Nope (2022)

ไม่

Nope Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไซไฟระทึกขวัญที่ไอเดียบ้าบิ่น บทหนังสนุกคาดเดาอะไรไม่ได้เลย กลายเป็นหนังที่ชอบและโดนใจในครึ่งปีหลังไปเรียบร้อยแล้วจ้า

หมวดหมู่ : Sci-Fi Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jordan Peele
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
นักแสดงนำ : Daniel Kaluuya, Keke Palmer, Steven Yeun

คำคมจากภาพยนตร์

"We Don't Deserve The Impossible."
"เราไม่สมควรได้รับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้"

เรื่องย่อ

OJ ชายหนุ่มที่รับหน้าที่ดูแลคอกม้าต่อจากพ่อ หลังจากที่เขาเสียชีวิตด้วยเหตุการณ์สุดประหลาด เขากับน้องสาวที่บุคลิกต่างกันสุดขั้วที่ชื่อว่า Em เขาและเธอมีหน้าที่ฝึกสอนม้าเพื่อไปเข้าฉากถ่ายทำหนัง หลังพ่อเขาเสียเขากลับพบว่ามันมีเหตุการณ์ประหลาดเกินขึ้นอย่างต่อเนื่องที่บ้านพักของเขา จนกระทั่ง 2 พี่น้องพบว่ามันมีเรื่องประหลาด พวกเขามองไปบนท้องฟ้าและพบว่ามันมีก้อนเมฆบางก้อน ที่ไม่เป็นอย่างที่ควรจะเป็น นำไปสู่เหตุการณ์สุดผวา ที่ไม่มีมนุษย์คนไหนเคยเผชิญมาก่อน จนสุดท้ายพวกเขาติดตั้งกล้องวงจรและวางแผนถ่ายรูปถ่ายคลิปของสิ่งข้างบนนั้นเพื่อให้รู้ให้ได้ว่าสิ่งปริศนานี่มันคืออะไรกันแน่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Nope เป็นงานไซไฟทริลเลอร์ระทึกขวัญ ที่เหมาะกับกลุ่มคนที่ชอบหนังดังแบบตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบกับเรื่องราว บทหนังมีนัยยะแอบแฝงไว้หลายประเด็น พล็อตเรื่องไม่ซ้ำซากจำเจ กลุ่มคนอยากท้าทายเพื่อพิสูจน์ว่า UFO มีอยู่จริง หนังเองก็กล้าแหวกแนวแหกขนบธรรมเนียมการทำหนังหวือหวาเล่นใหญ่จนเหวอแถมเสียดสีสังคมได้แบบเจ็บแสบ หนังเรื่องนี้กลายเป็นที่ชอบและไม่ชอบของผู้คน เรากล้าบอกว่าหนังอาจดูไม่รู้เรื่อง ต้องอาศัยการตีความพอสมควร แต่หนังก็กล้ามากที่จะหยิบภัยพิบัติบนท้องฟ้า มาสร้างเป็นหนังได้แบบที่ไม่มีใครกล้าทำแบบนี้มาก่อน

  • สายหนังสยองขวัญพล็อตเหนือ
  • สายหนังทริลเลอร์ไซไฟ
  • สายหนังประเด็นคนผิวสี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่ผู้คนมากมายพูดกันว่า มันคืออะไรดูไม่ค่อยจะรู้เรื่อง ซึ่งถ้าหากไม่ดูได้หนังกว้างๆ อาจงงกับสิ่งที่ผู้กำกับนำเสนอและต้องอาศัยการตีความไปหลายๆรอบ ส่วนตัวอยู่ในกลุ่มที่ชอบนะ คู่พี่น้องที่ทำงานในชนบทห่างไกลเป็นคนดูแลม้าเพื่อมาเข้าฉากถ่ายทำหนังหรือโฆษณาชีวิตก็ดูไม่ยากเย็นอะไร แค่ปราบม้าพยศก็เท่านั้น หลังพ่อจากไปแบบไม่ทันตั้งตัว เขาเองก็ไม่มีความรู้อะไรเลยจะทำงานแบบนี้ แต่ความผิดปกติจากม้าที่เขาเลี้ยงและสัญชาติยานส่วนตัวทำให้ OJ เลือกจะค้นหาความจริงบนฟากฟ้ามันคืออะไรกันแน่ ถ้าเป็น UFO พวกเขาจะได้หาช่องทางถ่ายภาพเพื่อทำเงินจะได้ลืมตาอ้าปากจากสภาพเศรษฐกิจที่มันซบเซา หนังเกริ่นนำปูมหลังตัวละคร แล้วๆค่อยเปิดพื้นที่ให้ตัวละครได้เจอสิ่งที่ไม่คาดคิด จากคนที่ควบคุมม้าดันกลายมาเป็นคนที่ถูกท้าทายแบบไม่ทันตั้งตัว แถมบทหนังเองก็คาดเดาเรื่องราวอะไรไม่ได้เลยอีกตั้งหาก

วัฒถุแปลกประหลาดจากบนท้องฟ้าที่ OJ และน้องสาวต้องการพิสูจน์นี่กลายเป็นพล็อตที่สนุกสนานมาก บรรยากาศแม่งกดดันลุ้นระทึกมาก ยิ่งหาคำตอบ ยิ่งท้าทายมากเท่าไหร่ ยิ่งลุ้นมากเท่านั้น จนเอาตัวรอดยังไง การใส่ซีนลุ้นๆในหนังนี่แหละทีเด็ด เพราะพวกเขายิ่งอยากรู้มากเท่าไหร่ ชีวิตก็เสี่ยงตายมากเท่านั้น หนังไม่เฮี้ยน ไม่มีความหลอน แถมยังกัดจิกเสียดสีสังคมอเมริกันชนได้แบบเจ็บแสบ วัยร้ายอยู่ตรงหน้าคู่พี่น้องคู่นี้ยังอยากลองดี ถ่ายคลิปถ่ายรูป หวังจะทำเป็นไวรัล ทำคอนเทนต์หิวเสียง ปั้นเงินขึ้นมาเพื่อให้ชีวิตอยู่รอด หรือการแบ่งชนชั้นของคนผิวสี หรือเอเชียผิวขาวอพยพ หรือวัฒนธรรมบันเทิง Hollywood ที่การทำงานเบื้องหน้ากับเบื้องหลังต่างกันสุดขั้ว ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าหนังได้รับอิทธิพลจากหนัง Jaws มาเต็มๆ และใส่ฉากเลือกใช้โลเคชั่นที่กลางแจ้งในการดิ้นรนหนีตายก็ทำออกมาได้บ้าระห่ำแบบที่ไม่มีใครกล้าคิดสร้างพล็อตเรื่องแบบนี้ ไหนจะเป็นการเลือกเฟรมภาพการถ่ายทำของ Hoyte Van Hoytema ยิ่งพอมาดู Imax โคตรได้อรรถรส บรรยากาศโคตรลุ้นโคตรอึดอัด พวกเขาสร้างฉากได้แยบยลมากๆ ไหนจะเป็นซาวด์ประกอบที่มิกซ์เข้ามาอีกนี่เลยมาในจังหวะที่เหมาะในแต่ละฉาก

ส่วนพาร์ทนักแสดงไฮไลท์คงหนีไม่พ้น Daniel Kaluuya ชายหนุ่มธรรมดาคนที่ชีวิตเปลี่ยนทันทีหลังจากที่พ่อเสียและกลายเป็นเจ้าของฟาร์มแบบไม่ทันตั้งตัว เนื้อหาอาจชวนคบคิดตาม แต่การแสดงของเขาสอบผ่าน จากซีนเศร้าค่อยๆไต่ระดับความพีคไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นจุดแข็งของหนังไปเลย ยิ่งเมื่อมาเข้าฉากกับ Keke Palmer ในบทน้องสาวที่ทัศนคติแตกต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่งนิ่งเยือกเย็น มีความเจ็บปวด อีกคนหรือพูดมากพูดไม่หยุดช่วยกันแบกอารมณ์หนังไปได้ถึงฝั่ง การรับส่งบทคาแรกเตอร์ 2 พี่น้องที่ขอท้าทายเลยกลายเป็นว่าสัมผัสได้ถึงความผูกพันของตัวละคร แค่ฉากหนีตายแม่งเท่ห์แล้ว ด้าน Steven Yeun ตัวละครรองที่สื่อสารให้เห็นถึงพฤติกรรมของคนที่คิดว่าตัวเองเก่งกาจ แต่สุดท้ายก็แพ้ภัยตัวเอง หรือ Brandon Perea พนักงานขายอุปกรณ์ไฟฟ้า และ Michael Wincott นักถ่ายทำสารคดีทั้ง 2 คนมาช่วยเติมเต็มหนังในช่วงสุดท้าย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Daniel Kaluuya ไม่ได้กลับไปเรื่อง Black Panther 2 เพราะถ่ายทำเรื่อง Nope อยู่พอดี
  • ฉากที่นักแสดงเล่นกับ UFO หนังเซ็ตติ้งโลเคชั่นขึ้นมาใหม่ทั้งหมด