The Imitation Game (2015)

ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก

The Imitation Game Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังชีวประวัติที่อยากแนะนำให้มาชม บทหนังสนุกมากโดยไม่มีความดราม่าเข้ามาเกี่ยวข้อง
หนังสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นงานที่เพิ่มพลังให้เกิดแรงบันดาลใจให้กับผู้คน

หมวดหมู่ : Biography Drama History
สัญชาติ : British
กำกับโดย : Morten Tyldum
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที
นักแสดงนำ : Benedict Cumberbatch, Keira Knightley

คำคมจากภาพยนตร์

"Sometimes it's the very people who no one imagines anything of who do the things that no one can imagine"? "บางครั้งจะมีคนที่ไม่มีใครคาดหวัง ทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดได้"

เรื่องย่อ

อลัน ทัวร์ริ่ง นักคิด นักคณิตศาสตร์ และนักตรรกศาสตร์ไฟแรงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สร้างชื่อเสียงโด่งดังจากการสร้างทฤษฎีรองรับการประดิษฐ์เครื่องคอมพิวเตอร์ ทฤษฎีดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้จริงในสงครามระหว่างอังกฤษและอเมริกาในยุคสงคราม โลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพเรือเยอรมันได้นำเครื่องอีนิกม่ามาใช้ในการส่งข้อความ ทัวร์ริ่งจึงต้องเข้าทำแบบทดสอบของกองทัพอังกฤษเพื่อที่จะเข้าไปประดิษฐ์ เครื่องถอดรหัสโดยใช้ทฤษฎีของเขาเองและสร้างความประหลาดใจให้เหล่าผู้บังคับบัญชาในกองทัพเป็นอย่างมาก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Imitation Game จัดอยู่ในหมวดหนังชีวประวัติที่หยิบเรื่องราวสำคัญของนักคิดนักสร้างเครื่องถอดรหัสอินิกม่าที่ช่วยหยุดไฟสงคราม หนังเติมเต็มประเด็นที่มากกว่าใครเรื่องทั่วไป พาเราไปทำความรู้จัก อลัน ทัวริ่ง ในมุมที่กว้างขึ้น หนังนำเสนอในมุมที่เป็นกลางและเป็นธรรมให้กับเขา คนที่ชอบหนังอารมณ์แบบย้อนยุคได้ซึมซับเรื่องราวประวัติศาสตร์จะอินกับเรื่องนี้แน่

  • สายหนังที่ชอบดูหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังที่รักประวัติศาสตร์
  • สายหนังชีวประวัติ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ชายหนุ่มมากความสามารถ อลัน เทอริ่ง ผู้มีความมุ่งมั่นในการถอดรหัสอินิกม่าด้วยเครื่องมือที่เขาคิดค้นขึ้นมาเอง ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่กดดันและไม่เห็นด้วยในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ เพราะคิดว่ามันเป็นการเปล่าประโยชน์ในช่วงเวลาที่ไฟสงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังบานปลาย แต่เพราะอุดมการณ์อันแรงกล้าของเทอริ่ง ทำให้เขาสามารถฝ่าฟันเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปได้ทีละก้าว ทีละก้าว และกลายเป็นบุคคลที่ริเริ่มนวัตกรรมที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ให้ชาวโลกได้รู้จัก

ลักษณะการถ่ายทอดเรื่องราวของหนังเล่าได้พิถีพิถัน ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่จากหนังชีวประวัติเยี่ยมๆเรื่องอื่นสักเท่าไหร่ แต่ด้วยเนื้อหาชีวิตของเทอริ่งที่มีอะไรให้เล่ามากมาย ทำให้กลายเป็นความบันเทิงแบบที่ผมชมคาดไม่ถึง มันทำให้เราสนุกตรงที่ว่าได้ตามติดชีวิต วีรกรรม และความพลิกผันของเขาจากจุดหนึ่งสู่จุดหนึ่งไปเรื่อยๆ เรื่องราวส่วนตัวที่ถูกนำมาตีแผ่ให้แง่มุมที่คนหลายคนทั้งโลกอาจยังไม่เคยรู้ ซึ่งก็ได้สร้างความเซอร์ไพรส์ในหลายๆอย่างกับการตามดูชีวิตของเขา มันให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมซึ่งแตกต่างจากหนังรางวัลเรื่องอื่นที่ทำคนดูทั่วไปแทบจะหลับคอพักกันไปตามๆ กัน

หนังไม่ได้เล่าในมุมบวก แต่ยังนำปมปัญหาชีวิตของ เทอริ่งมาตีแพร่ ความที่เขาไม่ได้มีรสนิยมรักผู้หญิง แต่มีความรักชายและชาย ในยุคสมัยที่สิ่งนี้ต้องห้าม เขาต้องฝืนความรู้สึกตัวเอง และกลายเป็นปมในใจของชายผู้มากความสามารถคนนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การแสดงของ  เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตซ์ ตั้งหากที่ผมขอชื่นชม เขาตีบทแตกกระจายสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวละครนี้ สิ่งที่เบเนดิกต์ถ่ายทอดออกมา ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ ความรู้สึก และมุมมองต่างๆที่ผ่านสายตา ผ่านช่วงเวลาของเขา ทำให้แทบจะสัมผัสได้ชัดเจนว่านี่คือ เทอริ่งตัวจริง มาเล่นเอง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังคว้าออสการ์ 2015 สาขาดัดแปลงบทหนังยอดเยี่ยม
  • Leonardo DiCaprio เคยถูกเสนอให้รับบทนำเป็น อลัน ทัวริ่ง