Ghost Lab (2021)

ฉีกกฏทดลองผี

Ghost Lab Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังผีแนวใหม่ที่ไอเดียเจ๋ง มีบทเล่าเรื่องให้เราลุ้นระทึกตลอด หนังพาคนดูไปหาคำตอบว่าผีมีจริงได้แบบดุเดือด GDH ชอบทำเราเซอร์ไพร์สอยู่แล้ว โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่สนุกและน่าตื่นเต้น และต้องดูให้ได้เลย

หมวดหมู่ : Horror Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Paween Purijitpanya
ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที
นักแสดงนำ : Paris Intarakomalyasut, Thanapob Leeratanakajorn, Nuttanicha Dungwattanawanich

คำคมจากภาพยนตร์

"การที่ไม่รู้อะไรเลยนี่มัน โคตรเจ็บเลยเนอะ"

เรื่องย่อ

การทดลองเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายกลับพลิกผัน เมื่อกล้ากับวี หมอเพื่อนคู่หูเกิดเห็น ‘ผี’ ด้วยตาตัวเองเป็นครั้งแรก การเผชิญหน้าครั้งนี้ทำให้ทั้งคู่ต้องการค้นหาคำตอบเรื่องผีและข้อพิสูจน์เกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย การหมกมุ่นยึดติดเพราะอยากรู้โดยไม่คิดหน้าคิดหลังทำให้พวกเขาถลำลึกจนกู่ไม่กลับ และอาจทำให้ทั้งคู่ต้องสูญเสียมิตรภาพและคนที่ตนรักไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Ghost Lab เป็นหนังที่ไทยที่มีส่วนผสม 2 สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้มาร่วมกันคือเรื่องของวิทยาศาสตร์ และ ไสยศาสตร์ ที่ถูกปรุงแต่งให้มันลงตัว ความเชื่อเรื่องผีความเป็นความตายอยู่คู่กับคนไทยมานาน เมื่อมีหลักทฤษฎีมาร่วมกันรสชาติของหนังเลยมีความแปลกใหม่ คนดูที่ชอบตรรกะการค้นคว้างานวิจัย หรือชอบการหาคำตอบเรื่องผี จะต้องลุ้นระทึกไปกับเนื้อหาไม่มากก็น้อย

  • สายหนังทริลเลอร์
  • สายหนังวิทยาศาสตร์
  • สายหนังคนชอบเรื่องผี

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังไทยเรื่องแรกที่ทาง GDH ร่วมกับ Netflix ออกตัวก่อนเลยว่ากลัวผีและถ้าไม่จำเป็นจะพยายามไม่เอาตัวเองไปเข้าใกล้ แต่พอได้เห็นตัวอย่างหนังและเนื้อเรื่องแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ มันจะเป็นไปได้หรอที่เรื่องผีไสยศาสตร์กับวิทยาศาสตร์จะมาเกี่ยวข้องกันได้ แต่พอดูหนังจบ เรารู้เลยว่า 2 สิ่งนี้อยู่ใกล้กันมาก เพียงแค่เรามองไม่เห็นก็เท่านั้น บทหนังสร้างความสนุกลุ้นระทึกให้เราได้มากกว่าที่คิดเอาไว้ ตอนเห็นตัวอย่างครั้งแรกรู้สึกว่า ดูยังไงก็ไม่น่ากลัว ไม่ใช่หนังผีที่จะมาทำให้เรารู้สึกหลอน พอได้มาดูจริงเต็มเรื่อง เนื้อหานำทฤษฎีแบบวิทยาศาสตร์ กฏต่างๆมากมาย มาผสมผสานกับเรื่องไสยศาสตร์การหาคำตอบว่าผีมีอยู่จริงใช่มั้ย?

หนังจึงเลือกหยิบอาชีพแพทย์มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพราะว่าอาชีพนี้ต้องอยู่กับความเป็นความตายของคนมาตลอด หนังมีความสนุกตรงที่ว่าตัวละครหลัก 2 คนเป็นแพทย์ แต่ดันมาเชื่อและหาคำตอบเรื่องผีแทนที่จะไปรักษาคนไข้พอตัวละครศึกษาไปมากเท่าไหร่ เขาเลยพบคำตอบที่ตามหาว่ามันไม่มีวันเป็นจริง อยากค้นคว้าหาทางทำยังไงก็ได้ให้ผีปรากฏตัว เนื้อหายิ่งถลําลึกมากเท่าไหร่ เรื่องราวมันเลยน่าตื่นเต้น ไม่เล่ามากกว่านี้เดี๋ยวจะหลุดสปอยส์กัน อยากให้ไปดูกันเอง สิ่งที่โอเคนอกจากเนื้อหาหนังคือโปรดักชั่นส์ ค่อนข้างเนี๊ยบมาก ทั้งซาวด์ประกอบที่ให้อารมณ์หล่อน และลุ้นระทึกในหลายๆ ฉาก การลำดับภาพไปไกลระดับโลกแล้ววว

ส่วนในพาร์ทนักแสดง ชอบต่อ ธนภพ หลังจากที่เราไปเห็นเขาเป็นพระเอกละครหลังข่าวอยู่พักใหญ่ รอบนี้กลับมาขึ้นจอ รู้สึกว่าพัฒนาการของพระเอกหนุ่มเจ้าเสน่ห์รายนี้ไปไกลกว่าเดิมมากจากตอนฮอร์โมน เขาทำให้เราเชื่อว่าตัวเองเป็นหมอที่กำลังมาค้นคว้าหาคำตอบว่าผีมีอยู่จริง ต่อ พลิกบทบาทแบบเดิมๆ กลายเป็นอีกคนไปเลย ระเบิดอารมณ์บ้าคลั่งได้สุดขีด ช่วงท้ายของหนังนี่แหละไคลแมกซ์ของต่อ, ไอซ์ พาริศ รอบนี้รับบทเป็นหมอที่ดูดุดัน อยากรู้อยากเห็น เขาเหมือนเป็นภาพสะท้อนของตัวละครที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างจากต่อ โดยรวมรู้สึกว่าพลังการแสดงของเขาโดนต่อ ธนภพ กลบซะสนิท, ณิชา สาวน้อยหน้าสวย มาน้อยแต่มาเต็ม สีหน้าอารมณ์ทางการแสดงน้องคือดี อยากดูหนังที่น้องได้เล่นเยอะกว่านี้อีกเลยย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • พล็อตหนังเกิดมาจาก เต๋อ นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ ชวน กอล์ฟ ปวีณ ภูริจิตปัญญา ไปคุยเรื่องผีในห้องที่มีผี
  • หมอวีและหมอกล้ามีตัวตนจริงเป็นแพทย์อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช
  • Gdh หมดสต็อกหนังจริงนำพล็อตจากผู้กำกับหนังมาสร้าง
  • นี่คือหนังเรื่องแรกของไทยที่ได้ออนแอร์ทาง Netflix ทั่วทั้งโลก