Don’t Breathe (2016)

ลมหายใจสั่งตาย

Don’t Breathe Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ลุ้นระทึกจนต้องกลั้นหายใจตาม หนังที่พาระดับความตื่นเต้นไต่ถึงจุดพีค ระดับความโหดลงตัวมาก ไม่นึกว่าวันนึงจะมีหนังคนตาบอดที่น่ากลัวได้ขนาดนี้

หมวดหมู่ : Crime Horror Thriller
สัญชาติ : Stephen Lang, Jane Levy, Dylan Minnette
กำกับโดย : Fede Alvarez
ความยาว : 1 ชั่วโมง 28 นาที
นักแสดงนำ : Stephen Lang, Jane Levy, Dylan Minnette

คำคมจากภาพยนตร์

“There’s nothing a man cannot do once he accepts the fact that there is no god."
“ไม่มีอะไรที่มนุษย์ทำไม่ได้ เมื่อเขายอมรับข้อเท็จจริงตรงนั้นได้ ก็ไม่มีพระเจ้าอีกต่อไป”

เรื่องย่อ

ร็อคกี้, อเล็กซ์ และมันนี่ แกีงวัยรุ่นสามคน ที่มีนิสัยชอบลักเล็กขโมยน้อยตามบ้านต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาก็สืบมาว่ามีบ้านหลังหนึ่ง ที่เป็นบ้านของชายชราที่เป็นทหารผ่านศึกตาบอดที่อยู่โดยตามลำพัง และมีเงินอยู่ในนั้นประมาณ 3 แสนเหรียญ พวกเขาจึงคิดว่านี่น่าจะเป็นงานหมูอีกงานในการขโมยเงินจากเจ้าของบ้านที่เป็นคนพิการ แต่แล้วความซวยก็บังเกิด เมื่อชายตาบอดที่ว่า ดันเป็นคนที่สัมผัสในด้านอื่นเป็นเลิศ และรู้ถึงทุกซอกทุกมุมในบ้านเป็นอย่างดี จนทำให้บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นนรกของพวกเขาที่ต้องรับบทเหยื่อหนีการตามล่าของชายผู้นี้แทน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Don’t Breathe นั้น คือหนังที่ดีมากๆ กับคนที่ชอบหนังสไตล์สยองขวัญ ระทึกขวัญเป็นทุนเดิม เพราะด้วยการกำกับของ Fede Alvarez ที่เคยมีผลงานเลือดสาดอย่าง Evil Dead ฉบับใหม่มาก่อน แน่นอนว่าเขาไม่ประนีประนอมต่อความโหด ในการทำร้ายร่างกาย และจิตใจของตัวละครอยู่แล้ว (รวมถึงคนดูเองก็ตาม) มันเลยทำให้ Don’t Breathe จังหวะที่จัดเต็มดี ในการลุ้นไปกับการไล่ล่า พร้อมทั้งคาแรคเตอร์สุดจิตแตกของตาลุง ก็ยิ่งสร้างความสยองได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบหนังแนวฆาตกรไล่ล่าแบบมีเงื่อนไขอย่าง Hush ที่มีนางเอกเป็นคนหูหนวกแล้ว Don’t Breathe ก็น่าจะให้ฟิลลิ่งประมาณเดียวกันได้อยู่

  • สายหนังฆาตกรไล่ล่า
  • สายหนังโรคจิตระทึกขวัญ
  • สายหนังSlasher

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ฟังดูแล้วพล็อตเรื่องอาจเหมือนหนัง Slasher ที่ฆาตกรออกมาไล่ฆ่าคนแบบทั่วๆ ไป แต่หากมองให้ดีเราจะพบถึงมุมกลับของเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแส่หาเรื่องเข้าไปในเขตของคนร้ายเอง ไม่ใช่คนร้ายเริ่มออกมาฆ่าคนอื่นก่อน หรือการใช้ผู้พิการทางสายตา แต่ดันมีสัญชาตญาณขั้นเทพจากการเป็นอดีตทหารมาก่อน ก็กลายเป็นการบิดเรื่องราวให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญตัวหนังมันไม่ได้มีแค่นี้ แต่มันกลับมีเรื่องราวส่วนอื่นที่เพิ่มเข้ามาได้ชวนเหวอ และทวีความสนุกของเรื่องราวได้มากเลยทีเดียว จนไม่แปลกใจที่มันสามารถทำรายได้ไปถึง $140 ล้าน จากต้นทุนเพียง $10 เท่านั้น

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้ อยู่ที่จังหวะเกมไล่ล่าสุดมันส์ ของชายตาบอด กับเหล่าวัยรุ่นดวงซวย ในสถานที่ปิดตาย และหาทางออกไม่ได้ ด้วยความที่คนร้ายเป็นชายตาบอด ก็ทำให้หนังเพิ่มลูกล่อลูกชน และลูกเล่นในการหนีได้อย่างชวนระทึกมากขึ้น อย่างบางฉากที่อยู่ใกล้กันในระยะประชิดแต่คนร้ายกลับมองไม่เห็น ก็เป็นฉากที่ชวนให้คนดูต้องลุ้นกันจนกลั้นหายใจตามกันเลย ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ และยิ่งเมื่อเจอกลับจุดพลิกผันอีกหลายตลบของหนังก็ยิ่งทำให้เรื่องราวมันมีความน่าติดตามมากขึ้นไปกว่าหนังไล่ล่ากันธรรมดาๆ

ด้วยความยาว 1 ชั่วโมง 28 นาที นับเป็นจุดที่กำลังพอดีมากๆ สำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะหนังใช้ทุกวินาทีออกมาได้อย่างคุ้มค่า มีการกำหนดจังหวะการดำเนินเรื่อง การเพิ่มข้อมูลใหม่เข้ามาอยู่ตลอด จนทำให้คนดูต้องทั้งลุ้น ต้องทั้งติดตาม ต้องอยากรู้เรื่องราวต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นกันแน่ อีกทั้งตัวดาราอย่าง Stephen Lang ที่รับบทชายตาบอดเอง ก็แสดงออกมาได้ดี ชวนสยองเสียเหลือเกิน ด้วยมาดนิ่งๆ ประกอบกับอารมณ์จิตป่วยของเขา จนสุดท้ายเราเองก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าใครที่เป็นคนชั่วในเรื่องมากกว่ากัน ระหว่างแก๊งวัยรุ่นนักปล้น และคนแก่ตาบอดที่มีลับลมคมใน ด้วยความสนุกที่ว่ามาเราจึงขอยกให้ Don’t Breathe เป็นหนังสุดระทึกชั้นเยี่ยมอีกเรื่องของยุคนี้เลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตัวเลขจากตู้เซฟของชายตาบอด 2978 นั้น มาจากวันเกิดของผู้กำกับ Fede Alvarez เอง ในวันที่ 9 เดือนกุมพันธ์ปี 1978
  • ชื่อหนังแต่ดั้งเดิมมีชื่อว่า Man in the Dark ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Don’t Breathe แต่ก็มีประเทศอย่าง Brazil และเกาหลีที่เอาชื่อเดิมไปใช้