวร้ายหัวโบราณอนุรักษ์นิยมเชื่อมั่นในสิ่งที่สืบทอดกันมายาวนาน ผู้หญิงในเรื่องคือตัวแทนของชนชั้นกลางที่หวังว่าการแต่งงานจะพาตัวเองไปอยู่ที่สังคมที่ดีกว่าเดิม แต่ถ้ามองดูดีๆเราจะพบว่า คนทั่วไปไม่ได้มีความคิดแบบนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะโลกยุคใหม่เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว และตอบจบของเรื่องนี้พีคมากๆ ประชดประชันได้แบบแยบยล หนังใช้เวลาแค่ 96 นาทีเดินเรื่องได้กระชับไม่มีจังหวะไหนที่รู้สึกเบื่อ

การแสดงของ Samara Weaving เรียกได้ว่าน่าประทับใจมาก เป็นตัวละครผู้หญิงชนชั้นกลางที่ยอมเล่นเกมบ้าๆนี่เพราะอยากอยู่ในสังคมที่สูงกว่ายอมแลก แม้จะอยู่ในสภาพโชกเลือด สะบักสะบอม อินเนอร์การแสดงของนางคือแบบเต็ม 100 จริงๆ เธอก็ยังดูสวยและมีเสน่ห์มากๆ ชอบลุคของเธอเรื่องนี้ แถมบทหนังก็สร้างสถานการณ์ทำให้เธอได้ใส่ชุดเจ้าสาวถือปืนเท่ห์ๆ มองไกลๆนึกว่า Margot Robbit ด้วยซ้ำ จนโดนแซวประจำว่าหน้าเหมือนกันแถมเป็นคนออสซี่อีกตั้งหาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังใช้เวลาถ่ายทำเสร็จภาย 1 เดือนที่ Toronto Canada
  • เพราะหนังเรื่องนี้ทำให้ Matt Bettinelli-Olpin Tyler Gillett ได้ไปกำกับ Scream 5