Your Name (2016)

หลับตาฝันถึงชื่อเธอ

Your Name Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

อนิเมชั่นชั้นเยี่ยมที่คุณต้องหามาชมให้ได้
บทหนังอาจเพ้อฝัน แต่จินตนาการล้ำเลิศภาพสวยเนื้อหาจึงกินใจผู้ชม

หมวดหมู่ : Adventure Romantic
สัญชาติ : Japan
กำกับโดย : Makoto Shinkai
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
นักแสดงนำ : Ryunosuke Kamiki, Mone Kamishiraishi

คำคมจากภาพยนตร์

"Wherever you are in the world I'll search for you" "ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกฉันจะต้องหาคุณให้เจอ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวความรักและปาฏิหาริย์ เกี่ยวกับ มิตซึฮะ เด็กสาวมัธยมปลายในชนบทที่อยากไปอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ กับทาคิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายในเมืองใหญ่ที่อยากออกไปใช้ชีวิตในชนบท และในคืนหนึ่ง มิตซึฮะได้ฝันว่าเธอกลายเป็นเด็กผู้ชายที่อาศัยอยู่ในเมือง ตรงกันข้ามทาคิเอง ก็ฝันว่าเขากลายเป็นเด็กสาวอาศัยอยู่ในชนบท ความลับที่ซ่อนอยู่ในความฝันของทั้งคู่คืออะไรกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Your Name จัดว่าเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์ให้ผู้ชมมากมายทั้งชาวไทย, ชาวญีปุ่่น และชาวต่างชาติ เมื่อหนังเข้าฉาย เนื้อหาเป็นความรักแฟนตาซีที่ดูแบบเพ้อฝันจับต้องไม่ได้มาเล่า แต่จุดนี้เองกลายเป็นจุดขายที่มอบความปรัะทับใจมาแล้ว จนกลายเป็นกระแสพูดกันแบบปากต่อปาก งานภาพของหนังงดงามทุกจุด การร้อยเรียงเรื่องราวประเด็นต่างๆลงตัวมากๆ หนังจึงกลายเป็น Rare Items ที่คนอยากดูซ้ำอีกครั้ง

  • สายหนังอนิเมะ
  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังญี่ปุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พล็อตเรื่องการสลับร่างที่มาผสมปมเปกับความรักของตัวละคร 2 คน รายละเอียดมันมีหลายอย่างที่ดูลึกซึ้ง มาโกโตะ ชินไค ผู้กำกับวางพล็อตเรื่องได้ชาญฉลาด ทำให้คนดูคาดเดาไม่ถูก ตัวละครชายหญิงที่อยู่กันคนละฝั่งในญี่ปุ่นไม่รู้จักกันมาก่อนแถมดันอยู่ในเมืองที่ห่างไกลกัน ดัดมาสลับร่างกันจากการหลับฝันและดันมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทั้งคู่จึงต้องมานั่งหาสาเหตุที่เกิดขึ้นและเรื่องรู้ชีวิตอีกฝ่ายไปพร้อมๆกัน

หนังก็มาพร้อมกับประเด็นโลกคู่ขนาน โดยที่พยายามทำให้คนดูเชื่อในเรื่องของรักแท้คุณจะเชื่อในพรหมลิขิตไหม นั้นเป็นสิ่งที่คนในโลกแห่งความเป็นจริงถวิลหาโมเมนต์ความรัก คู่แท้ ชินไคนำประเด็นนี้มาเล่นเพราะเขาจับจุดคนดูได้ หยิบความเชื่อมาเล่าเรื่องได้ออย่างสุดโต่ง นำการสลับร่าง ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้แล้ว มาเล่าให้ได้ความรู้สึกว่ามันไม่ได้ประหลาด ให้ความรู้สึกว่าความหวังว่าจะเจอใครสักคน ณ ที่ใดที่หนึ่ง เหมือนกับในความฝันจำหน้าคนคนนั้นไม่ได้เลยด้วยซ้ำ พอตื่นขึ้นมา ความรู้สึกดีๆ ส่วนนั้นมันก็หายไป นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก ปล่อยให้ตัวละครหลักในเรื่องที่ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่ามันมีคู่แท้คนที่ใช่แค่ยังหาไม่เจอ

ชินไค ปรุงแต่งให้ตัวละครเชื่อมันว่าพวกเขาจะต้องได้เจอกัน แค่ไม่อยากให้อารมณ์หมดหวังในการวิ่งตามหารักแท้ ซึ่งมันก็พิสูจน์ในช่วงท้ายเรื่อง ทั้งที่อยู่ในโลกคู่ขนาน หนังให้ความสนุกแก่คนดู ไม่มีความรู้สึกแปลกใจเลยสักนิดที่ผู้คนมากมาย ต่างชื่นชมหนังเรื่องนี้ หนังถูกเล่าอย่างชัดเจน มีการตั้งคำถาม และให้คำตอบ ไม่มีอะไรติดค้างคาใจ มุมกล้องหลายช็อตเล่าเรื่องได้ยอดเยี่ยมแถมงานภาพก็สวยงามทุกอย่างเนี๊ยบทั้งตัวละคร สถานที่เนรมิตประเทศญี่ปุ่นให้ออกมาเป็นธรรมชาติ ตระการตาสมคำร่ำลือจริง ฉากไคลแมกซ์เลือกใส่เพลงประกอบได้ไพเราะความหมายดีกินใจในทุกบริบท มันเลยทำให้หนังไปได้สวย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • M Pictures ค่ายหนังที่ถือสิทธิ์หนังเรื่องนี้ไม่คาดคิดว่าหนังเรื่องนี้จะทำรายได้เตะหลักล้าน
  • หนังคว้ารายได้ในไทยไปถึง 20 ล้านบาท
  • ในวันที่ 4 ตุลาคม 2013 ที่สะเก็ดดาวร่วงลงมานั้น สะเก็ดดาวแยกตัวออกจากดาวหางเมื่อเวลา 19 นาฬิกา และตกถึงพื้นในเวลา 20 นาฬิกา 42 นาที
  • ดาวหางตกในเรื่อง กับแผ่นดินไหวโทโฮกุเมื่อปี 2011 มีส่วนเกี่ยวข้องกัน
  • นางเอกจาก Garden Of Words ปรากฏตัวใน Your Name เป็นคุณครูของนางเอก มิตสึฮะ