Dang-Prakanong (2022)

แดง พระโขนง

Dang-Prakanong Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังบันเทิงกว่าที่คิดเอาไว้มาก หยิบประเด็นที่ถูกมองข้ามมาเล่าในมุมมองใหม่ น้องๆนักแสดงเล่นดีตบมุกกันได้ตลกตามวัยแบบไร้เดียงสา เนื้อหามาแบบซึ้งๆมิตรภาพเพื่อนแท้ แล้วก็เติมเต็มความหลอนสยองขวัญ งานภาพใช้ได้ แถมอีสเตอร์ที่ร้องว้าว

หมวดหมู่ : Comedy Horror
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Chaleumpol Tikumpornteerawong
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Melix Efe Aygun, Petchtai Wongkamlao, Machida Sutthikulphanich

คำคมจากภาพยนตร์

"พวกเราจะรักกันจนวันตาย"

เรื่องย่อ

เรื่องเล่าจากทุ่งพระโขนง ที่ยังไม่เคยถูกพูดถึง" ความหลอน ความน่ากลัว และเสียงหัวเราะ กำลังจะนำมาซึ่งความประทับใจ ที่ยากจะลืมเลือน มิตรภาพแห่งวัยเยาว์ที่ไม่อาจมีสิ่งใดมาขวางกั้น กับความสนุกสนาน ที่จะทำให้คุณหัวเราะจนลั่นทุ่ง รอระเบิดความหลอนจนขนหัวลุก พร้อมความฮาจนท้องแข็ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหระับ แดง พระโขนง เป็นหนังไทยที่กล้าเล่าเรื่องตำนานพระโขนงที่โดนมองข้ามมาตีความแบบใหม่ มาสไตล์ Coming Of Age แบบแฟนฉันแล้วเล่าเรื่องแบบหนังไทยผีแบบไทยๆ โทนหนังเลยออกมาดูน่ารักอบอุ่นไร้เดียงสาแบบเด็กๆ เมื่อได้ดูทุกคนจะเปิดรับความเป็นเด็กๆของน้องๆแบกเรื่องราวได้น่าดู โดยไม่มีความรู้สึกเบื่อ มุกตลกมาแบบทุกรูปแบบ แป๊ก ฮา หรือจะเสียดสีก็ทำได้ไม่น่าเบื่อ คนดูได้ทุกเพศทุกวัย

  • สายหนัง Coming Of Age
  • สายหนังผีไทย
  • สายหนังตลก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังไทยที่ทำให้เราเห็นผู้คนมากมายเปิดใจกลับมาสนับสนุนหนังไทยกันเต็มโรงอีกครั้ง จะว่าไปตำนานเรื่องราวพระโขนง ทำให้ผู้คนมากมายอยากไปสัมผัสเนื้อหาในหนัง แจ็ค แฟนฉัน เองก็พยายามพิถีพิถันเล่าเรื่องออกมาได้น่าสนใจเปิดเรื่องมา ทำให้ตัวละครอย่างแดง แม้จะเป็นผีมีความน่ากลัว แต่ผู้คนในหมู่บ้านกลับเห็นอกเห็นใจเอ็นดูซะมากกว่าที่จะหวาดกลัว เนื้อหาเลยออกมาในสไตล๋แบบ Coming Of Age ที่ตัวละครนำโดยเด็กวัยซุกซนเล่นกันตามประสาเด็ก โดยไม่มีใครรู้เลยว่าเด็กที่พวกเขาเล่นด้วยเป็นผี มิตรภาพอารมณ์ของเพื่อนในวัยเยาว์ทำให้พวกเขากลมกลืนรักกันมาก แต่เมื่อความลับถูกเปิดเผยว่าแดง เป็นผีทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปทุกคนปลีกตัวออกมา

มันตลกร้ายที่ตอนเล่นกันสนุกสนานอยู่แท้ๆ เมื่อรู้ว่าไม่ใช่คนตีตัวออกห่างไป มันเลยสร้างปมในใจของตัวแดงเองที่ก็หว้าเหว่พอควรอยู่แล้ว.หนังมาด้วยมุกตลกทั้งฮาทั้งแป๊ก ปล่อยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย มาในสไตล์ Workpoint ซึ่งก็ไม่แปลกใจเพราะมีพี่หม่ำอยู่เบื้องหลังในการดูแลหนังเรื่องนี้ จะผู้ใหญ่จะเด็กก็ยิงมุกกันทำให้ภาพหนังเป็นคอเมดี้ แล้วก็แทรกกลางด้วยความเป็นหนังผีที่อิงกับตัวแดงที่ต้องเจออุปสรรค น่าเสียดายที่พื้นหลังของเรื่องไม่ได้ดีเท่าไหร่เลยทำให้ไปได้ไม่สุดทาง หนังวนในลูปเดิมเปิดพื้นที่มากเกินไป ไม่ได้มีความแปลกใหม่ แต่สิ่งที่มาช่วยกลบหนังเรื่องนี้คือการวางเฟรมภาพนี่แหละที่ช่วยได้เยอะ งานภาพ CGI การแต่งหน้า ทำให้โทนเรื่องสยองขวัญ ที่เล่นกับตัวละครได้เยอะ ช่วงซีนกลางคืนมีความสนุกลุ้นระทึกดีมากๆ แถมหนังเองก็มีการหยิบอีสเตอร์เอ้กหนังผีในมาสร้างเซอร์ไพรส์ให้ผู้ชมได้ร้องว้าวกันอีกตั้งหาก

ส่วนักแสดงนำในเรื่องอย่าง น้องเมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน หรืออดีตวันเฉลิมจากทองเนื้อเก้า วันนี้เขากลับมาขึ้นแท่นพระเอกเต็มตัว ดูไปดูมาก็เหมือนแน็ก ชาลี แบบที่แจ็ค แฟนฉันพูดเอาไว้ไม่มีผิด หน้าตาคม สีหน้าแววตาเหมือนเกิน การแสดงของเมลิคในเรื่องมาหลากหลายอารมณ์ จากเด็กเหงาๆขาดเพื่อน ไร้มิตรแท้ โหยหาแสว่งหาเพื่อน มองหาความสุข อยากตามหาพ่อแม่ มาจนถึงการได้เล่นกับเพื่อนๆ ได้รับความเมตตาจากผู้คนในหมู่บ้าน หรือซีนช่วงสุดท้ายที่ทำออกมาได้หวือหวา ถือว่าน้องเมลิคสอบผ่าน ด้านน้องมากิ มาชิดา สุทธิกุลพานิช สาวน้อยที่เราเห็นหน้าเธอบ่อยๆในจอทีวี นางเอกของเรื่อง 2 คนนี้น่ารักดูเคมีเข้ากันมาก ด้านแก๊งเด็กๆไม่ว่าจะเป็น โบ๊ท-ภูวรักษ์ คำสิงห์, เอ็มเจ ซูเปอร์เท็น, ไบค์วีค-สุรชัย บ่อสุวรรณ 3 คือให้อารมณ์ที่สนุกสนานไม่ต่างจากแก๊งค์แฟนฉันในวันวานที่ผู้กำกับเองก็เคยเป็นเด็กน้อยเล่นซุกซนมาก่อน มองไกลๆนี่ก็คล้ายๆแฟนฉันเวอร์ชั่นสยองขวัญเหมือนกันนะ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไอเดียการทำหนังเกิดมาตั้งแต่ แจ็ค แฟนฉัน เป็นนักศึกษามหาลัยรังสิต
  • ทีมงานบั้งไฟ ฟิล์ม ของพี่หม่ำ เป็นคนช่วยเกลาบทหนังให้
  • เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน ถูกเลือกมารับบทนำเพราะหน้าตาคล้ายๆ แน็ก ชาลี ตอนเล่นแฟนฉัน