My Lovely Sam Soon (2005)

ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

My Lovely Sam Soon Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์ระดับตำนานเกาหลีความรักหลอกๆชายหญิงๆที่พาทัวร์โลเคชั่นรอบๆเกาหลีใต้ สร้างปรากฏการณ์จนใครต่อใครหลงรัก งานสร้างชื่อให้ Hyun Bin

หมวดหมู่ : Comedy Drama
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Kim Yoon-cheol
ความยาว : 16 Episodes
นักแสดงนำ : Kim Sun-a, Hyun Bin, Jung Ryeo-won, Daniel Henney

คำคมจากภาพยนตร์

"Live life every day as if it were your last."
"ใช้ชีวิตทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของคุณ"

เรื่องย่อ

คิมซัมซุน ผู้หญิงที่กำลังย่างเข้าสู่วัยเลข 3 แต่ดันมาถูกแฟนบอกเลิกทิ้งกันง่ายๆ เธอตั้งตัวไม่ทันฟูมฟายหนักมาก เพราะไม่คิดว่าจะมาโดนอะไรแบบนี้และการหาแฟนใหม่ในวัยใกล้เลข 3 เป็นอะไรที่ยากมาก กระทั่งมาได้พบกับ ฮยอนจินฮอน ทายาทเจ้าของโรงแรมที่ดูแลครัวและร้านอาหารหวาน ที่ถูกแม่จับนัดดูแลเพื่อหาแฟนทุกๆครั้ง แต่เขากลับไม่ได้สนใจ การเจอกันในวันนั้นทำให้บอสหนุ่มหล่อได้ลิ้มรสเค้กของคิมซัมซุน และตัดสินใจให้ข้อเสนอจ้างเธอมาทำงาน แต่ทว่าเวลาผ่านไปด้วยความเบื่อโดนแม่จับคู่นัดดูตัวเลยจ้างเธอมาเป็นแฟนหลอกๆกันแม่ตัวเองเพื่อหนีปัญหาเรื่องชีวิตคู่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ My Name is Kim Sam Soon เป็นคอนเทนต์ที่สายหนังเกาหลีไม่ควรพลาด นี่คืองาน Classic ในยุคที่ Korean Wave สื่อบันเทิงประเภทละครกำลังเดินหน้าเปิดตลาดทั่วโลก แถมพล็อตเรื่องก็ไม่ได้เดินตามแบบของละครเกาหลีเรื่อง Cinderella แต่ Bridget Jones’ Diary เวอร์ชั่นเกาหลีเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสาวอวบที่หน้าตาธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งดันไปพบกับเศรษฐีหนุ่มหล่อที่อายุน้อยกว่าเธอ ละครโรแมนติกเรื่องนี้ออกแนวฮาๆ วุ่นๆ เป็นความรักระหว่างผู้หญิงธรรมดาคนนึงกับหนุ่มน้อยขี้โมโห แถมซีรีส์กระแสดีมากๆ และกลุ่มนักแสดงนำก็โด่งดังในเวลาต่อมา

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือคอนเทนต์เกาหลีในความทรงจำของเรา เนื้อหาพูดในแง่ที่ว่าความรักต่างชนชั้นความรักแบบหลอกๆ สังคมเกาหลีที่คนธรรมดาไม่มีสิทธิ์ไปอยู่ในสังคมระดับสูง เส้นเรื่องเล่าผ่านมุมมองของชายหญิงที่อีกคนใฝ่หาความรัก แต่อีกคนไม่ได้อินกับความรักเพราะโดนทิ้งมีความเจ็บปวดลึกๆ และเก็บงำตัวเองไม่กล้าไปไหนรับหน้าที่ดูแลกิจการร้านอาหาร ดูแลอาหารหวาน ช่วงแรกเลยเป็นการเกริ่นนำเพื่อไปทัศนคติตัวละครชายหญิง เราจะได้เห็นการจับคู่ของพ่อแม่ที่มีอายุเพื่อให้ลูกได้เจอคนมีเงิน หรือคนระดับกลางที่ก็หวังว่าจะมีชีวิตคู่ไม่เหงาไม่โสด สถานการณ์พัดพาทำให้เจ้านายหนุ่มกับเชฟสาวตกลงเป็นแฟนกันหลอกๆ เพราะต่างฝ่ายกำลังเจอแวดล้อมที่ไม่เป็นใจบีบบังคับ อีกคน 1 บ้านกำลังจะโดนยึดต้องหาเงินมาใช้หนี้ ส่วนอีกคนเบื่อหน่ายกับการจับคู่ของแม่ตัวเอง ชอบที่ทุกอย่างทำให้บรรยากาศมันเป็นใจ เมื่อการเป็นแฟนหลอกๆตามมาด้วยการจับตามองจากแม่พระเอก อดีตแฟนเก่าของนางเอกที่อยู่ดีๆก็เกิดความหึงหวงอีกฝ่ายทั้งที่ทิ้งไป หรือการที่อดีตคนรักเก่าพระเอกที่อยากกลับเข้ามาชีวิตอีกครั้ง มันกลายเป็นความสนุกไม่ได้กิ๊กกิ๊กใสๆแต่ยังได้เห็นว่า การเป็นแฟนหลอกๆมันพัวพันเรื่องราวมากมายให้ชายหญิงคู่นี้ต้องแบกรับความรู้สึกกันเอาไว้มันจึงเป็นมากกว่าเรื่องสัญญาความรักความผูกพันธ์ผ่านค่าจ้างหรือสัญญา ประเด็นความรักเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดา เราไม่รู้เลยจริงๆว่าปัจจุบันนี้เราคิดอะไรอยู่ ปมความรักที่ถามโถมมาหาพระเอกนางเอกเลยเป็นพ้อยท์ที่น่าคิด ความรักความรู้สึกของคนยากจะเข้าใจ เกิดวันใดวันหนึ่งรักขึ้นมาจริงๆมันยากที่จะทำใจและต้องประคับประคองระมัดระวังเพื่อไม่ให้มันเกินเลย ชอบที่เนื้อเรื่องจัดวางเรื่องราว บท ตัวละคร ไม่แปลกใจที่เรตติ้งร้อนแรงมากๆเมื่อ 18 ปีก่อน

สิ่งที่คอนเทนต์เกาหลียุค 2000 ใส่ลงไป โปรดักชั่นทุนสร้างอาจไม่ได้เนี๊ยบเหมือนปัจจุบัน แต่มันทำให้เราได้เห็นว่าจริงจังการนำเสนอวิธีการเล่าเรื่อง 16 ตอนไม่มีอะไรที่ดูหลุด การถ่ายทำวิธีการเล่าเรื่องอาจดูธรรมดา แต่บรรยากาศมันดูสมจริงมาก โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่แบบซอฟต์พาวเวอร์เกาหลีของจริงสอดแทรกวัฒนธรรมเกาหลีลงไปเยอะ การกินอาหารข้างทางที่มีเยอะแยะ การกินข้าวง่ายๆของคนรวยกับคนจนที่ไม่ต้องมีเมนูที่หวือหวามากเกินไป เราได้เห็นตัวละครคนรวยไปนั่ง Taxi แทนการขับรถ การกระดกโซจู การไม่ทำให้ตัวละครดูหล่อดู Perfect สร้างภาพมากเกินไป นี่ยังไม่รวมการใส่โลเคชั่นสวยๆตลอดทั้งเรื่อง Seoul Tower, ไปการเที่ยวเกาะเชจู หรือการนำรถแบรนด์ดังเกาหลีเข้ามาใส่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกหล่อหลอมมาเป็นความชาตินิยมที่เน้นการผลักดันสินค้าโปรดักคนในชาติตัวเองผ่านละครสื่อบันเทิง แน่นอนว่าพอภาพที่ออกไปของคิมซัมซุนมันสนุกดี เลยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตไปพร้อมๆกับสื่อบันเทิง และคิมซัมซุน ก็เป็น 1 ในนั้น

นี่คืองานแจ้งเกิดของ Hyun Bin ชายหนุ่มวัย 23 ปีที่มารับบทเป็นเจ้าของร้านอาหารวัย 27 ปี งานที่พลิกโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตของเขาก็ว่าได้ คาแรกเตอร์ดูไม่จริงจังอะไร แต่ซุกซ่อนความผิดหวังในชีวิตผู้ชายปากร้ายแต่จิตใจอ่อนไหวง่ายซะเหลือเกินในเรื่องของความรักกับแฟนเก่า แต่เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์โดนใจสาวๆในตอนนั้น เราได้เห็นมุมมองที่แข็งแรง และอ่อนแอในเวลาเดียวกัน, Kim Sun-a ที่รับบทเชฟสาวทำขนมเค้ก ที่ต้องมาเพิ่มน้ำหนักกับการเป็นสาวอวบ และกลายเป็นงานที่ส่งให้เธอกลายเป็นนางเอกดังไปทันที เดินหน้ากวาดรางวัลทุกสถาบันบันเทิงในเกาหลีเพราะคาแรกเตอร์คิมซัมซุน หญิงสาวที่ไม่ยอมท้อแท้ต่อโชคชะตาที่ยังคงมีหวังกับในชีวิตเสมอแม้ว่าสถานการณ์ที่บ้านและชีวิตรักจะเลวร้ายแค่ไหนก็ยังคิดฮึดสู้ตลอดเวลา ด้านตัวละครสมทบ Daniel Henney หนุ่มลูกครึ่งหล่ออเมริกันเกาหลี ที่มาชิมลางลองเล่นงานบันเทิงเกาหลีเป็นครั้งแรกในบทคุณหมอที่ไม่ถูกชะตาไม่ถูกขี้หน้ากับพ่อหนุ่ม Hyun Bin ดีกรีความหล่อสูสีกันมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ซีรีส์เรื่องนี้มีการฉายในเมืองไทย 3 ครั้ง ที่ ITV, ช่อง 7 และ PPTV
  • มีการนำไปรีเมคเวอร์ชั่นไทยในชื่อว่า ฉันชื่อบุษบา นำแสดงโดย บีน้ำทิพย์ และฟิล์ม ธนภัทร
  • Hyun Bin, Daniel Henney กลับไปเจอกันอีกครั้งในรอบ 17 ปีในหนังเรื่อง Confidential Assignment 2
  • She Is เพลงประกอบซีรีส์ของวง Clazziquai ดังไปพร้อมๆกับซีรีส์
  • มีการนำไปรีเมค 3 เวอร์ชั่น ไทย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์
  • Hyun Bin ขึ้นแท่นพระเอกครั้งแรกในชีวิตเพราะเรื่องนี้
  • Kim Sun Ah ต้องเพิ่มน้ำหนักถึง 15 ปอนด์เพื่อที่จะเข้าถึงบทบาทของสาวแสบน้ำหนักเกินที่ชื่อว่า Sam Soon