Better Days Movie (2019)

ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days Movie Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ชำแหละความเลวร้ายระบบการศึกษาจีนที่ย่ำแย่เกินเยียวยา ความยุติธรรมไม่มีอยู่จริง แต่ในเวลาเดียวกันมันก็มีความโรแมนติกที่เยียวยาอารมณ์ความรู้สึกที่หดหู่ของตัวละคร

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Derek Tsang
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
นักแสดงนำ : Zhou Dongyu, Jackson Yee

คำคมจากภาพยนตร์

“เธอปกป้องโลกไป ส่วนฉันจะปกป้องเธอเอง”

เรื่องย่อ

เฉินเหนียน เด็กสาววัยมัธยมที่เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเธอตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะทนการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนไม่ไหว หลังจากเหตุการณ์นั้น เฉินเหนียนตกเป็นเป้าการกลั่นแกล้งของทุกคนในชั้นเรียน ในคืนหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน เฉินเหนียนได้ช่วยชีวิต เสี่ยวเป่ย ไว้โดยบังเอิญ ตั้งแต่นั้นมาเสี่ยวเป่ยก็สัญญาที่จะปกป้องเธอตลอดไป ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Better Days เป็นหนังที่ตีแผ่ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนได้อย่างเข้มข้นสมจริง พาไปสัมผัสต้นตอของปัญหาวงจรอุบาทว์ของสังคมจีนเป็นแบบลูกโซ่ที่คนมีเงินรังแกคนจนคนที่ด้อยกว่า กลายเป็นเหยื่อโดนทำร้ายโดนรังแกเพราะความต่างเรื่องชนชั้น ยิ่งดูยิ่งหดหู่ แต่มันคือความจริงในสังคมนักเรียนจีน คุณครูไม่ใส่ใจนักเรียน คนรอบข้างเมินเฉยเพราะไม่ใช่เรื่องของตัวเองไร้จิตสำนักคำว่าเพื่อนมนุษย์ นอกจากหนังสอดแทรกปัญหาสังคมที่หนักหน่วงก็เดินเคียงคู่กับพล็อตโรแมนติกสุดเท่ จากนักเลงหัวไม้ที่ช่วยเหลือผู้หญิงด้วยความเต็มใจ เหมาะสำหรับใครที่ชอบหนังดราม่าเข้มๆ หรือเป็นคอหนังรางวัล

  • สายหนังดาร์คหดหู่
  • สายหนังจีน
.

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าหากใครบอกว่าชอบ The Glory มาก แนะนำว่ามาดูเรื่องนี้แล้วจะสะเทือนใจยิ่งกว่า แต่ในเวลาเดียวกันมันก็สะท้อนให้เห็นภาพของสังคมจีนที่มีความเลวร้ายมีช่องโหว่มากมาย การกลั่นแกล้งในโรงเรียนความขี้อิจฉา ไม่ชอบไม่พอใจพาลคนโน่นคนนี่มาเกลียดมารุมกลั่นแกล้ง เราว่าสังคมการศึกษาไทยย่ำแย่ห่วยแตกเลวร้ายที่จีนก็ไม่แพ้กัน ความเหลื่อมล้ำทางสังคม มองยังไงก็รู้เลยทันทีว่าความยุติธรรมไม่เคยมีอยู่จริง เส้นเรื่องคือการบูลลี่ผู้คน แต่ภาพของหนังก็ฉายให้เราได้เห็นถึงเส้นเรื่องของความรักของหญิงสาวที่จิตใจอ่อนแอกับนักเลงหัวไม้ไม่มีอนาคตที่มาช่วยประคับประคองให้เนื้อหาดูโรแมนติกมากซะเหลือเกิน ปลายทางหนังก็จบออกมาได้ลึกซึ้งกินใจทั้งที่โครงเรื่องแม่งโหดร้ายซะเหลือเกิน

การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนทำร้ายร่างกายไม่ต่างจากคดีอาชญากรรม มันมีความโหดดิบและวิพากย์วิจารณ์สังคมจีนแบบตรงๆ จนไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทีแรกหนังจะโดนแบนไม่ให้ฉายโรงในประเทศตัวเองด้วยซ้ำ การอัดเรื่องราวที่หนักลงไปในทีแรกเปิดหัว การฆ่าตัวตายเพราะรับไม่ไหวโดนแกล้งโดนบูลลี่กับบางคนมันเป็นเรื่องที่ยากเกินจะรับไว้ ถ้าไม่ได้เป็นเหยื่อไม่โดนกระทำเองคงไม่มีทางไม่มีวันเข้าใจ คนนอกอย่างเราดูได้แต่เห็นอกเห็นใจอยากจะลุกไปช่วยเหลือเหมือนกัน ดูไปเรื่อยทำให้เข้าใจว่าคงไม่มีใครอยากจะเป็นเหยื่อตลอดไป เพราะความจริงไม่มีใครอยากโดนกระทำแบบนี้ไปตลอดในเมื่อสังคมไม่ช่วยเหลือ สุดท้ายก็คงอยู่ที่ตัวเราเท่านั้นที่จะเลือกออกจากกรอบนี้ การที่จีนมีประชากรเยอะในอีกมุมหนึ่งก็ทำให้เราได้รับรู้และเข้าใจว่า การศึกษามันคือเกมการแข่งขันวัดอนาคต ถ้าหากใครเก่งใครโดดเด่นเล่นได้ก็ต้องแกล้งตัดโอกาส เพราะบ้างคนก็สุ่มเสี่ยงไม่มีอนาคต มันกลายเป็นความกดดันไม่ได้ด้วยฝีมือก็ต้องเล่นไปยังตัวบุคคล นางเอกที่โดนแน่นอนว่าเธอก็อยากจะหลุดพ้นจากการเป็นชนชั้นล่าง และไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ปักกิ่ง

ค่อนข้างชอบความโรแมนติกที่ใส่เข้าไปบนความป่าเถื่อนโหดร้าย กลับทำออกมาได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ โลกจะเลวร้ายยังไงนางเอกก็มีพระเอกที่เต็มใจใส่ใจทุกรายละเอียด เสียสละ มันคือความหวังดีเป็นสิ่งดีเล็กๆน้อยๆที่เขาทำเพื่อคนที่รัก เพราะว่านางต้องไปเจอกับสังคมแย่ๆความโหดร้ายในโรงเรียนที่ใครหลายคนคิดว่ามันสวยงามแต่จริงๆมันก็คือนรกดีๆนี่เอง การแสดงของ Zhou Dongyu คือสิ่งที่ยอดเยี่ยมไม่ใช่เรื่องง่ายกับคาแรกเตอร์เด็กสาวที่โดนแกล้ง อารมณ์สีหน้าแววตาการเป็นเหยื่อ แต่เธอระบายออกมาได้ดีเกินคาด พระเอก Jackson Yee ที่มาเยียวยาหัวใจที่บอบช้ำของนางเอก ชอบซีนที่เข้าด้วยกัน ช่วยส่องแสงสว่างให้เธอกลับมามีความสุขอีกครั้ง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเกือบโดนทางการจีนแบบ เพราะเนื้อหาวิพากษวิจารณ์สังคมจีนไปเต็มๆ
  • หลายๆฝ่ายชื่นชมว่านี่คือ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ เวอร์ชัน 2020