Soulmate (2023)

เธอ ฉัน รักเขา

Soulmate Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หน้าหนังเหมือนรักกลิ่นอายยุค Y2Kใสๆ แต่จริงๆแล้วเนื้อหาค่อนข้างดาร์คทั้งประเด็นรักสามเศร้า ความฝันอันโหดร้ายในสภาพสังคมเกาหลี หรือมิตรภาพคำว่าเพื่อน บรรยากาศดูจริงจัง บทสื่อสารได้ดีงามเล่าเรื่องได้ชัดเจนไม่หลุดประเด็น มันซึ้งบ่อน้ำตาแตก

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Min Yong-geun
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
นักแสดงนำ : Kim Da-mi, Jeon So-nee

คำคมจากภาพยนตร์

"เมื่ออยู่ด้วยกัน เธอคือความสุขของฉัน"

เรื่องย่อ

มีโซ และ ฮาอึน เพื่อนรักที่รู้จักกันตั้งแต่อายุ 13 จนกระทั่งฮาอึนมีความรักครั้งแรกกับ จินอู ชายหนุ่มนักบาสของโรงเรียน มิตรภาพระหว่างพวกเธอก็เริ่มสั่นคลอน เรื่องราวความสัมพันธ์ตลอด 14 ปีมีทั้งความรัก มิตรภาพ และบททดสอบของความรักที่จะมาเรียกน้ำตาผู้ชม แล้วคุณจะรู้ว่าใครคือคนที่คุณคิดถึงที่สุด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Soulmate เป็นหนังดราม่าโรแมนติกที่เหมาะกับแฟนหนังสายเกาหลีที่ไม่ได้โหยหากลิ่นอายความหวานตามสไตล์ซีรีส์ พล็อตเรื่องจะพูดถึงมิตรภาพตัวละครผู้หญิง 2 คน หน้าหนังเล่าได้มีมิติอบอุ่น ผสมผสานกับกลิ่นอายความบ้านๆที่ดูมีความเป็นธรรมชาติ ดูไปดูมาก็คล้าย เธอกับฉันกับฉัน ที่เความรักความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนเพราะผู้ชายคนเดียวกัน จังหวะหนังขับเคลื่อนอารมณ์ได้ดีมากๆ มีเทคนิคหลอกล่อผู้ชมจนกลายเป็นซีนดราม่าที่บาดลึกจนถึงขั้นเสียน้ำตาในตอนท้าย

 

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในทีแรกคิดว่าเป็นหนังใสๆบรรยากาศกลิ่นอายยุค 90 ทบทวนความหลังความทรงจำของตัวละครผ่านรักแรกของชายหนุ่มที่ 2 คนแอบชอบ แต่มันตรงข้ามเลย โชคดีมากๆที่ไม่ได้อ่านเรื่องย่อมันทำให้เราโฟกัสเนื้อหาได้อย่างเต็มที่ นี่ไม่ใช่หนังวัยรุ่นแต่พูดถึงการเติบโตของหญิงสาวในสังคมเกาหลีที่หลายๆคนอ่อนไหวอ่อนแอให้กับความรัก เนื้อหาค่อยๆปูความสัมพันธ์ของ 2 เพื่อนรัก มีโซ และฮาอึน เด็กสาวจากเจจูที่สนิทชิดเชื้อแทบตัดไม่ขาด พวกเขารักกันมากเสียสละแทนกัน แต่จิตใจของผู้หญิงมันยากที่จะเข้าใจ การที่มีชายหนุ่มคน 1 เข้ามาในชีวิตทั้งคู่ มันค่อยๆกลายเป็นปมร้าวเล็กๆ จนอีกฝ่ายเดินหน้าออกจากชีวิตไปเพื่อไม่อยากไปทำร้ายความรู้สึกเพื่อน หนังค่อยปรับเปลี่ยนโทนเรื่องจากสดใสด้วยมุมมองหญิงสาวมันเลยกลายเป็นความเหงาความดาร์คจนเพื่อนซี้เกิดเป็นความไม่คุ้นเคยแบบที่ทั้ง 2 คนไม่เคยเจอมาก่อน ถ้ามองจากพื้นฐานตัวละคร มีโซ คือคนที่มาด้วยดิ้นรนต่อสู้แบบที่ไม่มีใครสนับสนุนมาก่อน เธอโดนทอดทิ้ง มีความดิบกล้าได้กล้าเสีย พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหาทุกอย่าง ผิดกับ ฮาอึน เด็กสาวที่ได้รับการสั่งสอนจากครอบครัวเป็นอย่างดีเป็นความหวังของที่บ้านที่อยากให้เป็นครูอยู่ในกรอบ แต่งงานหาสามีดีๆ และการวางโครงเรื่องผ่านศิลปะก็บ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของ 2 ตัวละครนี้ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงจนกลายเป็นมุมมองที่ซับซ้อนพาคนดูไปสำรวจเนื้อหาที่สร้างมาได้ครบเรื่องมีความปวดร้าว

หนังมาด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องท่ีหลอกล่อคนดูได้เห็นแง่มุมตัวละครหญิงสาวในวันที่เติบโตเป็นผู้หญิงมันไม่ใช่วัยเด็กที่ใสๆที่ภาระชีวิตสภาพสังคมเกาหลีแทบทำให้พวกเขาไม่สามารถเติมเต็มฝันลืมตาอ้าปากได้อย่างที่หวัง ความสุขในวัยเด็กหายไปในพริบตา คนหนึ่งหวังว่าจะเจอความสุขชีวิตคู่กลับโดนหลอกโดนหักหลัง อีกคนรู้ตัวว่าเป็นคนที่ไม่เหมาะกับชีวิตครอบครัว และกำลังตามหาสิ่งที่ชีวิตไม่เคยได้ทำมาก่อน การเลือกออกจากกรอบเพื่อไปแสว่งโอกาสใหม่สิ่งใหม่ๆเพื่อได้เรียนรู้ได้สัมผัสก่อนที่ชีวิตจะไม่มีโอกาสได้ทำ การเล่าเรื่องที่สลับไปสลับมาสับขาหลอกคนดูเป็นไฮไลท์หลักที่หนังค่อยๆทำงานกับผู้ชมการสอดแทรกปมตัวละครเพื่อให้ทุกอย่างน่าดูน่าชมโดยที่ไม่มีอะไรค้างคาพอไล่เรียงเรื่องราวเข้าใจเลยว่าทำไมหนังค่อยๆดำดิ่งไปกับอารมณ์ การเกลี่ยสีเฉดโทรภาพของหนังออกแนวละมุนละไมซึ่งส่วนทางกับ Message ที่หนังต้องการจะสื่อ ปมความรักรอยร้าวในชีวิตของ 2 ตัวละครที่เจ็บปวดก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนดูได้เข้าใจละว่าชีวิตจริงมันก็แบบนี้ไม่มีอะไรสวยงาม อยู่ที่ว่าเรารับความจริงและวางตัวแบบไหนก็แค่นั้น บทหนังปรับพล็อตให้เข้ากับสภาพสังคมเกาหลีให้รสชาติที่ไม่หวานและไม่ขมเกินไป

มาพูดกันที่การแสดงกันบ้างค่อนข้างชอบการเลือกดารานำ คิมดามี ที่ชั่วโมงคิวทองงานฮอตมีหนังมีซีรีส์ต่อคิวอีกเพียบ เรื่องนี้ไม่ได้น่ารักสดใส แต่เป็นตัวละครที่ดูเท่ห์ผ่านความดิบเถื่อนจากตัวตนที่เธอเป็น การที่หนังวางตัวเธอไว้แบบนี้ทำให้เห็นภาพของหญิงสาวที่เสียสละแต่อีกมุมหนึ่งก็อยากหลีกหนีเพราะไม่อยากทำให้เธอเสียใจ พอมาอยู่ในการแสดงของเธอกลายเป็นว่านิ่งเยือกเย็น ด้านจอนโซนี ที่รับบทเพื่อน คาแรกเตอร์นิ่งๆมีปมในใจตัวละครที่มีความอ่อนแอ รักการวาดภาพมีทักษะที่ดีมากๆแต่ชีวิตเธอกลับไม่มีทางเลือกในชีวิตมักหนักทั้งที่ขีดความสามารถที่มีต่อยอดไปได้ไกล พอ 2 ตัวละครมาเข้าฉากร่วมกันทำให้ผู้ชมได้เห็นแง่มุมคน 2 คนได้ความต่าง บยอนอูซอก ชายหนุ่มที่มาเติมเต็มให้บทหนังมีความแข็งแรง เพื่อน้ำหนักให้เนื้อหาเจ็บปวดทันที

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังรีเมคมาจากต้นฉบับของจีนเมื่อปี 2016
  • หนังเปิดตัวขึ้นอันดับ 2 Box Office เกาหลีทำรายได้จากการเข้าฉายวันแรก 181,756,558 วอน เอาชนะหนังฟอร์มยักษ์ Shazam! Fury of the Gods
  • แม้ว่าจะเล่นเป็นเพื่อนกันแต่ Jeon So-nee และ Kim Da-mi อายุห่างกัน 5 ปี