Argo (2012)

แผนฉกฟ้าแลบ ลวงสะท้านโลก

Argo Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

อีกตัวอย่างของการหยิบเอาประวัติศาสตร์มายำใส่สีตีไข่ให้ออกมา มีความเป็นภาพยนตร์ที่มีสีสันสุดมันส์ และได้ร่วมลุ้นระทึกไปด้วยได้ทั้งเรื่อง

หมวดหมู่ : Biography Drama Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Ben Affleck
ความยาว : 2 ชั่วโมง 0 นาที
นักแสดงนำ : Ben Affleck, Bryan Cranston, John Goodman

คำคมจากภาพยนตร์

“Courage is not living without fear. Courage is being scared to death and doing the right thing anyway”
“ความกล้า ไม่ใช่ใช้ชีวิตโดยปราศจากความกลัว ความกล้า คือการกลัวที่จะตาย และพยายามทำสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม”’

เรื่องย่อ

ปี 1979 ได้เกิดเหตุการณ์ที่กลุ่มคนหัวรุนแรงชาวอิหร่านพร้อมอาวุธ ได้บุกยึดสถานทูตอเมริกาและใช้บุคลากรในนั้นมาเป็นตัวประกัน มีเพียงเจ้าหน้าที่ 6 คนที่หนีออกมาได้ก่อนการบุกยึด ในระหว่างนั้น พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากทูตแคนาดาที่ประจำอยู่ที่อิหร่าน ทางรัฐบาลของอเมริกา จึงต้องมอบหมายภารกิจให้ โทนี่ เมนเดซ เจ้าหน้าที่ซีไอเอ ในการควบคุมปฏิบัติการ Argo ที่ให้ทีมงานทุกคนปลอมตัวเป็นทีมสร้างหนังชาวอิหร่าน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 ให้ออกมาได้อย่างปลอดภััย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Argo นั้น จะเหมาะกับคอหนังที่ชื่นชอบในความสนุก ตื่นเต้นมากกว่าที่จะมองหาความสมจริง เพราะแม้ว่าหนังจะปประกาศตัวว่า Based on True Story แต่เหตุการณ์ในหนังทั้งหลายนั้นกลับฉีกไปจาก “ความจริง” อยู่มากโข จนอาจเรียกได้ว่า หนังแค่ขอยืมพล็อตจากประวัติศาสตร์ เรื่องการสร้างหนังปลอมเพื่อเข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เท่านั้น ส่วนเหลือก็คือการสร้างสรรค์ให้ออกมาดูสนุกเร้าใจเสียมากกว่า ซึ่งใครที่ต้องการหนังเน้นรายละเอียดพร้อมเชื่ออาจต้องข้ามไปก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใครที่ชอบหนังพล็อตดัดแปลงจากประวัติศาสตร์สายรางวัลแบบ Zero Dark Thirty หรือ Munich แล้ว Argo ก็น่าจะตอบสนองความบันเทิงให้ได้ไม่แพ้กัน

  • สายหนังสร้างจากเรื่องจริง
  • สายหนังภารกิจสุดเหลือเชื่อ
  • สายหนังรางวัลคุณภาพดี

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกผลงานสุดเฉียบในฐานะผู้กำกับอย่าง Ben Affleck ที่พาหนังตะลุยไปเข้าชิงออสการ์ แถมยังได้รางวัลใหญ่ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นกลับมาด้วย จนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในฐานะคนทำหนังแล้ว Ben Affleck ดูจะลับฝีมือได้คมขึ้นเรื่อยๆ ให้มาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งในปัจจัยสำคัญที่นำพาให้ Argo มาถึงจุดนี้ก็คงจะเป็นในเรื่องของบทจาก Chris Terrio ที่เอาเหตุการณ์จริงมายำใหญ่ ให้ดูกลายเป็นหนังสายลับ จารชน ชิงตัวประกันอะไรประมาณนั้น เพราะจากที่หาข้อมูลพบว่า เรื่องราวจริงๆ มันเรียบง่ายกว่านั้นเยอะ แต่ตัวหนังกลับกลายเป็นภารกิจสุดระทึกที่ชวนลุ้นจนแทบลืมหายใจ

ในแง่ของเรื่องราวมันทำออกมาได้สนุกมาก ตั้งแต่ไอเดียความบ้าของแผนที่จะเข้าไปถ่ายทำหนังแบบปลอมๆ แล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นในเรื่องจริงพวกเขาคิดแผนนี้กันออกมาได้อย่างไร ซึ่งตัวหนังก็สนุกตั้งเริ่มที่มาของปัญหา การวางแผน ไปจนถึงการดำเนินการตามแผนจริง ที่แต่ละส่วนก็สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ทำให้คนดูรู้สึกเบื่อเลยแม้แต่ช่วงเดียว ด้วยการกำกับและการตัดต่อที่ดีเยี่ยม ทำให้โทนเรื่องที่ควรจะเครียดก็กลายเป็นความบันเทิงแบบครบรส ที่มีทั้ง ความตื่นเต้น ความฮา ความน่าเห็นใจ ต่างๆ นานา จนเหมือนเป็นอาหารที่ปรุงทุกส่วนผสมออกมาได้อร่อยเข้ากันมากๆ 

ด้วยทุกๆ ส่วนของหนังที่ปูมาดี มันก็เลยพาเอาคนดูไปสู่ไคลแม็กซ์ชวงสุดท้ายสุดระทึก ที่ทำออกมาให้ลุ้นแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้มากๆ และบีบหัวใจแบบสุดๆ แม้ว่าเราเองจะรู้ทั้งรู้ว่าในเรื่องราวจริงๆ จะไม่ใช่แบบนี้ก็ตาม แต่เราก็ยังคงเชื่อในสื่งที่ภาพยนตร์เล่า สนุกไปกับสิ่งที่ภาพยนตร์โยนเข้ามาให้ได้เป็ยอย่างดี นับเป็นอีกหนังที่หยิบเอาเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ มาเสริมเติมแต่งในรูปแบบของภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้สนุก ชวนติดตามได้ตลอดทั้งเรื่องเลยจริงๆ แต่ในทางกลับกันหนังก็มีคนต่อต้านอยู่ไม่น้อย (โดยเฉพาะประเทศตัวเอง) ที่ทำให้ทหารอิหร่านในเรื่องดูกลายเป็น “ไอโง่” ในสายตาชาวโลกได้ขนาดนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หลังจากที่หนังออกฉายได้ไม่นานนัก ทาง อิหร่าน ก็ได้ดำเนินการจ้างทนายจากฝรั่งเศสเพื่อฟ้องร้องหนังเรื่องนี้ทันที โดยอ้างว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการปูทางให้กองทัพสหรัฐเข้าไปทำภารกิจอื่นๆ ในอิหร่าน อีกทั้งทางทนายยังกล่าวหาว่า Ben Afflect ยังมีความผิดในด้านอาชญากรรมสงครามสำหรับความเป็นได้ของสิ่งที่พวกเขากล่าวถึง จนกระทั่งเมื่อศาลได้รับเรื่องปุ้ป ก็ตบเรื่องนี้ทิ้งลงไปในทันที…
  • ไม่มีฉากไหนในหนังที่ถ่ายทำในประเทศ Iran เลย
  • ในเรื่องจริงนั้น Tony Mendez เข้าไปอยู่ใน Teheran แค่ 1 วันครึ่งเท่านั้นสำหรับการทำภารกิจทั้งหมด