Your Eyes Tell (2021)

สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม

Your Eyes Tell Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังสนุกอบอุ่นหัวใจมาก นักแสดง งานภาพ เสียง องค์ประกอบลงตัวมาก

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Japanese
กำกับโดย : Takahiro Miki
ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที
นักแสดงนำ : Ryusei Yokohama, Yuriko Yoshitaka

คำคมจากภาพยนตร์

"เราทุกคนต่างต้องการที่จะถูกรัก เพื่อที่จะมีความรัก"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของชายหนุ่มที่เคยมีอาชีพเป็นนักเลงนักมวยทำงานสีเทามาโดยตลอด ก่อนจะละทิ้งงานแบบนั้นที่ได้ค่าตอบแทนสูงๆ มาทำงานรับจ้างทั่วไป กระทั่งได้มาพบผู้หญิงหน้าตาน่ารัก เป็นสาวตาบอด ทำงานออฟฟิตทั้งคู่มาเจอกันในระหว่างที่ฝ่ายชายทำงานเป็นยามดูแลที่จอดรถ และก็มักไปมาหาสู่บ่อยครั้ง จนเกิดเป็นความรู้สึกที่ดีต่อกัน ทั้งคู่เปิดใจให้กันแม้ว่าต่างฝ่ายจะมีความรู้สึกที่เจ็บปวดลึกๆอยู่ข้างใน อดีตนักมวยที่รับจ้างทำงานผิดกฏหมายมาตลอดชีวิต กับสาวที่สูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุที่พรากทุกสิ่งทุกอย่างไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Your Eyes คือหนังดราม่าเรียกน้ำตาคุณภาพเยี่ยมจากญี่ปุ่น แม้ว่าจะเป็นงานรีเมคจากเกาหลีใต้ แต่เนื้อหาค่อนข้างครบเครื่องในแบบฉบับตัวเองทั้งในแง่ของความซึ้ง ความสุข ความอบอุ่น ความเศร้าใจ และข้อคิดดีๆ กลับไปด้วยอย่างแน่นอน ขอบอกเลยไม่ผิดหวังแน่นอน แฟนหนังสายดราม่าเสียงน้ำตาไม่ควรพลาด

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังญี่ปุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังมีแง่มุมความเจ็บปวด แต่ต่อเติมพลังงานกำลังใจชั้นดีให้อีกฝ่าย อันโตนิโอ พระเอก ทำทุกวิถีทางเพื่อจะให้สาวที่เขารัก พบชีวิตในมุมสว่างให้ได้อีกครั้ง มีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องการให้ความรักของเขาจากไป แม้ว่าลึกๆแล้วเขาเองจะมีตราบาปติดตัวและมันคือความรู้สึกผิดจนติดตัวมาตลอดชีวิตก็ตาม แต่ก็ย่อมแลกกลับไปทำงานแบบผิดกฏหมาย เขาเสียสละตัวเองขอเพียงแค่ช่วยให้คนรักก้าวเดินออกมาจากมุมมืด ความรักของพระเอกคือยาใจชั้นดี ไม่เลียนจนเกินไป ไม่ซึ่งถึงขั้นบ่อน้ำตาแตกทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนประเด็นอื่นๆนอกจากความรักแล้ว ชอบการลำดับภาพ การเรียบเรียงหลายๆฉากทำให้ไหลลื่น ถ่ายทอดออกมาได้ลงตัว พอมีซีนซึ้งๆใส่เพลงประกอบลงไป ไดอาล็อคจึงลงตัวได้ทั้งความโรแมนติก และมีอารมณ์ที่หม่นหมองคอหนังญี่ปุ่นคงถูกจริตไม่มากก็น้อย

หนังถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ รู้สึกว่าทุกๆ อย่างที่ใส่เข้ามาในหนังมันพอดีๆ ไม่ได้พยายามยัดทุกอย่างให้มากหรือน้อยจนเกินไป ภาพของหนังที่ออกมาเลยดูสดใส และอบอุ่น เนื้อเรื่องจึงมีฉากดราม่าเรียกน้ำตาหลาย ๆ ฉากพอสมควร และหนังก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ทั้งเรื่องปมปริศนาในอดีต การตั้งคำถามที่ชวนสับสนกับตัวเอง และการเลือกตัดสินใจในการทำอะไรบางอย่าง โดยในฉากดราม่าบางฉาก ก็ไม่ได้มีการระเบิดอารมณ์อะไรมากมาย แต่เน้นการเล่นกับภาพและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร ที่ดูแล้วรู้สึกสะเทือนใจและสงสารความรู้สึกตัวละครมากๆ การโยงเนื้อหาของตัวละครระหว่างพระเอกกับนางเอกที่ได้มาพบมาเจอกันไม่มีอะไรแปลกเลยสักนิด แม้จะเป็นหนังดราม่าแต่ก็มีการใส่ฉากแอ็คชั่นมาให้ด้วย  และไม่ใช่แค่ว่าใส่มาให้ครบ ๆ เท่านั้นด้วยแต่เป็นฉากแอ็คชั่นที่ดูหนักหน่วงจริงจังมีคุณภาพ และดูสนุกมากก เน้นไปที่ฉากชกมวยของพระเอกเป็นหลัก 

ฝากนักแสดงนำ ริวเซ โยโกฮามะ และยูริโกะ โยชิทากะ ทั้งคู่สามารถสื่อสารในบทบาทของตัวเองได้ดีเหลือเชื่อ พระเอกหล่อ นางเอกสวย มีเคมีที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ดูไปก็พูดกับตัวเองในใจไปว่า ทำไมเท่ห์จัง ทำไมผู้หญิงสวยมองแบบไม่เบื่อ แล้วยิ่งใส่ความน่าสนใจของตัวละครเข้าไป ยิ่งทำให้เราชอบนักแสดงสองคนนี้เข้าไปอีก พระเอกจึงเหมือนสุภาพบุรุษปกป้องผู้หญิงที่บอบบางแต่มีจิตใจที่เข้มแข็ง ชอบทุกๆซีนของพระนางทำให้ผู้ชมได้เห็นในหลายๆแง่มุมประเด็นความรักของทั้ง 2 คน หากจะหาแง่มุมที่ไม่ชอบในตัวหนัง ก็คงเป็นประเด็นที่เล่าในมุมมองตัวละครผู้ชายที่มากเกินไป เหมือนกับให้เกียรติต้นฉบับ Always ทั้งที่ความเป็นจริง หนังควรจะเล่าให้แฟร์ๆทั้งฝั่งของชายและหญิงไปเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังรีเมคมาจากเรื่อง Always ของเกาหลีใต้ ที่เข้าฉายในปี 2011
  • Takahiro Miki คือผู้กำกับที่สร้างสรรค์ผลงานดังอย่าง Tomorrow I Will Date With Yesterday's You