Move To Heaven (2021)

มูฟทูเฮฟเว่น

Move To Heaven Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์ชั้นดีที่เล่าเรื่องได้งดงามเตรียมทิชชู่เอาไว้เยอะเลยๆเพราะเนื้อหาซึ้งมาก

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Kim Sung-ho
ความยาว : 10 Episodes
นักแสดงนำ : Lee Je-hoon, Tang Jun-sang, Lee Jae-wook

คำคมจากภาพยนตร์

"ที่นี่คือบ้านของคนที่ล่วงลับไปแล้ว พวกเขาเก็บกวาดบ้านเองไม่ได้ เลยขอให้พวกเราทำแทน"

เรื่องย่อ

ฮันกือรู เด็กหนุ่มผู้มีอาการแอสเพอร์เกอร์ ที่มีปัญหาในการเข้าสังคม เขาทำงานเป็นพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตายกับ ฮันจองอู ผู้เป็นพ่อ ทั้งยังเป็นเจ้าของบริษัทเก็บกวาดที่เกิดเหตุ มูฟทูเฮฟเวน (Move to Heaven) แต่แล้วกือรูต้องเหลือตัวคนเดียวในโลกใบนี้ หลังการจากไปอย่างกะทันหันของพ่อ ทำให้ โจซังกู อาของเขาที่เพิ่งพ้นโทษจำคุกกลายมาเป็นผู้ปกครอง และเป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งคู่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ใต้หลังคาเดียวกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Move To Heaven เป็นงานดราม่าคุณภาพที่ควรหามาดูให้ได้สักครั้ง เพราะเหมาะกับคนที่ชอบงานที่สำรวจความทรงจำเป็นเครื่องย้ำเตือนให้เราได้นึกถึงสิ่งที่มีคุณค่าในชีวิต เพราะถ้าหากมองหรือละเลยมันไปบางทีอาจไม่มีวันกลับไปแก้ไขอีกครั้ง การที่วางพล็อตเรื่องสิ่งของความเป็นความตายที่ทำการเก็บกวาดสิ่งของเป็นทำให้เราได้เข้าใจว่าการทำงานกับการใช้ชีวิตไม่ได้ต่างกัน เราควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าควรทำอะไร เมื่อเราวางแผนแบบไหนกรอบชีวิตก็ควรไปแบบนั้น เป็นงานดราม่าที่ซึ้งเรียกน้ำตาแต่ทรงพลังมากๆ

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังดราม่า

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ความน่าสนใจของซีรีส์เรื่องนี้คือการที่เนื้อหาอิงความเป็นจริง เนื้อหานำความเป็นความตายสิ่งที่คนเราไม่อยากเผชิญมาเป็นตัวเปิดเรื่อง แนะนำตัวละครพ่อกับลูกได้เห็นถึงความสัมพันธ์ ที่พ่อมักบอกลูกเสมอว่าลูกชายตัวเองสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกคนปกติได้ ความสามารถพิเศษของตัวละครหลักคืออการจดจำทุกสิ่งทุกอย่างแบบที่ไม่มีวันลืม เพราะฉะนั้นการทำหน้าที่จัดเก็บข้าวของเขาจึงทำได้แบบสบายไร้ปัญหา ธุรกิจ เก็บข้าวของผู้ที่เสียชีวิตลงในกล่องสีเหลืองของ Move to Heaven ทำให้การจากไปของใครคนหนึ่งกลายเป็นเพียงจุดเล็กๆ และสิ่งของที่พวกเขาทิ้งไว้กลับกลายเป็นของที่ไม่มีใครต้องการ พวกเขาเลือกจะทำหน้าที่ด้วยความใส่ใจ ส่งต่อของเหล่านี้ ไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตมากกว่าจะปล่อยทิ้งไป

ตัวละครหลักมีความสามารถพิเศษแต่เขารู้สึกอ้างว้างเจ็บปวด เพราะคิดว่าตัวเองถูกทอดทิ้งและต้องมาเจอ ตรงข้ามคนที่มาดูแลเขาเป็นคนไม่สนใจโลก ไม่แคร์ใคร กลับค่อย ๆ แสดงตัวตนที่เป็นคนอบอุ่น ห่วงใยเพื่อนมนุษย์ออกมา ชอบการที่ซีรีส์นำเสนอตัวตนอาหลานคู่นี้ที่มีความต่างมานำเสนอได้ ทำให้ชีวิตของ ฮันกือรู เปลี่ยนไปมีพลังบวกในการเดินหน้าทำงานในแต่ละวันให้มีความหมาย ซีรีส์ให้พลังบวกกับผู้ชม ไม่ต้องมีฉากดราม่า และในแต่ละ Epi ซีรีส์จะมีพัฒนาการตัวละครที่ดีมากขึ้นไปเรื่อยๆ

นักแสดงนำ ทังจุนซัง ในบทกือรู และ อีเจฮุน ในบทโจซังกู ทั้งสองแสดงได้ดี แสดงให้เห็นความจริงใจอันบริสุทธ์ของความสัมพันธ์อาหลาน มีหลากหลายโมเม้นท์ ทั้งขำ ขัดแย้ง ห่วงใย ถึงแม้กือรูจะดูเหมือนเป็นนักแสดงนำของเรื่อง แต่บทของซังกูก็มีเรื่องราวในอดีตไม่น้อยที่ค่อย ๆ รอเวลาเปิดเผยออกมา ทีมเขียนบทพยายามถ่ายทอดเรื่องราวที่อิงความเป็นจริง ทำให้นักแสดงเล่นออกมาเป็นธรรมชาติ เนื้อหาได้ทั้งซึ้งเรียกน้ำตา ความเป็นความตายของมนุษย์ ทำให้เราได้เรียนรู้ความหมายที่แท้จริงในการใช้ชีวิต นำความรู้ความสามารถทักษะที่แท้จริงมาใช้ในสายตาบริการจัดเก็บส่งของให้ออกมาดีที่สุดและไม่ได้คิดว่าปัญหาอุปสรรคมันคือปมด้อยแก่ตัวเองเลยสักนิด เมื่อบทและนักแสดงไปด้วยกันอย่างลงตัวเนื้อหามันเลยอบอุ่นหัวใจมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นิตยสาร NME ของอังกฤษที่วิจารณ์วงการเพลงและภาพยนตร์ยกย่องว่านี่คืองานบันเทิงเกาหลีที่ควรค่าแก่การชมสักครั้งในชีวิต