Sully (2016)

ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

Sully Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังเชิดชูคนธรรมดาให้กลายมาเป็นฮีโร่ตามสไตล์ปู่ Clint Eastwood ที่พาเราไปสำรวจกระบวนการนักบินและการสืบสวนที่สนุกเข้มข้ม น่าติดตามทั้งเรื่อง

หมวดหมู่ : Biography Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Clint Eastwood
ความยาว : 1 ชั่วโมง 36 นาที
นักแสดงนำ : Tom Hanks, Aaron Eckhart, Laura Linney

คำคมจากภาพยนตร์

“ํI don’t feel like a hero. I’m just a man who was doing his job.“
“ผมไม่ได้รู้สึกเหมือนเป็นฮีโร่เลย ผมเป็นแค่ผู้ชายคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ของเขา”

เรื่องย่อ

เชสลีย์ ‘ซัลลี่’ ซัลเลนเบอเกอร์ หรือกัปตันซัลลี ที่กำลังจะพาเครื่องบินไต่ระดับขึ้นฟ้าไปพร้อมกับผู้โดยสารกลุ่มหนึ่ง แต่กลับเผชิญกับฝูงนกที่บินเข้ามาในเครื่องยนต์จนทำให้เกิดการระเบิดขึ้น แม้ว่าตามมาตรการนั้นจะเป็นการนำเครื่องบินไปยังสนามบินที่อยู่ใกล้เคียง แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เขาอาจต้องพาเครื่องบินลงจอดที่แม่น้ำฮัดสันในเมืองแทน ซึ่งแม้ว่าการกระทำนี้จะไม่ทำให้ลูกเรือเสียชีวิตเลยแม้แต่คนเดียว จาก 155 ชีวิต แต่สุดท้ายเขากลับโดนสอบสวนถึงการตัดสินใจในครั้งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Sully นั้น เป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงมากๆ อีกทั้งยังเป็นเหตุการณ์ที่ดูมีความน่าสนใจและไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักกับการที่กัปตันพาเครื่องบินลงจอดในแม่น้ำกลางเมือง ที่ถ่ายทอดออกมาได้ดูสนุกไปกับการได้เห็นกระบวนการในการสืบสวนต่างๆ อย่างน่าสนใจ นับเป็นหนังฮีโร่ในแบบมินิมอลลิสท์อีกเรื่องที่ใครที่ชอบหนังอย่าง Flight, Richard Jewell หรือ The 15:17 to Paris แล้ว น่าจะชอบความเป็นฮีโร่ของ Sully ในเรื่องนี้เลย

  • สายหนังชีวประวัติน่าสนใจ
  • สายหนังดราม่าจากเหตุการณ์จริง
  • สายหนังอุบัติเหตุเครื่องบิน

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ดูเหมือนว่าปู่ Clint Eastwood จะชอบทำหนังเกี่ยวกับการเชิดชูคนธรรมดาที่สร้างคุณงามความดีบางอย่าง ให้มีความเป็นฮีโร่ขึ้นมา ซึ่งสำหรับ Sully ก็อยู่ในหมวดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อเรื่องราวในชีวิตจริงนั้น เขาเป็นกัปตันที่พาเอาชีวิตของผู้โดยสารรอดมาได้ถึง 155 ชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าว ด้วยการตัดสินใจจากสัญชาตญาณที่เชื่อว่ามันจะเป็นทางออกที่สุด ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เหมือนว่าคนดูจะรู้เหตุการณ์อยู่แล้ว แต่เรื่องราวที่คนดูรู้นั้นกลับเกิดขี้นทั้งหมดแค่ในช่วงแรกของหนังเท่านั้น จากการเห็นเครื่องที่ลงมาอย่างปลอดภัย

ในขณะที่เนื้อหาจริงๆ กลับถูกเล่าหลังจากนั้น นั่นก็คือการที่กัปตัน Sully นั้น ต้องโดยสืบสวนข้อเท็จจริงที่ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นการตัดสินใจที่ผิด และเป็นการกระทำที่เสี่ยงมากในการพาเครื่องบินลงน้ำเช่นนี้ แทนที่จะปฏิบัติตามกฏระเบียบที่มองว่า การไปลงที่สนามบินจะมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งความน่าสนใจของมันนั้นก็คือ การพาคนดูไปเปิดโลกของระบบการปฏิบัติการต่างๆ ของการบิน รวมถึงกระบวนการรับมือต่อเหตุที่เกิดขึ้น จนมันสร้างมุมมองการสืบสวนใหม่ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นก็คือการเอาระบบ Simulation หรือการจำลองเหตุการณ์มาใช้สืบสวน และตรวจสอบเหตุการณ์ได้อย่างน่าสนใจ 

การแสดงของ Tom Hanks นั้นก็เรียกได้ว่ามาได้ตามมาตรฐาน นั่นก็คือทำได้ดีงามแต่ไม่มีอะไรใหม่ แต่ด้วยตัวเรื่องราวก็ขับเน้นให้เขานั้นต้องแบกหนังเอาไว้อยู่ทั้งเรื่อง ตั้งแต่ตอนที่เขากลายมาเป็นฮีโร่ขวัญใจชาวอเมริกัน จนกระทั่งต้องเข้าสู่กระบวนการสอบสวนที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด เขาก็ยังคุมการแสดงเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนัง Sully นี้นั้นดูแล้วก็ไม่มีอะไรที่หวือหวาเท่าไรนัก ส่วนนึงเพราะมันสร้างมาจากเรื่องจริง หนังจึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังที่เต็มไปด้วยบทสนทนา และประเด็นที่เข้มข้น ที่พูดถึงเรื่อง Human Error ในความเป็นมนุษย์ออกมาได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงแล้วก็คงชอบหนังเรื่องนี้กันได้ไม่ยากเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Chesley “Sully” Sullenberger นั้น ได้เข้ามาที่กองถ่าย เพื่อสนับสนุนหนังเรื่องนี้ และช่วยให้มันถ่ายทอดความจริงออกมาให้ได้มากที่สุด
  • เป็นหนังเรื่องแรกที่ผู้กำกับ Clint Eastwood และ Tom Hanks ได้ร่วมงานกัน
  • หนังไปเช่าเครื่องบินรุ่น A320-200 ที่ปลดระวางไปแล้ว มาใช้จริงๆ 2 ลำในการถ่ายทำ