Jaifu Story (2022)

ใจฟูสตอรี่

Jaifu Story Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังรักโรแมนติกทีพล็อตเรื่องมาครบเครื่องทุกรูปแบบ สนุกสนาน ซึ้ง เศร้า มุกตลก หยอกล้อได้เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบัน มันทำให้โคตรอินตาม อบอุ่นหัวใจมากตอนดูจบ พลังของนักแสดงคือหัวใจสำคัญทุกคนรับส่งหน้าที่ตัวเองดีมาก ทุกคู่ถ่ายทอดออกมาได้กลมกล่อม

หมวดหมู่ : Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Prueksa Amaruji
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Pachara Chirathivat, Phantira Pipityakorn, Thanat Lowkhunsombat

คำคมจากภาพยนตร์

"ชีวิตจริงไม่ได้เหมือนในหนังหรอก ที่จะจบแบบ Happy Ending ทุกคู่"

เรื่องย่อ

"ใจฟีบ" กันมานาน..ถึงเวลา "ใจฟู" เรื่องราวของเดี่ยว ที่เดี่ยว หนุ่มนักเขียนบทหนังผู้ไม่อินกับหนังรัก ต้องมาเขียนบทหนังที่เฝ้าไข้แม่ที่ป่วยหนักเข้าห้องไอซียู เพราะงานเร่งเข้ามา พล็อตหนังรัก 4 เรื่อง 4 คู่ ที่เขาต้องเขียน ระหว่างทางเขาได้พบกับ บัว หญิงสาวปริศนาที่มาเฝ้าไข้ที่บุคลิกน่ารักสดใส เธอคนนี้แหละที่มาช่วยขัดเกลาบทหนังให้เดี่ยวที่ไร้เสน่ห์ให้มีพลัง แถมยังช่วยให้หัวใจเดี่ยวกลับมาผองโตอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับใจฟูสตอรี่ จัดเป็นหนังรักฟีลกู๊ดรอมคอม ที่มาแบบครบรสครบเครื่อง ใช้พล็อตเรื่องสั้นโลเคชั่นไม่เยอะ แล้วซัดเนื้อหาที่ไม่หวาน ไม่ละมุนละไมจนเกินไปจบในตอน เรื่องราวจึงมีความหลากหลาย คนดูกลุ่มหนีังรักหรือชื่นชอบนักแสดงอาจจะประทับใจกับเนื้อหาของผู้กำกับที่สอดแทรกลงไป ไม่เน้นตลกแต่เน้นพล็อตที่หักมุมประเด็นที่คาดไม่ถึง การร้อยเรียงเรื่องราวทำออกมาได้ฉลาดเหมาะกับสถานการณ์โควิด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังรักที่จะมาทำให้คุณหัวใจผ่องโตแบบไม่ทันตั้งตัว ชอบที่หนังมาแบบธรรมดาเนิ่บๆ แล้วค่อยๆ ลงรายละเอียดทีละนิดทีละน้อยลงไปในแต่ละพาร์ท เนื้อหาหนังเลือกปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์โควิดได้ แถมยังเลือกแง่มุมเลือกประเด็นความรัก การใช้ชีวิตตัวละคร ปัญหาที่วัยรุ่นหนุ่มสาวทั่วไปทุกวันนี้มาเล่าเรื่องได้น่าสนใจ ผ่านตัวละครของเดี่ยว นักเขียนบทหนัง ผู้ที่ไม่อินกับความรัก และกำลังทุกข์เรื่องแม่ ไหนจะเป็นเรื่องงานของตัวเองที่โดนบีบกรอบเวลาเข้ามาอีก ภายใต้ความกดดัน การเจอผู้หญิงคนหนึ่งมันก็ช่วยให้เราใจฟู มีกำลังใจทำบทหนังขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว หนังร้อยเรียงเนื้อหาจากคู่แรกไปยังคู่สุดท้ายได้แนบเนียนมากๆ แม้ว่าจะทำเป็นพล็อตยำหนังสั้น 5 เรื่องมาทำ แต่มันมีเสน่ห์ไม่เสียอรรถรสในการดูเลย เพราะพล็อตเรื่องทุกตอนก็เป็นความรักที่จับต้องได้ในสังคมไทยทั้งนั้นแหละ ที่สำคัญคือแต่ละเรื่องก็มีดราม่า ไคลแม็กซ์ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่เปิดตัวได้สวยจบแบบดาร์คๆ เปิดตัวแบบไม่ชอบขี้หน้าแต่ก็จบกันแบบมีความคิดถึง

เนื้อหาไม่ได้งดงามอย่างเดียวแต่มีลูกเล่นให้คนดูลุ้นว่ากับบทสรุปตัวละครในแต่ละพาร์ท ส่วนตัวชอบตอนคนข้างบ้าน เพราะเหมือนชีวิตใครหลายๆ คนที่คงต้องแอบชอบสาวที่เราเห็นหน้าทุกวัน แต่ไม่เคยกล้าไม่เคยบอกความในใจ เพราะเราห่วยๆ แต่สาวคนนั้นดันเป็นสาวป็อป และก็ตัดพ้อว่าตัวเองดีไม่พอไม่คู่ควร ยิ่งสถานการณ์โควิด ยิ่งทำให้ความคิดถึงของตัวละครมีมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงพาร์ทของ คนแปลกหน้า ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง ไม่น่าเชื่อว่า โรงพยาบาลแค่ฉากเดียวจะทำให้เราได้เห็นความรักความผูกพันธ์แรงบันดาลใจได้มากขนาดนี้ มันเลยทำให้หนังอบอุ่นหัวใจ จริงๆ หนังมีความไม่ Make Sense บางจุด แต่ทุกอย่างถูกกลบเพราะ การลำดับเนื้อหาของหนังในแต่ละตอนถูกวางมาถูกที่ถูกเวลา การถ่ายภาพ การวางมุมกล้องสดใส ปรับโทนให้ดูสว่าง เพลงประกอบที่บรรเลงได้ไพเราะเข้ากับจังหวะหนัง จนอยากกลับไปดูซ้ำเพื่อหาลิสต์ชื่อเพลงมาฟังอีก มุกตลกแบบแป๊กๆ แบบฝืดๆ ก็มาช่วยให้หนังมีสีสัน

สิ่งที่เป็นไฮไลท์หลักนั้นกลุ่มนักแสดงนำวัยรุ่นที่มาช่วยขับเคลื่อนหนังรักเรื่องนี้ออกมาโรแมนติก ทุกคนช่วยกันต่อบททำให้หนังออกมาเรียบง่ายแต่อิ่มเอมใจ ไม่ว่าจะเป็น พีช พชร พระเอกหนังร้อยล้านที่พอปรับลุคให้ดูเซอร์ๆ ใส่แว่นตา ใส่เสื้อยืดก็ดูเท่ห์ไปอีกแบบ นักเขียนบทหนังรักที่มาหาคำตอบความรักจากสาวแปลกหน้าในโรงพยาบาล อย่างบัว เธอคนนี้มาทำให้หัวใจสดชื่น น้องมินนี่ ภัณฑิรา กระสือสาวที่ปรับลุคได้น่ารักดูสดใส ความร่าเริงในเธอในเรื่องกลายเป็นสิ่งที่ฮีลใจให้พระเอกอย่างเดี่ยว น้องทิกเกอร์ อชิระ เทริโอ ผลงานหนังเรื่องแรก แต่สอบผ่านฉลุย เหมือนเป็นตัวแทนผู้ชายห่วยๆ ที่แอบรักสาวเก่งคนข้างบ้าน ยิ่งมาประกบคู่กับน้องเพียว วรินทร์ กอศิริวลานนท์ เลยออกมาน่ารักน่าลุ้นน่าเชียร์ ส่วนลี ฐานัฐพ์ พระเอกซีรีส์ดัง ที่ปรับลุคกลายเป็นพนักงานล้างสะดวกซื้อที่แอบรักพยาบาล รู้สึกว่าเขาเล่นหนังได้ดีมีคุณภาพนะ การแสดงมีมิติกว่าตอนเล่นละครซะอีก ยิ่งมาประกบคู่กับฝน ศนันธฉัตร กลายเป็นพาร์ทที่แอบลุ้นเอาใจช่วยให้ Happy Ending ให้ได้ สำหรับ ซิม่อน วชิรวิชญ์ และ ดริสา การพจน์ ที่มาซิ่งมอเตอร์ไซต์ เป็นไรเดอร์ นี่คือพาร์ทที่เซอร์ไพรส์คนดูมากเหนือความคาดหมายมากๆ สุดท้ายพระเอกคิวทอง ณัฏฐ์ กิจจริต นับวันเขาจะกลายเป็นนักแสดงแถวหน้า พอมาแสดงเป็นหนุ่มว่างงานชอบการเดิมพัน ตีบทแตกแสดงออกมาได้เป็นธรรมชาติ พอประกบคู่กับเอสเธอร์ช่วยทำให้เคมีคู่นี้ออกมาดูน่ารักสุดๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตัวละครเดี่ยวที่พีช พชร แสดง มาจากชีวิตจริงของผู้กำกับที่ไม่อินกับหนังรักและต้องเขียนบทหนังส่งให้ค่าย ตอนที่มาเฝ้าแม่ที่ป่วยติดเตียงอยู่โรงบาล