Pinocchio (2022)

พินอคคิโอ

Pinocchio Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

เติมเต็มความสุขให้แฟนๆ Disney ไปเต็มๆ รู้สึกชอบมากดูแล้วเพลิดเพลิน หยอดลูกเล่นเก่าให้เราได้อมยิ้มเพียบ

หมวดหมู่ : Adventure Family
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Robert Zemeckis
ความยาว : 1 ชั่วโมง 45 นาที
นักแสดงนำ : Tom Hanks, Benjamin Evan Ainsworth, Luke Evans

คำคมจากภาพยนตร์

"A lie can really change a person."
"คำโกหก เปลี่ยนคนเราได้จริงๆ"

เรื่องย่อ

คอนเทนต์ออริจัลจาก Disney ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนสู่การเป็นภาพยนตร์เต็มรูปแบบ ไม่มีใครไม่รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ เมื่อมาอยู่ในความดูแลของผู้กำกับระดับตำนานอย่าง Robert Zemeckis เส้นเรื่องมีกลิ่นอายความเป็นหนังที่เล่าเรื่องในรูปแบบ ไลฟ์ แอ็กชัน ได้อย่างพิถีพิถัน หนังมอบความสุขและเป็นการรำลึกความหลังที่มีองค์ประกอบที่ทันสมัยไม่เฉย โดยรวมแล้วสอบผ่าน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Pinocchio เป็นหนังที่เหมาะกับแฟนหนังสาย Disney อย่างแท้จริง พล็อตเรื่องเดินตามสูตรโครงเรื่องแบบเดิม เนื้อหาไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นงานที่เน้นความบันเทิง สร้างงานสร้างเทคนิคภาพที่ทันสมัยร่วมสมัยมันคืองานไลฟ์แอ็คชั่นที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งของ Disney

  • สายหนัง Disney
  • สายหนังการ์ตูน

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

คำวิจารณ์ของหนังโดนสับแหลกแบบไม่มีชิ้นดี แต่ในความรู้สึกส่วนตัว หนังไม่ควรตัดสินจากมุมมองคนอื่นแค่ฝ่ายเดียวแล้วเมินเฉย เพราะหนังเรื่องนี้ ถ้าหากคุณเป็นแฟนการ์ตูน Disney ไม่ควรพลาด เนื้อหาเดินเรื่องได้น่าสนใจ เจ้าหุ่นไม้ Pinocchio ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยช่าง Geppetto และแล้วคำอธิษฐานของชายชราที่อยากให้เจ้าหุ่นไม้มีชีวิตก็เป็นความจริง งานสร้างคือหัวใจหลักของหนังเรื่องนี้ เพราะการปรับโทนภาพทำออกมาได้หวือหวา ภาพระหว่างคอมพิวเตอร์กราฟฟิกกับคนแสดง ทำออกมามีสีสัน ภาพประติดประต่อกันได้ดี มีลูกเล่นที่สดใส องค์ประกอบวางออกมาได้อย่างน่าทึ่ง มันเลยทำให้พล็อตเรื่องมีความโดดเด่น ผสมผสานกับกลิ่นอายความเป็นแฟนตาซี ที่ได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนต้นฉบับ ทำให้องค์ประกอบมันเลยออกมาในแนวทาง Tribute และชวนให้นึกถึงความหลังของการ์ตูนเรื่องนี้ และยกระดับขึ้นมาได้น่าสนใจ ตัวละครหลักอย่าง Pinocchio น่าเอนดูมากๆ

สิ่งที่หนังพูดถึงก็ยังเป็นความไร้เดียงสาอ่อนต่อโลกของ Pinocchio จากหุ่นไม้ธรรมดา พอมีชีวิตเขาไม่เท่าทันภัยร้ายรอบตัวที่ดาหน้าเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว หนังมันน่าสนใจตรงที่ว่า ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน สังคมมันก็แย่หนัก เขาโดนหลอกหลวงเพื่อไปแสดงละครหุ่น โดยไม่รู้อะไรเลย หรือแม้กระทั่งโดนหลอกไปเกาะ มีขนมให้กิน แต่ไม่รู้เลยว่าเขาจะโดนคำสาปให้กลายเป็นลา ทั้งที่ความเป็นจริง เขาควรจะไปเรียนหนังสือ หนังนำเสนอประเด็นนี้ได้น่าสนใจตีความได้โหดร้าย ผ่านความอ่อนแอของตัวละครนี้ แล้วค่อยๆใส่ความสนุกในสไตล์แบบ Disney ลงไป ภาพที่ออกมามันเลยกลายเป็นหนังที่ดัดแปลงแล้วน่าดูกว่าเวอร์ชั่นคนแสดงเรื่องก่อนๆ คือมีลายเซนต์ชัดเจน แถมยังถ่ายความสัมพันธ์อารมณ์แบบพ่อลูกได้จับใจเรามาก แถมเพลงประกอบที่ปล่อยออกมาในแต่ละฉากก็เพราะมาในจังหวะเวลาที่เหมาะสม

ส่วนในพาร์ทการแสดงของ Tom Hanks ที่เป็นช่างไม้ Geppetto เขาแสดงออกมาได้นิ่งสงบเยือกเย็น แต่ละฉากที่ออกมาทรงพลังมาก ส่วนนาฟ้าอย่าง Cynthia Erivo ส่วนตัวมองว่ามาน้อย แต่สร้างสีสันให้หนังได้ ถือว่าใช้ตัวละครนี้ได้ถูกที่ถูกทาง ด้านตัวละครหลัก Pinocchio ที่ได้ Benjamin Evan Ainsworth มาพากย์เสียง กลายเป็นหัวใจสำคัญหลักของเรื่อง ชอบเสียงน้องวัย 13 ขวบคนนี้มาก พากย์เสียงได้อ่อนแอ อ่อนโยน ใส่อารมณ์กับตัวละครนี้ได้ดิบดี ทำให้บทสรุปของหนังออกมาไม่มีอะไรที่น่าเบื่อเลยสักนิด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • สื่อทั่วโลกไม่ชอบและให้คะแนนรีวิว 27% เท่านั้น
  • เดิมทีหนังวางแผนจะฉายโรง แต่เพราะโควิดเลยเปลี่ยนแผนลงสตรีมมิ่ง