Dungeons and Dragons: Honor Among Thieves (2023)

ดันเจียนส์ & ดรากอนส์: เกียรติยศในหมู่โจร

Dungeons and Dragons: Honor Among Thieves Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังที่น่าสนใจตั้งแต่ตัวอย่างแล้ว การหนังดัดแปลงจากบอร์ดเกมตีความได้แปลกใหม่ ไม่เคยรู้สึกว่าดูหนังที่ดัดแปลงจากเกมสนุกแบบนี้มาก่อน บาลานซ์องค์ประกอบได้ครบเครื่อง ฉากแอ็คชั่นผจญภัยโคตรมันส์ โคตรสนุก โคตรมีสเน่ห์ การลำดับเรื่องราวกระชับ ผสมผสานกับมุกตลกจังหวะนรกที่ดูยังไงก็เพลิดเพลิน อัพเลเวลความมันส์ไปกับตัวหนังช่วงการใช้ไหวพริบที่คาดไม่ถึง


หมวดหมู่ : Adventure Fantasy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : John Francis Daley, Jonathan Goldstein
ความยาว : 2 ชั่วโมง 14 นาที
นักแสดงนำ : Chris Pine, Sophia Lillis, Michelle Rodriguez

คำคมจากภาพยนตร์

“The world does not reconcile with good people. If there is a gang of thieves."
“โลกไม่ง้อคนดี ถ้ามีแก๊งจอมโจร”

เรื่องย่อ

เรื่องราวของโจรเจ้าเสน่ห์และกลุ่มนักผจญภัยที่มารวมตัวกันออกปล้นครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อนำของที่สูญหายไปกลับมา แต่สิ่งต่าง ๆ กลับเป็นอันตราย เมื่อพวกเขาไล่จับผิดคน ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวของโลกที่มั่งคั่งและจิตวิญญาณสนุกสนานของเกมกระดานในตำนาน มาสู่จอภาพยนตร์ขนาดยักษ์พร้อมกับการผจญภัยที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Dungeons and Dragons: Honor Among Thieves จัดเป็นหนังไซไฟแฟนตาซีที่สนุกสนานดูได้ทุกกลุ่ม งานค่อนข้างมีความอลังการ พล็อตเรื่องสนุกปล่อยอารมณ์ขัน มีฉากแอ็คชั่นที่ร้องว้าวดุเด็ดเผ็ดมัน เป็นงานผจญภัยที่มีกลิ่นอายแบบ Marvel, Narnia, The Lord of the Rings, Pirates of the Caribbean เน้นความน่าตื่นตาตื่นใจทางด้านภาพ ตัวละครที่มีเสน่ห์ดึงดูด พาร์ทแฟนตาซีของหนังเจิดจรัส  เป็นงานที่ดัดแปลงจากบอร์ดเกมที่รู้จังหวะจะโคลนที่ดีว่าจะทำยังไงให้หนังแตกต่างจากภาคกลุ่มสตรีมมิ่ง

  • สายหนังแฟนตาซี
  • สายหนังผจญภัย
  • สายหนังแอ็คชั่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลายๆครั้งการสร้างหนังที่ดัดแปลงจากเกมมักเป็นความเสี่ยง ถ้าหากทำออกมาได้ไม่โดนใจคอเกมคงโดนสวดยับเยิน Dungeons & Dragons เคยทำออกมาเป็นภาพยนตร์ถึง 3 ภาคแต่ไม่ประสบความสำเร็จ และการมาของผู้กำกับ ​​Game Night ก็จะเป็นชุบชีวิตหนังตีโจทย์เข้าหาผู้ชมกระแสหลักได้ไม่ยาก หนังหาสูตรได้อย่างลงตัว ดูก็รู้ว่าตัวหนังได้รับอิทธิพลหนังแบบ Marvel ในยุคแรก อย่าง Guardians of the Galaxy ผสมผสานกับ Pirates of the Caribbean กลายเป็นรสชาติที่สนุกปากผู้ชมยุคนี้ ที่อยากได้หนังสนุกๆ ใส่มุกตลกจังหวะนรกลงไป สอดแทรกกลิ่นอายความแฟนตาซีลงไป หนังวางคิวบู๊ซีนแอ็คชั่นได้น่าตื่นตาตื่นใจ นี่ยังไม่รวมถึงกลุ่มตัวละครหลักที่เป็นโจร เป็นกลุ่มคนที่มีความบกพร่องในการตัดสินใจ บางคนคิดว่าตัวเองห่วยแตก บางคนก็คิดใช้แต่พละกำลังแก้ปัญหา บางคนก็มีพลังพิเศษแต่ใช้งานไม่ถูกที่ถูกทาง ตามมาด้วยตัวร้ายน่ากลัวมีพลังพิเศษที่ยากจะต่อกร ตลอดเกือบ 2 ชั่วโมง  หนังคอนเน็คกับผู้ชมได้แบบสบายๆ องค์ประกอบหนังเล่าเรื่องเอาใจกลุ่มแฟนๆสายเกมโดยเฉพาะ แต่ในเวลาเดียวกันคนไม่ได้เล่นเกมก็ดูแล้วเข้าใจง่ายเช่นกัน ต้องให้เครดิต Jonathan Goldstein และ John Francis Daley ที่บาลานซ์หนังได้อย่างลงตัวเปลี่ยนแปลงภาพหนังเกรด B กลายเป็นหนังเกรด A ฟอร์มยักษ์ฉายโรงได้แบบมีคุณภาพ

พอบทหนังดีทำให้โปรดักชั่นหนังปรุงแต่งออกมาได้แบบไฉไล CGI งานภาพให้กลิ่นอายบรรยากาศเหมือนเกมจริงๆ พาคนดูไปสัมผัสโลกยุคเก่า ได้เห็นมังกร สัตว์ประหลาดมากมายที่ดูน่ากลัวไม่หลอกตา มีงาน Visual คุ้นภาพ นี่ยังไม่รวมจอมเวทย์ที่น่ากลัวมีพลังที่ร้ายกาจอีก องค์ประกอบค่อนข้างดีเลยเป็นว่าหนังทำออกมาได้แบบมีชีวิตชีวามากๆ เรียกว่าเป็นเสมือนการชุบชีวิตหนังสไตล์นี้ให้กลับมาอีกครั้ง ฉากแอ็คชั่นก็ตีความออกมาได้มีเสน่ห์ ไม่ได้แบบสู้กันแบบไร้สาระ ตัวละครที่มีเสน่ห์ดึงดูด มีคิวบู๊ที่ชวนอ้าปากค้างดูเอามันส์ รวดเร็ว พอพาร์ทแอ็คชั่นนำเสนอออกมาได้ดี ทำให้ผู้ชมจดจ่อกับเรื่องราวๆได้แบบไร้ปัญหา ที่สำคัญการจัดวางตัวละครแต่ละคนมีซีนเด็ดๆที่น่าจดจำ แทบทุกคนปล่อยมุกตลกได้เล่นเป็นระยะไม่ได้ทำตัวเก๊กหล่อ ห่วงสวยอย่างเดียว การเล่าเรื่องไม่มีหลุดกรอบไม่มีย้วย กลายเป็นหนังครอบครัวที่เหมาะได้ดูแบบทุกเพศทุกวัย เป็นหนัง Mass ที่ดูยังไงก็หาไม่ได้จากหนังหรือซีรีส์กลุ่มสตรีมมิ่ง

ความยอดเยี่ยมคงต้องยกให้กลุ่มนักแสดงนำ พ่อหนุ่ม Chris Pine โจรตัวแสบ คาแรกเตอร์ที่ซับซ้อนไม่เคยที่ที่ไหนมาก่อน ซื่อบื่อ, เห็นแก่ตัวห่วยแตก พอบทจะบู๊จะดีซะเหลือเกิน มีฉากแอ็คชั่นสวยๆเต็มไปหมด บอกเลยว่าแฟนหนังแฟนตาซีต้องชอบแน่นอน ที่เล่นบทคอมเมดี้หยอดมุกเป็นช่วงๆสนุกสนาน  นี่ยังไม่รวมซีนเท่ห์ๆที่มีเยอะแยะเต็มไปหมดได้ใจสาวๆไปเต็มๆ Michelle Rodriguez ที่เรื่องนี้มาในลุคนักรบบู๊แหลกเป็นตัวละครบ้าพลัง, Justice Smith ตัวละครกะหล่อนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง, Sophia Lillis ตัวละครที่น่ารักสดใสมากๆ เมื่อได้เข้าฉากร่วมกับ Justice Smith กลายเป็นว่าเคมีเข้ากันได้ทันที, Regé-Jean Page หนุ่มหล่อเนี๊ยบมาดผู้ดีที่มาในคราบอัศวินลุค Cool ชนะใจผู้ชมไปเต็มๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • John Francis Daley, Jonathan Goldstein ตัดสินใจถอนตัวออกจากการกำกับ The Flash เพื่อมาทำหนังเรื่องนี้
  • โปรเจ็คนี้ถูกเตรียมงานมานานเกือบ 10 ปีกว่าจะกลายเป็นหนังฉายโรง
  • Dungeons & Dragons เคยมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเป็นหนังฉายโรงภาคแรก ส่วนที่เหลือเป็นหนังแผ่น DVD
  • ค่าย Paramount ตัดสินใจทำซีรีส์ภาคแยก
  • หนังใช้เวลาถ่ายทำ 4 เดือนที่ประเทศไอซ์แลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ