Rurouni Kenshin (2012)

เคนชิน ซามูไร เอ็กซ์

Rurouni Kenshin Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไลฟ์แอคชั่นอีกเรื่องที่ดัดแปลงออกมาได้เท่มากๆ
ท่วงท่าลีลาบู๊สวยงาม ค่อนข้างซื่อตรงกับต้นฉบับเลย

หมวดหมู่ : Drama Music
สัญชาติ : Japan
กำกับโดย : Keishi Ohtomo
ความยาว : 2 ชั่วโมง 14 นาที
นักแสดงนำ : Takeru Satoh, Emi Takei, Yû Aoi

คำคมจากภาพยนตร์

“ํYou know what money can’t buy? What you’re begging for right now: your life.”
“แกรู้ไหมอะไรที่เงินซื้อไม่ได้ สิ่งแกขอตอนนี้ไง ชีวิตแกเองไงล่ะ”

เรื่องย่อ

เคนชิน ซามูไรในตำนานที่มีฉายาว่า “มือพิฆาตบัตโตไซ” ที่เคยเข้าร่วมสงครามและค่าชีวิตผู้คนไปมากมาย หลังเสร็จสิ้นสงครามเขาจึงตัดสินใจอำลาวงการ และใช้ดาบสลับคมออกเร่ร่อนกลายเป็นซามูไรพเนจรคนหนึ่ง เพราะรู้สึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำลงไป จนกระทั่งเขาได้มาพบกับโรงฝึกของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า คาโอรุ ทายาทที่สืบทอดสำนัก คามิยะคัตชินริว และได้ขออาศัยอยู่ที่นั่น แต่แล้วความสงบก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อความวุ่นวายที่เกิดขึ้นก็ทำให้เขาต้องจับดาบเพื่อปกป้องผู้คนอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Rurouni Kenshin ในภาค Origin หรือปฐมบทนั้น เหมาะอย่างมากกับคนที่เป็นคอหนังซามูไร ดวลดาบ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่แฟนมังงะมาก่อนก็น่าจะสนุกไปกับหนังได้ไม่ยาก เพราะมันปูเรื่องราวให้ตั้งแต่เริ่มให้รู้จักกับตัวละครและเรื่องราวไปพร้อมๆ กันใหม่ แต่สำหรับคอมังงะมาก่อนแล้วนั้นก็ยิ่งฟินกับตัวหนังเข้าไปใหญ่ จากการหาดารานักแสดง ออกแบบชุด ออกแบบฉากที่ได้ตรงกับต้นฉบับมากเหลือเกิน ถ้าคุณชอบหนังซามูไรอย่าง Blade of the Immortal หรือ นักดาบตาบอด Zatoichi แล้ว ก็อยากฝาก Live Action เรื่องนี้เอาไว้อีกเรื่อง แม้ว่าจะดัดแปลงจากการ์ตูน แต่ว่ามันก็มันส์มากจริงๆ

  • สายหนังแอคชั่นซามูไร
  • สายหนังดัดแปลงจากมังงะ
  • สายหนังแอคชั่นญี่ปุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งมังงะในตำนานของเด็กยุค 90s ที่ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าวันหนึ่งจะถูกเอามาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เพราะมันก็ผ่านมาเนิ่นนานแล้ว แต่ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะวงการภาพยนตร์ของญี่ปุ่นอาจจะกำลังรอความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี CG ที่เหมาะสมก่กอนก็ได้ เพราะในตอนที่มันออกมานั้นก็ดูเป็นผลงานที่มีความเป็นสากลมาก ถึงขนาดค่ายอย่าง Warner Bros ก็ทำหน้าที่จัดจำหน่ายหนังให้ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ซึ่งผลที่ออกมาก็นับได้ว่าน่าประทับใจมาก ในฐานะที่แฟนการ์ตูนเรื่องนี้ ตั้งแต่การแคสนักแสดงและออกแบบเครื่องแต่งกายของแต่ละตัวละคร ที่ทำออกมาได้เหมือนต้นฉบับแบบสุดๆ 

ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทั้งในด้านคอสตูมและงานโปรดักชั่นชั้นดี ก็ไม่แปลกใจนักที่แฟนมังงะเรื่องนี้จะออกมากรี๊ดตั้งแต่เห็นตัวอย่างในช่วงแรก ซึ่งพอได้ดูหนังจริงก็ยิ่งน่าชืื่นชม จากการที่ได้เห็นเรื่องราวที่เราชอบ ออกมาโลดแล่นในฉบับคนแสดง และการเล่าเรื่องก็ดูเคารพต้นฉบับมากๆ แม้ว่าจะมีบางฉากยืดไปบ้าง แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นการใส่รายละเอียด และปูพื้นตัวละครเข้าในหนังสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านมังงะเรื่องนี้มาก่อน ให้เปิดโลกซามูไรในเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งก็ต้องชื่นชมในการเล่าเรื่องที่ฉลาดและปรับบทใหม่มาจากต้นฉบับให้ดูกระชับ และสามารถจบได้ลงตัวใน 2 ชั่วโมง

ส่วนจุดที่โดดเด่นที่สุดของหนังคงหนีไม่พ้นในด้านฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้มันส์ถึงใจ และมีความโดดเด่นไม่เหมือนใครมากๆ อย่างการออกแบบท่าวิ่งแบบตะแคง ก็ดูเป็นเอกลักษณ์ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ฉากฟาดฟันก็มีการออกแบบคิวบู๊มาได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะแมชต่อสู้แบบ 1-1 หรือ 1 ต่อหลายคนก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจด้วยดาบสลับคมของตัวเอก จนนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปฐมบทที่ดัดแปลงออกมาได้ถูกใจทั้งคอมังงะ หรือคนที่ไม่ใช่แต่เป็นคอหนังแอคชั่นซามูไรมากๆ ซึ่งการปูเรื่องที่แน่นอนในภาคแรกนี้ก็เป็นพื้นฐานที่ดี ที่นำไปสู่การจัดเต็มของภาคต่อๆ ไปในหนังมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาจากต้นฉบับไปอยู่ไม่น้อย แต่ก็เป็นในทางที่ดี ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือจริงๆ แล้วดาบของ ซาโนะสุเกะ จะต้องหักลงตั้งแต่ที่สู้กับเคนชินในช่วงแรกแล้ว แต่ในฉบับภาพยนตร์ก็ไม่มีฉากนี้ เขาเลยมีดาบเอาไว้ใช้ต่อไป
  • ตัวหนังเป็นการตัดเนื้อหาออกมาจากภาคปฐมบทของเรื่องเท่านั้น ตัวร้ายเลยอาจจะยังไม่เทพสักเท่าไร แต่เชื่อว่าใครได้ตามดูต่อถึงภาคชิชิโอจะต้องชอบกันมากแน่ๆ