Triangle (2009)

เรือสยองมิตินรก

Triangle Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่อยากให้ดูโดยที่ไม่ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับมันมาก เอาแค่ว่ามันมีพล็อตที่เจ๋งชวนติดตามและขบคิด อีกทั้งยังมีฉากไล่ล่าแบบโหดลุ้นระทึกดี

หมวดหมู่ : Fantasy Mystery Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Christopher Smith
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Melissa George, Joshua McIvor, Jack Taylor

คำคมจากภาพยนตร์

“IF THEY BOARD KILL THEM.”
“ถ้าพวกเขาขึ้นเรือมา ก็ฆ่าให้หมด”

เรื่องย่อ

เจส สาวที่ได้ออกเดินทางไปกับกลุ่มเพื่อนของเธอ แต่ในระหว่างนั้น กลับเผชิญกับพายุใหญ่จนทำให้เรือของพวกเธอต้องล่มอยู่กลางทะเล แต่ท่ามกลางความสิ้นหวัง พวกเธอก็ได้พบกับเรือสำราญขนาดใหญ่ที่แล่นผ่านมาพอดี เมื่อได้ขึ้นไปที่เรือลำนั้น กลับไม่พบกับใครบนนั้นเลย ทั้งๆ ที่ข้าวของก็ดูใหม่ รวมถึงของกินก็เสมือนถูกเตรียมไว้ให้พวกเธออย่างดี แต่เมื่อได้ออกสำรวจในเรือนั้น เจส เองก็พบว่าเธอช่างคุ้นเคยกับเรือลำนี้เหลือเกิน อีกทังยังพบกับเรื่องราวปริศนาต่างๆ ซึ่งในระหว่างนั้นพวกเธอก็ได้พบกับคนสวมหน้ากากกระสอบออกมาไล่ฆ่าอย่างโหดเหี้ยม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Triangle นั้น เหมาะสำหรับคอหนังที่ชอบพล็อตเรื่องเจ๋งๆ คือมันอาจจะไม่ได้เจ๋งถึงขนาดใหม่มากยังไม่เคยมีมา แต่ทว่ามันดันหยิบเอาสิ่งที่มีมาแล้ว มาใส่ปริศนาที่ชวนติดตาม มาใส่บรรยากาศชวนหลอนๆ มาใส่ฆาตกรไล่ฆ่าลงไป จนสุดท้ายแล้วมันดันออกมากลมกล่อมๆ รวมถึงยังมีหลายๆ ฉากที่น่าจดจำจนเรียกได้ว่าเป็นหนังพล็อตเจ๋งอีกเรื่องที่หากได้ดูแล้วก็คงไม่ลืมไปได้ง่ายเหมือนกัน จนยากที่จะหาหนังที่มาบอกได้ว่าถ้าชอบเรื่องประมาณนี้ จะชอบเรื่องนี้ เพราะจะเป็นการสปอยล์แน่นอน! เอาเป็นว่าถ้ารับฉากโหดได้ ไปดูเลย เชียร์!

  • สายหนังตื่นเต้นระทึกขวัญ
  • สายหนังพล็อตเจ๋ง
  • สายหนังไล่ฆ่าสุดโหด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จริงๆ แล้ว Triangle น่าจะเป็นหนังพล็อตเจ๋งของหลายๆ คนอีกเรื่อง ที่น่าเสียดายมากๆ ที่หลายคนไม่สามารถแนะนำอะไรได้มาก เนื่องจากเนื้อหาของเรื่องค่อนข้างมีความสำคัญ และไม่ควรรู้อะไรก่อนไปดูนอกจากเรื่องย่อในข้างต้น เพราะการถูกสปอยล์ก่อนอาจทำให้เสียอรรถรสในการรับชมได้อย่างแน่นอนจากความล้ำในเรื่องราวของมัน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องบอกก่อนว่ามุขนี้ ก็ไมไ่ด้เป็นมุขใหม่ เพราะก็มีหนังอีกหลายๆ เรื่องที่เอากิมมิคนี้มาใช้กันมากมายแล้ว แต่ด้วยการที่มันปูเรื่องที่ชวนเราคาดเดาไปต่างๆ นานา จนหลอกล่อให้เราคิดว่ามันเป็นแนวอื่น ก่อนที่จะลากเราเข้าสู่เรื่องราวของมันได้อย่างสนใจ

ในช่วงองก์แรกของหนังนั้น ก็ปูเรื่องได้ปริศนาดี ตั้งแต่อาการแปลกของนางเอกในช่วงแรกก็ชวนสงสัยอยู่ไม่น้อยว่าเธอเป็นอะไรกันแน่จนกระทั่งมาถึงฉากที่เรือล่ม ก็สร้างความตื่นเต้นได้ดี จนตอนที่ได้ดูครั้งแรกแบบไม่รู้อะไรเลย ก็คิดว่ามันจะเป็นหนังกลุ่มคนติดอยู่กลางทะเลไหมนะ แต่พอมีเรือลำใหญ่แล่นมา จนทุกตัวละครได้ขึ้นไปมันก็สร้างความน่าสนใจได้อีก กับสภาพเรือที่ร้างไรผู้คน แต่กลับอยู่ในสภาพใหม่เสมือนรอรับพวกเขายังไงยังงั้น ด้วยปริศนาที่เจอรายทางของตัวละครก็ล้วนแล้วแต่กระตุ้นความอยากรู้ของคนดูได้เป็นอย่างดี ว่าแท้จริงแล้วฉากหลังของเรือลำนี้มันคืออะไรกันแน่

จนกระทั่งถึงจุดที่หนังเฉลยออกมาในช่วงกลางเรื่องราวนั้น ก็สามารถทำให้คนดูเข้าใจ และปรับสมองให้เริ่มทำงานในทันที ในการที่จะคิดตามหนังและลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหัวให้ทัน เพื่อที่จะดูหนังให้รู้เรื่อง พร้อมทั้งประติดประต่อเรื่องราวให้เข้าใจ รวมถึงยังต้องคาดเดาไปด้วยว่าเรื่องราวจะออกมาลงเอยในสภาพไหน ซึ่งหนังก็ถ่ายทอดออกมาได้สนุก เข้าใจง่าย และให้คนดูตามติดไปได้ทั้งเรื่องเลย สุดท้ายแล้วแม้เรื่องราวในหนังนั้นถูกตีความออกมาได้ต่างๆ นานา และเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในตอนจบ แต่หากเรากะว่าจะดูเอาง่ายๆ แล้ว ก็ยังสามารถดูรู้เรื่องได้โดยที่ไม่ต้องไปใส่ใจอะไรตรงนั้นกันให้ปวดหัวได้เหมือนกัน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตัวหนังนั้นใช้ Reference มาจากหนังอย่าง The Shining มาเยอะมากๆ เพื่อเป็นการคารวะ ทั้งตัวเลขห้อง 237, ตัวหนังสือบนกระจก, ห้องบอลลูม และ ขวาน ที่ขนกันมาแบบจัดเต็ม