Dead Silence (2007)

อาถรรพ์ผีใบ้

Dead Silence Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังผีเรื่องแรกๆ ของ James Wan ที่ทำให้เห็นถึงความสามารถการทำหนังสยองมาก จังหวะตกใจ มุขผีหลอก การสร้างบรรยาชวนหลอนคือจัดเต็มจริงๆ

หมวดหมู่ : Horror Mystery Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : James Wan
ความยาว : 1 ชั่วโมง 29 นาที
นักแสดงนำ : Ryan Kwanten, Amber Valletta, Donnie Wahlberg

คำคมจากภาพยนตร์

“Remember: whatever happens, don't scream.”
“จำเอาไว้ว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่ากรีดร้องเด็ดขาด“

เรื่องย่อ

เจมี่ แอสเชน ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตกับภรรยาอย่างปกติ จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีคนส่งตุ๊กตาไม้หุ่นเชิดมาส่งให้ที่ห้อง เขาเลยนำเข้ามาประดับบ้านเอาไว้ จนเกิดเรื่องเมื่อภรรยาของเขากลับเสียชีวิตอย่างสยดสยอง ทำให้ ลิปตัน นายตำรวจที่เข้ามาทำคดีนี้ ก็มีความสงสัยในตัว เจมี่ ว่าเขานั้นเป็นผู้ฆาตกรรมภรรยาตัวเองหรือไม่ ส่วน เจมี่ เองหลังเกิดเหตุการสยองเขาก็ลับมายังบ้านเกิด และได้ระลึกถึงตำนานหุ่นเชิดอาถรรพ์ตัวนี้ ว่าแท้จริงแล้วมันมีที่มาที่ไปอย่างไร

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Dead Silence คือหนังเรื่องแรกๆ ของผู้กำกับสายสยอง James Wan ที่น้อยคนนักที่จะรู้จัก ส่วนนึงเพราะความแป้กในประเทศทำให้หนังไม่ได้เข้าฉายโรงในไทย จนไม่ได้รู้จักกันในวงกว้าง แต่ไม่ว่าจะแนะนำให้คอหนังสยองคนไหนได้ดูต่างก็ชอบกันทั้งนั้น เพราะหนังมีความน่ากลัวอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างประวัติของหุ่นเชิดสุดหลอน ประกอบกับการใช้จังหวะและความน่ากลัวของผีที่จู่โจมใส่คนดูกันแบบจัดหนัก พร้อมกับเงื่อนไขสุดโหดในการฆ่า ก็ไม่แปลกนักที่ใครที่ต่างได้ดูก็น่าจะชื่นชอบกับความสยองของหนังเรื่องนี้กันทั้งนั้น แต่ทั้งนี้หนังก็ยังคงมีจุดอ่อนในแบบหนังผีๆ อย่างเรื่องความไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่หากใครชอบหนังผีสไตล์ James Wan แบบ Insidious และ The Conjuring แล้ว บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน

  • สายหนังสยองขวัญ
  • สายหนังผี วิญญาณ ตำนานพื้นบ้าน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังสยองขวัญเรื่องแรกๆ ของผู้กำกับ James Wan ที่เราจะเริ่มเห็นชัดแล้วว่า เขามีฝีมือในการทำหนังสยองขวัญอยู่มากจริงๆ โดยในเรื่องนี้ เขาก็มาเล่นกับเรื่องราวของตำนาน อาถรรพ์ของหุ่นกระบอก ที่ลำพังแค่เห็นหน้าตัวหุ่นก็บอกเลยว่ายังไม่ต้องทำอะไรก็หลอนแล้ว ต้องชื่นชมคนที่ออกแบบหน้าตาของมันจริงๆ เพราะมันทำให้เรารู้สึกไม่ไว้วางใจมันอยู่ตลอด อีกทั้งยังหยิบเอาฟังก์ชั่นต่างๆ ของมันมาใช้ได้อย่างชวนขนหัวลุกได้เลยจริงๆ

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นหนังผีแบบจ๋าๆ แต่หนังกลับใส่ใจในเรื่องบทมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากการหลอกการหลอนแบบโหดๆ แล้ว ตัวหนังก็ยังมีที่มาที่ไป ที่เล่าถึงประวัติของเจ้าหุ่นกระบอกตัวที่ว่าได้อย่างน่าสนใจ และเรื่องราวของตำนานในอดีตก็มีความน่าสนใจไม่แพ้สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันของตัวละครเลย อีกทั้งด้วยบรรยากาศต่างๆ ที่เสริมเรื่องราวเป็นอย่างดี และทำให้ที่มาที่ไปของผีนั้นดูมีน้ำหนักมากขึ้น อีกทั้งด้วยความที่หนังปรับตัวเองไปถึง Rate R ทำให้ฉากโหดๆ แต่ละฉากก็เรียกได้ว่ามากันจะเต็ม เห็นเลือดเห็นเนื้อกันไปเลยจริงๆ

ในส่วนของมุขผีหลอกในหนังก็น่ากลัวมากๆ การดีไซน์ตัวหุ่นหรือตัวผี ก็เรียกได้ว่าได้ผลทุกครั้งที่โผล่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความตกใจ การโผล่มาให้เห็นแบบเต็มๆ ที่พอเอาไปผสมกับความรุนแรง ชวนหวาดเสียวแล้วก็ยิ่งชวนหวีด ชวนหลอนกันเข้าไปใหญ่ จนไม่แปลกใจที่แม้ว่าตัวหนังอาจจะทำรายได้น้อย แต่ในกลุ่มคนที่เคยดูก็ต่างวางตัวเองเป็นแฟนคลับกลุ่มเล็กๆ (ตามความโด่งดังของหนัง) กันอยู่จำนวนหนึ่งที่มีความชื่นชมในหนังเรื่องนี้มากๆ แม้ว่าจะเป็นในวงแคบๆ ก็ตาม แต่นี่ก็นับเป็นหนังของ James Wan อีกเรื่องก่อนเข้าจักรวาล Insidious และ The Conjuring ที่ไม่ควรพลาดกันเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หากสังเกตดีๆ ในฉากท้ายๆ ของเรื่องมีชั้นวางตุ๊กตาเยอะ คนดูจะเห็นตุ๊กตา Jigsaw อยู่บนนั้นด้วย ซึ่ง Saw เป็นหนังเรื่องแรกของผู้กำกับ James Wan เลยใส่เข้ามาเป็น Easter Egg ด้วย
  • ด้วยความที่หนังคว่ำบน Box Office (จากทุนสร้าง $20 ล้าน แต่รายได้ในอเมริกาแค่ $16 ล้าน) แผนทำภาคต่อของหนังจึงหายวับไปกับตา จากที่ตั้งใจจะทำเอาไว้