Enigma (2023)

คน มนตร์ เวท

Enigma Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานวิชวลเรื่องนี้ออกแบบภาพได้เท่ห์มากๆ ใช้เรื่องไสยศาสตร์มาบดขยี้กับจิตใจคน กลายเป็นงานที่ดูสนุกมีความแปลกใหม่ วิน พิสูจน์แล้วว่าเป็นพระเอกเจ้าบทบาทของจริง

หมวดหมู่ : Fantasy Sci-Fi
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Patha Thongpan
ความยาว : 4 Episodes
นักแสดงนำ : Metawin Opas-iamkajorn, Chanikarn Tangkabodee

คำคมจากภาพยนตร์

"เรื่องทั้งหมดมันคือเรื่องบ้าอะไรเนี่ย แล้วเราจะเป็นเหยื่อคนต้องไปใช่มั้ย"

เรื่องย่อ

เกิดเรื่องแปลกๆในโรงเรียนหญิงล้วน เมื่อมักจะมีเด็กเรียนดีในโรงเรียน เกิดอาการหลอน ทำร้ายอาจารย์ และอยู่ดีๆก็ฆ่าตัวตายแบบไม่มีสาเหตุ จนกระทั่งการมาของ อาจิน จอมเวทย์หนุ่มหล่อ ปลอมตัวมาเป็นครู เพื่อหาคำคอบว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องราวแปลกๆในโรงเรียน เขาได้รับความร่วมมือจาก ฟา หนึ่งในนักเรียนชั้น ม.6 รู้สึกได้ถึงความผิดปกติและเชื่อว่าเหตุการณ์ประหลาดทั้งหมด เพื่อหาต้นตอว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Enigma เป็นซีรีส์ไทยที่เหมาะกับแฟนๆที่ชอบงานกลิ่นอายความแฟนตาซี ที่หยิบความอยากรู้อยากเห็นของตัวละครที่เป็นเด็กนักเรียนผู้หญิงผสมผสานกับเรื่องลี้ลับที่มาพร้อมกับไสยศาสตร์ แน่นอนว่ามีความแปลกใหม่ ที่หยิบโรงเรียนกับเรื่องแฟนตาซีมาผนวกเข้าไปเป็นแก่นแท้เรื่องเดียว หนังโทนสไตล์นักเรียนวัยรุ่นวัยมัธยม ถ้าหากใครประทับใจซีรีส์ เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน ตอนวนิดา, ปูโสม ออกมาได้น่ากลัว หรือทำซีรีส์ มาลี เพื่อนรัก..พลังพิสดาร, The Gifted เพราะเป็นงานจากผู้กำกับคนเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้พลิกแง่มุมใหม่ๆมาเล่าเรื่องได้มันเต็มไปงานวิชวลที่ดูดี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

งานที่เคยติดอันดับ 1 ของ Prime Video เลยตัดสินใจดู แบบไม่คาดหวัง ปรากฏว่าเป็นของ GMM TV ที่ทำออกมาค่อนข้างดีมาก ค่อนข้างชอบการจัดวางเรื่องราวที่ผู้กำกับมีของเพียบ การเขียนบทกำกับเองย่อมต้องกลั่นกรองไอเดียที่ดีออกมา ไสยศาสตร์มดดำคนเล่นของผสมผสานกับความเป็นแฟนตาซีระทึกขวัญ โอเคละพอได้เห็นวิชวลงานภาพซีจีที่ใส่ลงไปการวางเรื่องราวสนุกมากๆ การที่พยายามเล่าเรื่องในมุมมองใหม่พลิกแง่มุมประเด็นไสยศาสตร์มดดำ มาอยู่ในรั้วโรงเรียน จากตอน 1 เกริ่นนำ แล้วจากนั้นก็เดินเครื่องหาคนร้ายตัวจริง แล้วจากนั้นก็ทิ้งปมปริศนาให้คนดูได้คิดต่อว่า ใครกันคือคนร้ายคนเล่นของที่ใส่หน้ากากที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เพี้ยนๆใช้มนต์ดำทำร้ายนักเรียน

ที่สำคัญบทก็พูดถึงเนื้อหาสังคมยุคใหม่เด็กผู้หญิงที่วันๆเอาแต่แข่งขันกันอยากได้รับการยอมรับ หรือความอยากรู้อยากเห็นตามประสานักสอดรู้สอดเห็น มันเชื่อมโยงได้ทันที เราจะเห็นถึงพฤติกรรมตัวละครระหว่างทางที่เต็มไปด้วยความช่างสงสัย ความเห็นอกเห็นใจ ความขี้อิจฉาความหลุ่มหลงของที่มักจะมีความโลภความกระหายที่จะจ้องจะทำร้ายคนอื่นที่ดีกว่าเหนือกว่า และบางคนคนเราอยากชนะจนไม่ลืมหูลืมตา และสุดท้ายก็ลุ่มหลงกลายเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว ผู้กำกับเองก็ฉลาดร้อยเรียงเรื่องราวจากดาร์คสาดความระทึกขวัญแบบแฟนตาซีลงไป ประกอบกับเทคนิคการถ่ายทำของคุณโอ ผู้กำกับค่อนข้างมีงานภาพงานอาร์ตที่สวย สร้างบรรยากาศที่วังเวง แต่ในเวลาเดียวกันมันก็มีความหลอนที่น่าค้นหาอยู่ตลอดเวลา การนำเสนอของเขาเชื่อมโยงจนกลายเป็นโลกแห่งไสยศาสตร์

นักแสดงอย่าง วิน เมธวิน เรียกว่ามีพัฒนาการที่ดีมากๆ พระเอกหนุ่มที่ได้รับการจับตามองจากนักข่าวและแฟนๆ แต่เมื่อมาแสดงเป็นอาจิน กลายเป็นว่าเขาพลิกมุมมองภาพจำเดิมๆที่มีต่อเขาไปทันที ชายหนุ่มที่แสดงได้ซับซ้อนมีหลายคาแรกเตอร์ แกล้งทำตัวซื่อบื่อตบตาคนอื่น หรือในพาร์ทที่เด็ดเดียวตามล่าคนเล่นของ ที่มีความดุดันสีหน้าแววตาที่น่ากลัว แถมยังมีความอ่อนโยนที่แฝงมาด้วย เรียกว่าการเป็นคนหลากหลายบุคลิกในเรื่องเดียวไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ตีความเป็นอาจินออกมาได้ดีกว่าที่คาดคิดเอาไว้ เรียกว่าเขาเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนน้องพรีม ชนิกานต์ นักแสดงเด็กในวันวานที่เติบโตและกลายเป็นนางเอก ที่มาพาร์ทของเด็กรักสนุกแต่ไม่มีความฝันที่ชัดเจน ตลอดทั้งเรื่องเธอกลายเป็นเสมือนผู้ช่วยจอมเวทย์หนุ่มและเรียนรู้เพื่อค้นหาความหมายของชีวิตว่าสุดท้าย คนเราควรมีความฝันมากกว่าแค่เรียนและเอาตัวรอดจากสังคมไปวันๆเท่านั้น การกลับมาแสดงร่วมกันของวิน และน้องพรีม เรียกว่าเคมีเข้ากันมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทซีรีส์ใช้เวลาพัฒนา 2 ปี
  • วิน เมธวิน และ พรีม ชนิกานต์ ถูกเลือกมาแสดงนำจากซีรีส์ F4 Thailand