The Post (2018)

เอกสารลับเพนตากอน

The Post Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่คนเป็นสื่อมวลชนควรค่าแก่การมาดู
เนื้อหาเรียบง่าย Message คมคายทรงพลัง
ตอกย้ำให้เรารู้ว่าสื่อที่ดีควรรับใช้ประชาชน

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Steven Spielberg
ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที
นักแสดงนำ : Meryl Streep, Tom Hanks

คำคมจากภาพยนตร์

"The press was to serve the governed, not the governors." "สื่อมีไว้เพื่อประชาธิปไตย ไม่ใช่เพื่อรัฐบาล"

เรื่องย่อ

2 พันธมิตรที่ไม่น่าจะมาร่วมมือกันได้ระหว่าง แคทธารีน เกรแฮม นักหนังสือพิมพ์หญิงคนแรกแห่งสำนักพิมพ์รายใหญ่ในอเมริกา The Washington Post กับบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เบน แบรดลี พวกเขาต้องมาร่วมมือกันสนับสนุนให้ The New York Times เปิดเผย The Pentagon Papers ข้อมูลที่รั่วไหลออกมาจากนักวิเคราะห์ ดาเนียล เอลสเบิร์ก เพื่อที่จะเปิดโปงความลับสำคัญต่าง ๆ ที่ทางรัฐบาลปกปิดเอาไว้มากว่า 3 ทศวรรษ ใต้การปกครองของประธานาธิบดี 4 คน ทั้งสองต้องเอาชนะความแตกต่างของพวกเขาเอง ในขณะที่พวกเขาก็ต้องเอาอาชีพการงานและเสรีภาพของพวกเขาเข้าไปเสี่ยง เพื่อที่จะช่วยนำเอาความจริงที่ถูกฝังไว้เอาอย่างยาวนานออกมาเปิดเผย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Post คือภาพยนตร์นำดีที่ตีแพร่ความไม่ถูกต้องของการทำหน้าที่สื่อมวลชน เมื่อเจ้าของธุรกิจสื่อดันไปสนิทชิดเชื้อกับนักการเมืองระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐที่ดันปกปิดความไม่ถูกต้องเอาไว้ หนังทำหน้าที่ให้เรารู้รับว่าคนเราไม่ควรไปสนิทชิดเชื้อกับใครเพื่อหวังผลประโยชน์ทางธุรกิจ หนังเล่าเรื่องผ่านการนำเสนอข่าวที่ตรงไปตรงมาสะท้อนถึงการทำงานคนข่าว ถ้าเจอเรื่องไม่ดีคุณจะยอมปล่อยผ่านหรือเดินหน้าสืบหาความจริงต่อ คนที่รักความถูกต้อง หรือคนที่ทำงานสายสื่อมวลชนควรต้องดู

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังสื่อมวลชน
  • สายหนังที่ชอบการเปิดโปงความไม่ชอบธรรมในสังคม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เรารับรู้เลยว่าหนังเรื่องนี้มันทรงพลังมากกว่าแค่ปก มากกว่างานสร้าง เมื่อเราได้สัมผัสเนื้อหาเต็มๆ 2 ตา เนื้อหาคือการนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังคนทำงานหนังสือพิมพ์ก่อนจะตีพิมพ์ข่าวชิ้นสำคัญและประเด็นข่าวอาจส่งผลเสียต่อบริษัทอย่างรุนแรงขึ้นมา องค์กรคงเจอเรื่องฟ้องร้องจากรัฐบาลแน่ๆ ความตลกคือเจ้าของหนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ ดันไปสนิทกับคนในรัฐบาลสหรัฐเขาไม่ต้องการเสียผลประโยชน์ทางธุรกิจ แต่คนในองค์กรกลับรู้สึกว่า เรื่องนี้มันไม่ถูกต้องเอาเสียเลย คุณเป็นเจ้าของสื่อแต่ดันทำตัวไม่สมฐานะสื่อมวลชน โดยเฉพาะตัวละครที่เล่นโดย Tom Hanks ที่เป็นบรรณาธิการข่าว เขาแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะอยู่ฐานะอะไรก็ไม่ควรทำตัวลำเอียงมากเกินไป เราคือคนนำเสนอข่าวสิ่งที่ทำได้แค่เขียนความจริงที่แม่นยำถูกต้องลงไป และต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน


.
หนังตีแผ่ความเป็นคนข่าวที่ยุติธรรมต่อสังคม จะโอนอ่อนเพียงเพราะไปสนิทกับคนมีอำนาจหรือผู้มีอิทธิพลไม่ได้ ถึงแม้สื่ออย่างหนังสือพิมพ์จะอยู่ในยุคที่เป็นธุรกิจเต็มตัวและต้องเอาตัวรอดด้วยการวางตัวอยู่ให้เป็น แต่หน้าที่เริ่มต้นของสื่อมวลชนไม่ใช่การคำนึงถึงผลกำไรบริษัทแต่เป็นการเผยแพร่ความจริงให้ประชาชนวงกว้างได้รับรู้ ตัวละครผู้หญิงก็มีความกล้าหาญที่จะเปิดโปรงความไม่ชอบมาพากล เพราะเธอโดนบอร์ดบริหารกล่อมให้ไหลไปตามลม แต่สุดท้ายจรรยาบรรณคำว่าสื่อมวลชนที่เธอยึดหลักเอาไว้ ทำให้เธอเลือกแสดงจุดยืนที่ชัดเจนขึ้นมา นำเสนอสิ่งที่รัฐปกปิดเอาไว้เพื่อให้สังคมได้รับรู้ การเล่าเรื่องทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า หน้าที่ของสื่อมวลชนควรแยกแยะให้ออกระหว่าง ความจริงความถูกต้อง ผลประโยชน์เรื่องส่วนตัว มันคือคนละประเด็นมาเหมารวมกันไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการรับใช้รัฐบาลนำเสนอความเท็จ
.

.
เนื้อหาเล่าเรื่องได้กระชับดี หนังอาจจะมีไดอาล็อคคุยเยอะ แต่ประเด็นที่สื่อสารออกมาไม่ได้ผิดเพี้ยนเลย เรื่องราวตรงประเด็น หนังเปิดเรื่องจากการปกปิดข้อเท็จจริงของสงครามเวียดนามก่อนจะเผยให้เห็นว่ามีคนสังหรณ์ใจจนแอบสำเนาเอกสารลับเอาไว้ ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของหนังเรื่อง The Post ที่จะแสดงให้เห็นถึงหน้าที่สื่อมวลชนที่ดี และคนที่เป็นสื่อมวลชนไม่ว่าสายข่าวไหนควรไปดูเพราะเนื้อหาคงกระทบชิ่งมาหาเราไม่มากก็น้อย การแสดงของ Tom Hank และ Meryl Streep 2 คนข่าวหัวหอกสำคัญในเรื่องทำให้เราได้เห็นพลังานที่ยิ่งใหญ่ของคำว่าสื่อมวลชน เพราะสื่อเองเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ เพราะคุณคือกระบอกเสียงที่ทำให้เห็นด้านมืดและด้านลบในสังคม ถ้านำเสนอความจริงความถูกต้อง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้เข้าไปถ่ายในสถานที่จริงทั้งหมด
  • หนังเรื่องที่ 5 ที่ Tom Hank ทำงานร่วมกับ Steven Spielberg ถัดจาก Saving Private Ryan , Catch Me If You Can, The Terminal , Bridge of Spies