The Whole Truth (2021)

ปริศนารูหลอน

The Whole Truth Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีผสมผสานความหลอนความน่ากลัวให้เข้ากับบริบทสังคมไทยประเด็นเรื่องครอบครัวได้คมคาย แถมงานภาพก็งดงามน่าดูมาก

หมวดหมู่ : Drama Horror
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Wisit Sasanatieng
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
นักแสดงนำ : Nattapat Nimjirawat, Sutatta Udomsilp, Nicole Theriault

คำคมจากภาพยนตร์

“ความจริงบางครั้งก็เหมือนรูสีดำเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในความมืดมันอยู่ตรงนั้นตลอดเวลาเพียงแต่ว่าเราดันมองไม่เห็น แต่ในวันที่แสงสว่างสาดส่องไปถึงความจริงจะปรากฏชัดเจนว่ามันอยู่ตรงนั้นตั้งแต่เมื่อไหร่”

เรื่องย่อ

ใหม่คุณแม่ลูกสองคนที่ทำหน้าที่ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศบริษัทแห่งหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุรถชนในระหว่างฝนตกมีอาการโคม่าต้องเข้ารับการรักษาตัวด่วนในโรงพยาบาล ทำให้ พิมและพัท ลูกทั้ง 2 คน ได้รู้ความจริงว่าพวกเขาทั้งคู่มีตาและยาย ที่มารับพวกเขาไปอยู่ด้วยในช่วงที่แม่อยู่โรงบาล แต่ทว่าการไปอยู่บ้านหลังนี้กลับทำให้สองพี่น้องพบเจอเรื่องประหลาดบรรยากาศน่าวังเวง รูลึกลับที่อยู่ในบ้านที่เชื่อมโยงปริศนาอะไรบ้างอย่างในบ้านหลังนั้นจนกลายเป็นเรื่องราวที่น่าหวาดกลัว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Whole Truth เป็นหนังดราม่าระทึกขวัญที่สอดแทรกฉากหลังเรื่องราวสังคมแบบไทยที่พล็อตเรื่องที่เล่าสะท้อนความจริง ไม่ว่าจะเป็นการการหยิบประเด็นความสัมพันธ์ในครอบครัวที่พ่อแม่ชอบความเป็นใหญ่ ความหลังที่มีรอยร้าวลึก การที่ชีวิตคนเราไม่ยอมปล่อยวาง การอิจฉาไม่อยากให้คนอื่นได้ดี โดยรวมแล้วเนื้อหาเหมาะสมกับยุคสมัยกับคนไทยในยุคนี้ที่ชีวิตในแต่ละวันก็พบเจอกับปัญหาในการใช้ชีวิตไม่ต่างกัน หนังให้แง่คิดและทำให้เราได้มองย้อนกลับมาดูตัวเองมีบางสิ่งบางอย่างตรงกับตัวเรามากน้อยแค่ไหน เพราะเนื้อหาแทบจะไม่ต่างจากชีวิตสังคมแบบไทยๆ

  • สายหนังไทย
  • สายหนังที่ชอบความดราม่าในสังคมไทย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เรารู้สึกชอบงานชิ้นนี้ของพี่วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่ผสมผสานเรืองราวประเด็นความสัมพันธ์ของครอบครัวความลึกลับที่ดูบันเทิง หน้าฉากใส่ความระทึกขวัญลงไป แต่ฉากหลังซุกซ่อนทัศนคติของผู้คนในสังคมไทย สถาบันครอบครัว เราได้พบเห็นถึงความไม่สมบูรณ์แบบของคนในสังคมการทำงาน ตำแหน่งใหญ่หน้าที่การงานมั่นคงแต่ดันไม่มีเวลาให้กับลูก บ้างานทำงาน แต่พวกเขาไม่เคยถามความเห็นอะไรกับลูกเลย ยัดเยียดอยากให้เขาได้เป็นตามใจชอบ พาร์ทที่พิมและพัทเจอเหมือนกระจกสะท้อนสังคมไทยที่เราเห็นกันจนชินตา จนเป็นเหมือนการบังคับ ส่วนภาพที่เห็นในสังคมเรียนหนังสือเด็กๆต่างพยายามโอ้อวด แย่งดีชิงเด่นกันเพราะอยากเป็นคนป็อปอยากได้รับการยอมรับเลยเกิดเป็นความอิจฉาต่อกัน หรือแม้กระทั่งการแบล็คเมลล์ หักหลังคนใกล้ตัวเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการกลับมา เรารู้สึกว่ามันมีการแบ่งชนชั้นกันอยู่มาก พาร์ทที่พัทของชายของพิมต้องมาทนคบกับเพื่อนโรคจิตเพราะความไม่สมบูรณ์ทางร่างกาย ไม่มีคนคบรู้สึกว่าบูลลีมากเกินไป หนังสื่อสารได้ดีในพาร์ทของ 2 ตัวละครนี้ เพราะสิ่งเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในสังคมไทย

นอกจากประเด็นชีวิตวัยเรียน เราว่าผู้กำกับพยายามเล่าเรื่องง่ายๆ แต่มีนัยยะแอบแฝงในเรื่องความยากรู้อยากเห็นของคนลงไปในหนัง รูหลอนที่ตัวละครอยากรู้ แต่ผู้ใหญ่ในบางดันปกปิด มันเหมือนเป็นความอยากรู้อยากเห็นของคนทั่วไปที่เกิดความสงสัยมันเกิดอะไรขึ้นในห้องนั้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้ พิมและพัทเห็นแล้วใจหนึ่งก็อยากช่วยเพื่ออยากให้คนที่พวกเขาเห็นหลุดพ้นจากความทรมาน แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวเพราะมันเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไป มันจะคล้ายๆ กับว่าอยากช่วยนะแต่กลัวว่าช่วยไปแล้วอาจจะเป็นภาระ เราชอบนี่หนังค่อยๆร้อยเรื่องราวออกมาทีละนิดเฉลี่ยๆปมปริศนาที่ค้างคาไม่ว่าจะเป็นรูหลอนในบ้าน หรือแม้กระทั่งเบื้องหลังครอบครัวพ่อแม่ของใหม่อะไรเป็นสาเหตุที่เธออยากออกจากไป ไม่บอกลูกตัวเองว่าตายาย ปมเบื้องหลังซุกซ่อนปัญหาที่ยากจะลืมเลือนจริงๆ เข้าใจหัวอกตัวละคร ซึ่งพอเฉลยออกมา รู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่มันเกิดจากจิตใจของคนที่ฝั่งรากลึกความเจ็บปวด ไม่รู้จักปล่อยวาง ตัดสินความผิดจากอดีตจนไม่ยอมก้าวผ่านมันไป งานภาพรูหลอนเทคนิคการเล่าเรื่อง การใส่ CGI ทำให้โทนเรื่องดูดาร์คมีอิทธิพลทำให้หนังดูแข็งแรงในพาร์ทเบื้องหลังครอบครัวนี้ กลายเป็นว่าบ้านหลังเดียวกันสร้างเรื่องเหนือธรรมชาติทำให้น่าตื่นเต้นมาก

ส่วนนักแสดงนำหลัก 5 คน รู้สึกว่าปล่อยพลังกันมาหมด เริ่มตั้งแต่ ปันปัน สุทัตตา เหมือนเธอจะเป็นนักแสดงที่ดูอินเนอร์มาเต็มและเหมาะกับหนังแนวทริลเลอร์ระทึกขวัญมาก พี่สาวที่ต้องมาเจอเรื่องบ้าๆ จากผู้ชายหื่นกามที่พยายามจะแอบถ่ายคลิปประจานเธอ เพื่อนที่เกลียดไม่ชอบพยายามจะหักหลังเพราะรู้สึกว่ากลัวว่าดีเกินหน้าเกินตา หรือตายาย ที่บุคลิกน่ากลัวมีปมในใจจนไม่กล้าเข้าใกล้ ปันปันสามารถรับมือได้ทุกห้วงอารมณ์ สีหน้าแววตาแข็งแกร่งแต่ก็มีความเห็นอกเห็นใจกับตัวละครทุกคนที่เธอต้องเข้าฉากด้วย มีพัฒนาการณ์ที่ดีขึ้นจากเดิม น้องแม็ค ณัฐพัชร์ หรือวันเฉลิมจากทองเนื้อเก้า โตขึ้นเยอะมารอบนี้ ต้องมารับบทเป็นพัท เด็กหนุ่มที่ขามีปัญหาต้องทนคบเพื่อนโรคจิต เป็นกลายน้องชายที่ดูเหมือนจะพอใจชีวิตแค่นี้ คาแรกเตอร์จะต่างกับพี่สาวที่เป็นคนดูกระตือรือร้น ส่วนพี่นิโคล เทรริโอ จริงๆเราชอบพี่เขานะคนอะไรร้องเพลงก็ดี งานแสดงก็เยี่ยม เรื่องนี้รับบทเป็นคุณแม่ลูกสาวที่ปล่อยอารมณ์ออกมาเยอะมาซีนดราม่านี่เด็ดขาดไปเลยละแก ส่วนคุณอา สมภพ เบญจาธิกุล คุณตา มาดนิ่งอดีตตำรวจเก่าชายผู้มีปริศนาเบื้องหลังเพียบเป็นตัวละครที่ไว้ใจอะไรไม่ได้เลยแม้แต่วินาทีเดียว ส่วนคุณน้าก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์ มาเป็นคุณย่า ตีบทแตกกระจายเป็นคนที่บุคลิกน่ากลัวที่สุดในเรื่องแล้วละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ไม่ได้เป็นคนเขียนบท
  • นี่คือหนังเรื่องแรกในรอบ 6 ปีของ ปันปัน สุทัตตา หลังจากแสดงเมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ