Heart Attack (2015)

ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

Heart Attack Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ภาพยนตร์ที่สะท้อนหัวอกคนทำงานฟรีแลนซ์มีมุกตลกให้เราได้ขำ
ซึ่งมันให้ความเป็นจริงมากๆเป็นงานของเต๋อ นวพลที่เราชอบมากที่สุด
จนเราอยากออกไปดูพระอาทิตย์แบบซันนี่เลยละ

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Nawapol Thamrongrattanarit
ความยาว : 2 ชั่วโมง 12 นาที
นักแสดงนำ : Sunny Suwanmethanont, Davika Hoorne, Violette Wautier

คำคมจากภาพยนตร์

"ผมรู้สึกหายใจสะดวก และรู้สึกมีความสุขมากเลยครับ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ 'ยุ่น' กราฟฟิคดีไซเนอร์อิสระบ้าทำงานหามรุ่งหามค่ำไม่มีวันหยุดจนป่วยต้องไปหา 'หมออิม' แพทย์ผิวหนังเดือนละครั้ง หมอได้แนะนำให้ยุ่นออกกำลังกายทุกวัน, พักผ่อนให้เป็นเวลา, กินยาแก้แพ้ที่กินแล้วหลับสนิท ในเมื่ออาการป่วยมันกระทบงานของเขาขนาดนี้ เขาจะจัดการชีวิตงานและสานสัมพันธ์กับหมออิมอย่างไร

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ ฟรีแลนซ์ฯ เป็นหนังที่ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์เพื่อให้เข้าถึงหัวอกคนทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ได้เข้าใจว่าทำไมคนถึงเป็นอาชีพนี้กัน ค่าตอบแทนสูงแต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่เราไม่อาจบาลานซ์ร่างกายตัวเองได้ ตัวละครซันนี่ กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่สร้างเสียงฮาให้เราได้โดยไม่ต้องเล่นมุกตลก  หนังอาจจะตอบโจทย์คนที่ชอบหนังกระแสหลัก เพราะเนื้อหามีความเป็นตัวเองสูงมาก ทำให้บางคนอาจรู้สึกว่าเนื้อหาไม่อินไม่สนุก แต่หนังกลับเล่นกับความรู้สึกคนได้แสบสันตามสไตล์ของพี่เต๋อ นวพล

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังคอเมดี้
  • สายหนังที่ชอบความสมจริง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เหมือนหนังจะทำให้เราเห็นภาพมนุษย์ที่ทำอาชีพอิสระ หรือที่เรารู้จักกันว่า “Freelance” โดยสะท้อนภาพความเป็นจริง ผ่านลักษณะของนักรีทัชภาพมืออาชีพ ว่ามันไม่ “ง่าย” มัน “เหนื่อย” มัน “ไม่ได้หยุด” มัน “ต้องรักษามาตรฐาน” และ มัน “โครตอึด”ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะความบ้าคลั่งในการทำงานแบบนี้ ส่งผลมาถึงร่างกายของ ยุ่น เริ่มมีปัญหา การอดหลับอดนอนทำให้เขากลายเป็น ผื่น มันกลายเป็นสัญญาณให้เขาเริ่มสนทนากับร่างกายกับตัวเอง ว่าเราควรเอาไงต่อกับชีวิต ใจเขาอยากเป็นแบบนี้ต่อไป แต่ร่างกายไม่อำนวยแล้ว  

หนังเจาะลึกประเด็นของการทำงานของคนจนไม่มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นของคนวัยกลางคนในสังคมยุคปัจจุบันได้ตรงจุด การใส่มุกตลกเสียดสีคนในแวดวงเอเจนซี่ การใช้อาชีพหมอและกราฟฟิคดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์จึงเป็นตัวแทนของกลุ่มคนที่ไม่มีเวลาว่างได้ชัดเจนที่สุด ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงไม่ใช่รูปแบบที่เจอกันตลอดเวลาและไม่มีโอกาสได้นัดเดททำกิจกรรมร่วมกัน แต่เป็นการพูดคุยเพียงครั้งละสั้น ๆ ระหว่างการตรวจโรคในแต่ละเดือน ซึ่งพัฒนาความสัมพันธ์ผ่านความเข้าใจและความห่วงใยเกินกว่าฐานะหมอกับคนไข้

อยากบอกว่าตัวละครยุ่น ที่ซันนี่แสดงนำ มันคือตัวเองของคนที่เป็นฟรีแลนซ์ของจริงที่ต้องทำงานให้ดีสุด ต่อให้งานไม่ดี มีโอกาสแก้ก็ต้องปรับให้ออกมาที่สุด มันสะท้อนถึงคนที่ทำงานหนัก และเมื่อมีความสุขที่ได้ทำงานแบบนี้ ค่าตอบแทนที่สูงต่อ 1 จ็อบ มันจึงเป็นอะไรที่คุ้มค่าตอบโจทย์ตัวเอง แต่สิ่งที่เสียไปคือเวลาและสุขภาพ เมื่อทุ่มเทแลกอะไรมาอย่าง 1 มันต้องเสียอีกอย่าง 1 ไป หนังของพี่เต่อ นวพล สะท้อนความเป็นจริงชีวิตคนเข้าถึงตัวละครและเนื้อหาเล่าให้ดูสนุกไม่ต้องมีมุกตลกหยาบคาย ใช้อารมณ์ความรู้สึกเจาะเข้าไปยังตัวละคร เพื่อสอนให้รู้จักคำว่าคุณค่าชีวิตที่แท้จริง การวางมุมกล้องกำกับภาพออกมาเป็นอารมณ์แบบ Long Take ทำให้มัน Real มากในทุกๆซีน 

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้าง 16 ล้านบาท และถ่ายทำทั้งสิ้น 16 วัน
  • ซันนี่ ใช้ Photoshop ไม่เป็น ต้องมาเรียนรู้วิธีการใช้ในระหว่างถ่ายทำหนัง
  • ใหม่ ดาวิกา ถูกขอให้ไม่แต่งหน้า และเธอไม่แต่งเลยต้องภาพออกมาเธอสวยมาก