The Glory Part 2 (2023)

เดอะ กลอรี่ พาร์ท 2

The Glory Part 2 Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นงานล้างแค้นที่แยบยลสะใจคนดูมากๆ นักแสดงผู้หญิงทุกคนเล่นได้ปังไปเลยจ้า

หมวดหมู่ : Drama Mystery
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Ahn Gil-ho
ความยาว : 8 Episodes
นักแสดงนำ : Song Hye-kyo, Lee Do-hyun, Lim Ji-yeon

คำคมจากภาพยนตร์

"ในความคิดนาย ฆ่าคนดีกว่าหรือติดยาดีกว่า ฆ่าคนอาจเกิดจากความบังเอิญ แต่การติดยาโดยบังเอิญนี่มันแปลกนะ"

เรื่องย่อ

โศกนาฏกรรมรอยแค้นที่ มุนดงอึน หญิงสาวรอวันเอาคืนเพื่อนเก่าที่บูลลี่กลั่นแกล้งเธอจนทำให้เธอหมดอนาคตลาออกจากโรงเรียนอย่างกะทันหัน เนื่องจากถูกเพื่อนร่วมชั้นกลั้นแกล้ง ถึงเวลาแล้วที่เธอจะเช็กบิลเอาคืนเพื่อนเลวกลุ่มนี้ให้สิ้นซาก เธอจึงเริ่มลงมือตามแผนการ เริ่มแก้แค้นผู้กระทำความผิด และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรังแกเธอเมื่อครั้งยังเป็นเด็กอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Glory เป็นงานดราม่าล้างแค้นที่หดหู่เข้าขั้นดาร์คสำรวจความเลวร้ายสังคมเกาหลี ช่วงแรกค่อนข้างรุนแรงการทำร้ายกันในโรงเรียนที่เหยื่อโดนกลั่นแกล้งกระทำอยู่ฝ่ายเดียว แฟนหนังที่ชอบหนังล้างแค้นประเภทเดือดๆจะต้องชอบแน่ๆ มันไม่ได้มีแค่พล็อตเรื่องแบบนี้เท่านั้น แต่หนังยังเต็มไปด้วยประเด็นการหักหลังทรยศ แบล็คเมลล์หลอกใช้คนอ่ืนเป็นเครื่องมือ บรรยากาศมันค่อนข้างตึงเครียด ลุ้นระทึกตลอดเวลา มันค่อนข้างจะเต็มไปด้วยหนักหน่วงมาก

  • สายหนังล้างแค้น
  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เหมือนพักหลังเทรนด์เกาหลีมาแนวล้างแค้นอารมณ์พลังหญิงเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากแอ็คชั่นยิงกันฆ่ากันมาเป็นดราม่าใช้สมอง เกมจิตวิทยาแก้ปัญหาแทน แน่นอนว่านางเอกหมดอนาคตไปเพราะโดนกลั่นแกล้งเธอคือเด็กชนชั้นกลางที่โดนลูกคนรวยข่มเกงรังแกจนไม่มีที่ยืนในโรงเรียน ไหนจะเป็นแม่ที่หักหลังทรยศเธอเห็นแก่ตัวเห็นแก่เงิน ชีวิตที่ยากลำบากโดดเดี่ยวไร้ความหวังตามสภาพสังคมเกาหลีที่คนจนโดนกดขี่ข่มเหงต้องทำงานเพื่อแสว่งหาโอกาสที่เหมาะสมเรียนหนังเอง และวางแผนจัดการนักเรียนเลวกลุ่มนี้ให้ได้ พาร์ทแรกเหมือนเป็นการเกริ่นนำสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำในโรงเรียน การเหยียด การหาเหยี่อมากลั่นแกล้งเพื่อความสะใจของลูกคนมีเงิน เราได้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้เกิดในโรงเรียนแทบทุกที่ แต่ไม่คิดว่าสังคมเกาหลีมันจะเลวร้ายถึงขนาดนี้ คนมีเงินทำอะไรก็ได้ตามใจชอบเล่นงานคนอื่นมันไม่ต่างจากคดีฆาตกรรม แน่นอนว่ามันคือบาดแผลรอยร้าวในชีวิตนางเอก

ครึ่งหลังของเรื่องนี้เลยเป็นการล้างแค้นที่แทรกซึมไปยังจุดอ่อนจุดบอดของแก๊งค์เพื่อนจอมบูลลี่นางเอก ที่แทบทุกคนมีปัญหามีปมที่รอวันโดนขยี้ คอนเทนต์นี้ใครๆก็ดีได้ ไม่แปลกใจว่าตอนออนแอร์ครั้งแรกมีคนอินจนกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในสังคมไทยอย่างรุนแรง แน่นอนละว่า คนรังแกคนอื่น บางคนไม่มีทางสำนึกเอาใหญ่ แกล้งคนอื่น เหมือนในเคสของนางเอก ที่ไม่มีใครให้ความยุติธรรม เลยต้องหาวิธีการเพื่อเล่นงาน พลังหญิงความแค้นเป็นอะไรที่น่ากลัวใช่เล่น นางเอกมุนดงอึน เข้มข้น เธอก็หลอกใช้คนรอบข้างแก๊งเพื่อนเลวดักเล่นงานจนถึงขั้นบางคนยอมขายเพื่อนเพื่อความอยู่รอด เมื่อเข้าตาจน คนทำผิดคนเลวมักหวาดกลัวในเรื่องของเวรกรรมเป็นประจำ เราจึงได้เห็นการวางแผนที่ซับซ้อนไม่ต้องเล่นงานคนอื่นโดยกำลังแก้เกมด้วยสมอง การโยงคนโน่นคนนี่เข้ามาอยู่ในเกมของเธอทำอย่างรัดกุมไม่ต่างจากการที่เธอโผล่เข้าไปใกล้ชิดสามีโจทย์เก่าเธอตอนเป็นเด็กที่ทำให้เห็นภาพความเลวร้ายแบบที่ไม่ต้องทำอะไรเยอะ

การแสดงของดาราชุดนี้น่าสนใจมากๆ บทใช้พลังหญิงเป็นตัวเดินเรื่อง อาจไม่ได้แปลกใหม่ แต่การได้ Song Hye-kyo มาดำเนินเรื่องกลายเป็นไฮไลท์หลักของเรื่องราวทั้งหมด ตัวละครที่ซับซ้อน อ่อนแออ่อนไหวแต่ในบางมุมก็น่ากลัว, Lee Do-hyun คุณหมอหนุ่มที่พร้อมจะเข้ามาช่วยเธอล้างแค้น ตอนแรกเฉยๆ พอเห็นแล้วแม่งน่ากลัวใช่เล่นเลย, Lim Ji-yeon อาจไม่ใช่ดารา A-List แต่เรื่องนี้เธอแจ้งเกิดไปเต็มๆ ร้ายกาจ ผู้หญิงเห็นแก่ตัวสะท้อนตัวตนคนที่ตั้งตัวเป็นใหญ่ หวังหน้าตาทางสังคม ใช้เงินแก้ปัญหา ไม่เคยแคร์อะไรนอกจากตัวเอง, Yeom Hye-ran สายสืบของนางเอกที่อารมณ์แม่บ้านแต่เล่นเหมือนเป็นสายลับ, Jung Sung-il แดดดี้ของสาวๆชาวไทย สุขุมเยือกเย็นเห็นอกเห็นใจคนอื่น ไม่อคติใครทั้งสิ้น, Cha Joo-young หญิงสาวที่ทะเยอทะยานทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บาดแผล Song Hye Kyo ในซีรีส์ The Glory ใช้เวลาตกแต่งนานถึง 4-5 ชั่วโมง เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เธอเพลียมากกับการแสดงในเรื่อง
  • แม้ว่าจะเล่นเป็นเพื่อนกันแต่ในชีวิตจริง Song Hye Kyo อายุมากกว่าแก๊งค์เพื่อนที่ไปล้างแค้นมากถึง 9 ปี