World War Z (2013)

มหาวิบัติสงคราม Z

World War Z Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่เปลี่ยนมุมมองการดูหนังซอมบี้ต่อผู้ชม
ซอมบี้ในเรื่องนี้วิ่งกันเร็วสุดกว่าซอมบี้ที่เคยดูมา
ฉากแอ็คชั่นไม่ซับซ้อนจัดเต็มไม่ต้องคิดอะไรมาก
ผ่านการแสดงนำที่โดดเด่นของ Brad Pitt

หมวดหมู่ : Horror Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Marc Forster
ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที
นักแสดงนำ : Brad Pitt, Mireille Enos

คำคมจากภาพยนตร์

"Mother nature is a serial killer" "ธรรมชาติก็ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรโรคจิต"

เรื่องย่อ

เจอร์รี่ เลน พาครอบครัวจะไปพักผ่อน แต่อยู่ดีๆการเดินทางบนท้องถนนที่เคยเงียบสงบของพวกเขา ต้องเผชิญหน้ากับการจราจรติดขัดกลางเมือง เลน ที่ในอดีตเคยเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การสหประชาชาติ รู้สึกว่านี่ไม่ใช่รถติดธรรมดา และเมื่อมีเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจบินอยู่ร่อนอยู่เหนือท้องฟ้า และมีมอเตอร์ไซค์ของตำรวจวิ่งไปมาอยู่เบื้องล่าง ทั้งเมืองต้องเผชิญกับเหตุโกลาหล บางสิ่งบางอย่างกำลังเป็นเหตุให้ผู้คนทำร้ายกันอย่างรุนแรง มันคือเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายได้ผ่านการโดนกัดเพียงครั้งเดียว และเปลี่ยนมนุษย์ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่จดจำอดีตไม่ได้ ไม่มีความรู้สึกรับรู้ ไม่มีความคิด ดุร้าย ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของต้นกำเนิดของไวรัสชนิดนี้ จนกลายเป็นโรคระบาดไปทั่วโลก เลน จึงตัดสินใจหาสาเหตุในการหยุดโรคระบาดในครั้งนี้ให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ World War Z นั้น คือหนังที่เหมาะมากๆ สำหรับคอหนังสายซอมบี้พันธุ์ดุ ซอมบี้ในเรื่องมีวิวัฒนาการรวดเร็ว หนังมาในสเกลใหญ่เป็นแอ็คชั่นเดือดเอาตัวรอดในดงซอมบี้กลุ่มใหญ่ มันสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชม เชื่อได้ว่าคอหนังซอมบี้ก็น่าจะชอบกันอย่างกันอย่างแน่นอน หนังสอดแทรกประเด็นภัยธรรมชาติที่คนเขามักชอบมองข้ามเกินไป ทั้งที่เรื่องแบบนี้มันเป็นของที่ใกล้ตัวเรา

 • สายหนังแอ็คชั่น
 • สายหนังสยองขวัญ
 • สายหนังซอมบี้

รีวิว / สรุปเนื้อหา

World War Z น่าจะพลิกโฉมหน้าวงการหนังซอมบี้ไปเลย ฝูงผีซอมบี้ไล่ฟัด กัดจิกไม่ปล่อย แปลกจากหนังซอมบี้เรื่องอื่นๆ สร้างความระทึกชวนตื่นเต้นเค้นความเร้าใจตลอดทั้งเรื่อง ทำให้การเปิดหัวทำได้รวดเร็ว ไม่ต้องสร้างเนื้อหาซับซ้ัอน ไม่ต้องให้คนดูรอนาน หนังใช้เวลาไม่นานพาคนดูไปรู้จักครอบครัวพระเอก แล้วก็ใส่เรื่องราวที่เกิดขึ้น ภายในเวลา 5 นาทีเศษ มุมภาพการมีฝูงซอมบี้เยอะๆให้อารมณ์ที่สดใหม่เหมือนว่าโลกนี้กำลังโกลาหลอยู่ ฉากแอ็คชั่นอัดแน่นเต็มแม็กซ์เล่นใหญ่โชว์ความวินาศสันตะโร บรรยากาศมันช่างลุ้นระทึก พาผู้ชมตื่นเต้นไปในทุกซีนๆ เราไม่สามารถจะไปคาดเดาได้เลยว่า Brad Pitt จะไปเจออะไรบ้าง เขาต้องแก้เกมรับมือกับการเอาตัวรอดฝูงซอมบี้ตามสถานที่ต่างๆ

เรารู้สึกว่าหนังดำเนินเรื่องให้มีความระทึกขวัญและสามารถตัดสลับกับบทสนทนาของพระเอกได้ดีโดยไม่เสียอรรถรส งานภาพในแต่ละฉากปลุกเร้าให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมแบบหายใจไม่ได้หยุดหย่อน การที่มีฝูงซอมบี้มหาศาลแบบนี้ ทีมซีจีออกแบบงานให้เข้ากับงานภาพคนแสดงจริงได้อย่างเนียนๆ มันให้ความรู้สึกที่ฟินกับผู้ชม โดยที่ตัวเรื่องใช้ประโยชน์จากความโกลาหลของซอมบี้ครองโลกให้ดูยิ่งใหญ่ และเนื้อหามันก็ยากที่จะแก้ไขได้เลย ถ้าหาก เจอร์รี่ เลน ไม่คิดรวมรวมทีมเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ภาพของ World War Z สะท้อนถึงภัยร้ายที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ คนเรามักชอบประมาท พอมีเหตุการณ์วิกฤติก็แสดงฐานแท้เห็นแก่ตัวเอาตัวเองเพื่อความอยู่รอด คาแรกเตอร์ของ Brad Pitt เป็นเครื่องเตือนใจใครต่อใครว่า ถ้าไม่มีคำว่าเสียสละ ความเลวร้ายไม่มีวันจบสิ้นสักที เพราะสุดท้ายผลเสียที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็มาจากคนนี่แหละ การแสดงของพ่อ Brad ทำหนังบีบขั้นผู้ชม ต้องลุ้นอยู่ตลอดเวลาว่าจะเอาตัวรอดยังไงวะ น่าเสียดายหนังถูกจับทางได้ง่าย จนน้ำหนักของหนังช่วงท้ายเลยเสียอารมณ์ไปหน่อยทั้งที่เนื้อหาช่วงแรกปูมาได้ดีแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

 • ฉากใหญ่ในอิสราเอล จริงๆแล้วไปถ่ายที่มอลต้า
 • หนังกับหนังสือนิยายต้นฉบับ World War Z ทิศทางแตกต่างกันสิ้นเชิง
 • รัฐบาลสก็อตแลนด์ ปิดจาตุรัสใจกลางเมืองกลาสโกว์ถึง 2 สัปดาห์เพื่อให้หนังได้จำลองฉากเป็นเมืองฟิลลาดิเฟีย
 • หนังเลือกถ่ายทำที่สก็อตแลนด์เพราะค่าเช่าที่ถูกกว่าฟิลลาดิเฟีย
 • หน่วย Swat ฮังการี บุกเข้าไปยังกองถ่ายทำหนังในบูดาเปสต์ เพราะว่าเจอปืนประกอบฉากที่ใช้งานได้เหมือนปืนจริง
 • ฉากขึ้นเครื่องบินจริงๆแล้วไปรัสเซีย แต่หนังถูกแก้ใหม่และให้เครื่องบินตกแทน
 • หนังจำใจต้องตัดฉากที่รัสเซีย ความยาว 12 นาทีออก
 • ฉากถ่ายซ่อมมาแทนที่ฉากสู้ซอมบี้ในรัสเซีย ถูกถ่ายใหม่ในลอนดอน พร้อมเงิน $20 ล้านเหรียญ
 • หนังขึ้นแท่นหนังซอมบี้ที่ทำรายได้สูงตลอดกาล $540.5 ล้านเหรียญ