Million Dollar Baby (2004)

เวทีแห่งฝัน วันแห่งศักดิ์ศรี

Million Dollar Baby Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ตามติดไปกับชีวิตของกลุ่มคนที่มีบาดแผลในอดีต ผ่านการสู้ชีวิตกับกีฬาอย่างมวยที่เข้มข้น กับตอนจบที่คุณไม่มีวันลืม

หมวดหมู่ : Drama Sport
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Clint Eastwood
ความยาว : 2 ชั่วโมง 12 นาที
นักแสดงนำ : Hilary Swank, Clint Eastwood, Morgan Freeman

คำคมจากภาพยนตร์

“It’s the magic of risking everything for a dream that nobody sees but you.”
“มันคงเรื่องวิเศษของการเสี่ยงทุกสิ่งทุกอย่างไปกับความฝัน ที่ไม่มีใครเห็นนอกจากตัวเราเอง”

เรื่องย่อ

แม็กกี้ ฟิตเจอรัล สาวเสริฟในวัย 30 ปี ที่เดินทางเข้ามาที่โรงยิมของ แฟรงกี้ ดันน์ ครูสอนฝึกมวยที่ปั้นนักสู้มามากมาย และมีความทุ่มเทให้กับการฝึกสอนมวยอย่างเต็มที่จนห่างเหินกับครอบครัว ซึ่งเมื่อเขาได้เจอ แม็กกี้ ครั้งแรก เขากลับปฏิเสธที่สอนมวยให้กับเธอ เพราะอายุที่สูงเกิน ประกอบกับเขาไม่อยากที่จะสอนผู้หญิง แต่แล้ว จากความมุ่งมั่นของแม็กกี้ ก็พิสูจน์ให้เขาเห็นว่า เธอมีคุณสมบัติที่จะเป็นนักกีฬา และเติมมิตรภาพที่เขาขาดไปในชีวิตด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Million Dollar Baby คงเหมาะกับคนที่ชอบหนังรางวัล หรือหนังที่เกี่ยวกับกีฬามวยเป็นทุนเดิม เพราะหนังค่อนข้างจะราบเรียบไปกับตามติดชีวิตและความฝันของคนกลุ่มหนึ่งอยู่มาก รวมถึงการเรียนรู้ชีวิตที่ให้ก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวดในอดีต จึงไม่แปลกใจนักที่คือหนังดราม่าชั่นดี ต่างก็เทใจให้กับหนังเรื่องนี้อย่างเป็นบ้าเป็นหลัง รวมไปถึงฉากจบที่รับรองว่าจะตราตรีงใจคนดูไปอีกนานแสนนาน ใครที่ชอบกีฬามวยในโทนดราม่าหนักๆ อย่าง Warrior, South Paw แล้ว รับรองได้เลยว่าหนังเรื่องนี้จะอยู่ในความทรงจำของคุณไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเลย

  • สายหนังกีฬามวย
  • สายหนังดราม่าคนสู้ชีวิต
  • สายหนังดราม่ากีฬา

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังกีฬามวยมักไม่มีค่อยมีเรื่องไหนห่วย ประโยคนี้ยังใช้ได้โดยเสมอมา อีกทั้งสำหรับ Million Dollar Baby ยังเป็นขั้วตรงข้ามของคำว่า “ห่วย” ได้อย่างห่างไกลมากๆ ด้วยความที่หนังเล่าถึงความฝัน และการต่อสู้ชีวิตของคน ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางฝั่งคนที่เป็นโค้ช หรือเป็นนักกีฬา ที่ต่างก็มีพลังใจ พลังชีวิต ที่ชวนให้คนดูฮึกเหิมไปกับหนังกันได้ทั้งนั้น โดยทั้งเรื่องเราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครของพวกเขา ที่เริ่มตั้งวันแรกที่ก้าวเข้ามาเรียน ไปจนถึงวันที่ได้ขึ้นเวทีไปแข่งขัน ก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นอย่างดี

ด้วยความที่ตัวละครมีปมและอดีตอันขมขื่น ก็เป็นส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนักให้หนังประเภทคนสู้ชีวิตได้เป็นอย่างมาก พอถูกแสดงด้วย 3 ดาราฝีมือดี ทั้ง Hilary Swank, Clint Eastwood, และ Morgan Freeman ซึ่งคนที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Swank ที่มารับบทนักมวยได้ดูสมจริงมากๆ อีกทั้งร่างกายของเธอก็ยังถูกพัฒนาเพื่อเล่นกีฬาอย่างแท้จริง สังเกตได้จากมัดกล้ามที่มีขึ้นตามตัวของเธอ เลยทำให้ในฉากมวยต่างๆ ที่ออกมานั้น ก็ดูมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ประกอบกับมุมกล้องที่ถ่ายเสมือนรายการมวย ก็ช่วยเพิ่มความอินให้กับคนดู จนบางครั้งก็อยากที่จะส่งเสียงเชียร์ขึ้นไปบนเวที เพื่อเอาใจช่วยตัวละครให้ทำตามความฝันสำเร็จได้เลย

ด้วยคุณภาพระดับพรีเมี่ยมเลยทำให้หนังมีโอกาสเข้าชิงออสการ์ในปี 2005 ไปถึง 7 รางวัล และได้กลับมา 4 รางวัล โดยที่มีรางวัลใหญ่ๆ อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยมอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งแน่นอนแหละว่ามันอาจจะไม่ใช่หนังสำหรับทุกๆ คน ด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่เนิบนาบๆ ที่ค่อยๆ พาเราไปรู้จักจนถึงสภาพจิตใจของตัวละคร หรือการเล่าแบบที่ใช้ภาษามวยเยอะจนมันกลายเป็นหนังกีฬาไปแล้ว แต่ทั้งนี้ด้วยความที่มันเข้าใจง่าย ไปกับเรื่องราวความเป็นมนุษย์แล้วนั้น ถึงจะไม่อินกีฬาก็น่าจะยังพอสนุกไปกับหนังได้อยู่ดี รวมไปถึงตอนจบของหนัง (ที่น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้หนังได้รับรองวัลมามากมาย) ที่รับรองว่าติดตา ตราตรึงใจไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ปู่ Clint Eastwood กลายมาเป็นผู้ที่รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมที่อายุมากที่สุดที่ 74 ปี จากหนังเรื่องนี้ และเรื่องหลังๆ จากนี้ก็พิสูจน์แล้วว่า ยิ่งอายุเยอะเท่าไร แกยิ่งทำหนังดีแบบแรงไม่มีตกเลยจริงๆ
  • Hilary Swank ทุ่มเทให้กับบทนี้มาก ถึงขนาดทั้งจัดตารางออกกำลังกายอย่างนหนักเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ จนมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาถึง 20 ปอนด์เลยทีเดียว
  • เป็นหนังมวย 1 ใน 2 เรื่องที่เคยได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากทางออสการ์ โดยอีกเรื่องก็คือ Rocky