Identity (2003)

เพชฌฆาตไร้เงา

Identity Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังหักมุมที่เข้าขั้นยอดเยี่ยม บรรยากาศน่ากลัวไม่น่าไว้ใจ เนื้อหามาในมุมมองว่าใครคือคนร้าย วิเคราะห์เนื้อหาได้สนุกมาก พร้อมฉากจบที่คาดไม่ถึง

หมวดหมู่ : Horror Mystery
สัญชาติ : American
กำกับโดย : James Mangold
ความยาว : 1 ชั่วโมง 31 นาที
นักแสดงนำ : John Cusack, Ray Liotta, Amanda Peet

คำคมจากภาพยนตร์

"You remember that movie where the ten strangers went to an island, and then they all died, one by one? And then it turned out they weren't strangers, that they all had a connection."
"คุณจำหนังเรื่องนั้นได้ไหมที่คนแปลกหน้าสิบคนไปที่เกาะแห่งหนึ่ง แล้วพวกเขาก็ตายทีละคน? และกลายเป็นว่าพวกเขาไม่ใช่คนแปลกหน้า พวกเขาทั้งหมดมีความสัมพันธ์กัน"

เรื่องย่อ

เรื่องราวที่พูดถึงคน 11 คน ที่ติดอยู่ในโรงเเรมชานเมืองในคืนที่ฝนตกกระหน่ำ ก่อนเกิดเหตุฆาตกรรมที่คนกลุ่มนั้นค่อยๆตายไปทีละคน ซี่งโครงเรื่องของหนังถูกมองว่าได้เเรงบันดาลใจจาก And Then There Were None อีกทั้งยังมีความท้าทายคนดูในการเฝ้ามองพฤติกรรมและการวิเคราะห์ว่าใครเป็นฆาตกร

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Identity เป็นหนังแนวระทึกขวัญ ลึกลับซ่อนเงื่อน เป็นการสืบสวนตามหาความจริงเกี่ยวกับฆาตกรที่ชวนให้ติดตามตลอดทั้งเรื่อง พล็อตเรื่องสลับซับซ้อนหักมุมมากๆ คือต้องจัดสังเกตให้ดี ติดตามเนื้อหาให้ทัน รวมคนแปลกหน้าที่โดนบีบบังคับให้มาพักที่เดียวกันในโรงแรมที่ไม่น่าอยู่ จากฝนตกกลับกลายเป็นคืนที่สังหารฆ่ากันไม่ไว้ใจกัน ตัวละครที่มีความหลากหลายอาชีพ พอคลี่คลายปมไปที่ละปมและตอนจบที่แสนจะหักมุมอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ทำออกมาได้ดีในด้านการสืบสวนหาตัวฆาตกร

  • สายหนังสืบสวนสอบสวน
  • สายหนังพล็อตสับขาซับซ้อน
  • สายหนังระทึกขวัญ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

งานระทึกขวัญของผู้กำกับ James Mangold ผู้ชายที่ไม่ค่อยชอบทำหนังแนวทางเดิมๆซ้ำซากจำเจ ในเวลานั้นเขาเลือกจะทำหนังในมุมมองใหม่ พล็อตเรื่องหาตัวฆาตกร ภายใต้บรรยากาศอึมครึมไม่น่าไว้วางใจ ด้วยพล็อต วางใจ 1 โลเคชั่น ที่มีคนมารวมตัวกันออกไปไหนก็ไม่ได้เพราะฝนตกหนักบีบบังคับให้อยู่ในโรงแรมสภาพโทรมๆ แล้วเกิดมีคนตายไปทีละคน ดูก็รู้เลยว่าโครงเรื่องได้อิทธิพลมาจากหนังเรื่อง And Then There Were None ที่เปิดพื้นที่ให้คนดูได้คิดวิเคราะห์ตามกันว่า ใครกันแน่เป็นคนร้ายตัวจริงที่ลงมือสังหารคนได้อย่างเลือดเย็น มีฉากฆ่าที่สยดสยอง บทหนังค่อนข้างซับซ้อน ร้อยเรียงเนื้อหาได้น่าสนใจเอาผู้ชมอยู่ตั้งแต่นาทีแรกจนถึงฉากสุดท้าย โครงเรื่องมีความเป็นหนัง 3 สไตล์ที่นำมายำรวมกันได้โหดมากทั้งแนว Thriller Psychological และ Mystery เราไม่สามารถที่จะไปคาดเดาเนื้อหาอะไรได้เลย มันทำให้ผู้ชมจดจ่อและไม่กล้าละสายตากับเรื่องราวไปได้

หนังเก็บรายละเอียดได้น่าสนใจเพราะมีประเด็นเยอะแยะเต็มไปหมด อะไรเป็นเหตุผลที่ฆาตกรถูกเลือกฆ่าคนแบบนี้ มีปมอะไรในใจหรือเปล่า การสร้างสตอรี่ในหนังเรื่องนี้สามารถทำให้คนทั้งหมดสามารถทำให้เราเชื่อว่าเป็นคนร้ายได้หมด ชอบการตัดต่อภาพการคัดซีนหนังที่ทำออกมาได้แบบมีชั้นเชิง การวางเฟรมภาพโฟกัสมุมกล้องทำให้เห็นพฤติกรรมของตัวละครมากมาย ในขณะเดียวกันหนังเองก็เล่าในอีก 1 เหตุการณ์คู่ขนานไปด้วยมันทำให้คนดูมากมายต้องคิดตาม ลุ้นตลอดเวลาว่าใครจะโดนฆ่าตายยังไง ใครจะเป็นเหยื่อ ใครจะโดนสังหารแบบไหน เพราะเมื่อมีคนตาย มันทำให้คนรอบข้างเริ่มไม่ไว้ใจกันเอง และหวาดระแวงว่าตัวเองจะเป็นเหยื่อหรือเปล่า ส่วนตัวชอบการคลี่คลายปม การเฉลยเนื้อหาที่มาพร้อมกับโครงเรื่องที่ชวนเหว่อและช็อคมาก หนังหลอกล่อผู้ชมได้อยู่หมัดปราศจากความสงสัย หนังไม่มีช่องโหว่เลย ยอมรับเลยว่านี่คือหนังสืบสวนสอบสวนที่มาในสไตล์แปลกใหม่

สิ่งที่ไม่ชอบคือการทำพล็อตเรื่องที่กระชับสั้นไปทำให้เราไม่ได้เห็นพื้นที่ยาวๆในการเข้าไปสำรวจสภาพจิตใจตัวละครแบบจริงๆจังๆ ทั้งที่เนื้อหาสามารถขยายวงได้กว้างกว่านี้ การอัดแน่นดาราคุณภาพในเวลานั้น น่าจะขับเคลื่อนหนังได้ดีกว่านี้ ส่วนตัวชอบ John Cusack โชเฟอร์ขับรถที่กลายเป็นเสมือนคนหาตัวคนร้าย ร่วมกับ Ray Liotta นายตำรวจตัวเองจริง แต่คนที่โดดเด่นสุดคงหนีไม่พ้นคือ John Hawkes พนักงานโมเตลที่พักที่เกิดเรื่อง ที่กลายเป็นคนน่าสงสัยมากที่สุด ออกอาการหวาดกลัว โดนจับผิด จนกลายเป็นคนขโมยซีนในเรื่อง ส่วนตัวแล้วชอบพล็อตชอบไอเดียที่ทำออกมามีชั้นเชิง หนังเรื่องนี้มีอะไรให้ลุ้นให้ติดตามมากกว่าที่คิด ใครชอบหนังแนวล่าตัวคนร้ายเรื่องนี้เชียร์ให้ไปดูกันครับ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • John Cusack และ Amanda Peet กลับมาเจอกันอีกครั้งในหนังเรื่อง 2012
  • ฉากโรงแรมในเรื่องถ่ายทำในสตูดิโอของ Sony Pictures ใน Los Angeles