Pig (2022)

หมูข้าหาย

Pig Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

Nicolas Cage ได้ฝากผลงานเข้าขั้นคุณภาพในรอบเกือบ 10 ปี ชายหนุ่มที่ออกห่างจากทุนนิยมอเมริกันใช้ชีวิตแบบเงียบไร้เดียงสาหาเช้ากินค่ำกับหมูที่เขารัก แต่โดนรังแกและเจ็บปวดเกิน ไม่แปลกเลยที่นักวิจารณ์ชอบมาก

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Michael Sarnoski
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที
นักแสดงนำ : Nicolas Cage, Alex Wolff, Adam Arkin

คำคมจากภาพยนตร์

"เอาหมูกูคืนมา"
"I want to pig back again"

เรื่องย่อ

ร็อบ ชายผมเผ้ารุงรังที่อาศัยอยู่ในกระท่อมกลางป่าของรัฐโอเรกอนกับหมูแสนรักตัวหนึ่งที่เขาเลี้ยงดูให้อยู่ในกระท่อมด้วยกัน และใช้มันเป็นเครื่องมือในการหาเห็ดทรัฟเฟิลในป่า แต่แล้ววันหนึ่งก็มีคนบุกเข้ามาทำร้ายเขาและเอาหมูของเขาไป ทำให้เขาต้องเดินทางกับไปยังพอร์ตแลนด์ สู่อดีตที่เขาจากมา เพื่อตามหาหมูแสนรัก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Pig เป็นหนังเดือดมาในคราบความดราม่าที่ออกแนวหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างตัวละครที่กับสภาพต้นทุนกลไกลทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป หนังจึงไม่ใช่การแก้แค้นล้างแค้นฆ่ากัน คอหนังที่ชอบความจริงประเด็นดราม่าดูแล้วจะเข้าใจโลกที่เปลี่ยนไป คนหาช้าวกินค่ำมีความสุขในชีวิตที่เรียบง่ายไม่ต้องฟุ้งเฟ่อ พล็อตหนังเลยออกแนวเสียดสีสังคมไม่ว่าจะเป็นนายทุนที่เอารัดเอาเปรียบ คนที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามกระแสสังคม อาหารการกินที่แพงขึ้นเรื่อยๆ หนังเลยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร สายหนังรางวัลดูเถอะไม่ผิดหวัง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พักหลังหนังสไตล์ NeoFilm ล้างแค้นฆ่ากันออกมาเยอะแยะ หลัง John Wick เป็นใบเบิกทางให้สตูดิโอมากมาย และเนื้อทางแบบนี้ก็ถูกนำมาใช้กับหนัง Pig แตมันไม่ได้เป็นกรฆ่ากันเอาเป็นเอาตายนะซิ พล็อตของ Pig ต่างกันสุดขั้ว ชายคนหนึ่งใช้ชีวิตสงบสุขหาชาวกินค่ำหาเก็บเห็ดส่งเห็ดขายตามใบสั่งอยู่กับหมูเพื่อนรักที่เขาเลี้ยงไว้ แต่อยู่มาวันหนึ่งดันถูกขโมยไป แถมเขายังมาโดนทำร้ายร่างกายอีก ถ้าเป็นคนทั่วไปคงปล่อยแล้ว หาหมูตัวใหม่มาเลี้ยงซะ แต่ Rob ไม่ทำแบบนั้น เขาเลือกจะไปตามหาหมูเช็คแหล่งข่าวเพื่อเอาหมูกลับคืนมา ไม่มีการห่ำหั่นใช้ปืนฆ่ากัน อะไรทำให้คนรักสันโดษอยู่ในป่าทิ้งทุกอย่างแล้วอยู่กับหมูได้ หนังค่อยๆเฉลยตัวต้นที่แท้จริงของ Rob มาทีละนิดทีละน้อย เขาได้รับความช่วยเหลือจากนายหน้าคนหนึ่งในการช่วยตามหาหมู ตลกร้ายที่คนหนีออกจากเมืองดันจำใจกลับไปตามหาหมูในเมือง ที่สำคัญเขาคืออดีตคนที่มีความรู้ความสามารถแต่เลือกออกจากโลกธุรกิจ

โลกยุคใหม่กับโลกยุคที่เขาเติบโตมาสวนทางกันสิ้นเชิง Rob ไม่ได้อยากรับใช้นายทุนที่เอารัดเอาเปรียบคนบริโภค หนังไม่มีคิวบู๊อะไรแต่ใช้คำพูดวาจาเชือดเฉือนกัน หนังดูง่ายแต่มาในสไตล์นักปราชญ์ ค่อยๆกัดจิกเสียดสีธุรกิจทุนนิยมคนมีเงินคนอยู่ด้านบนที่หวังโกยผลประโยชน์ หนังสะท้อนให้เห็นว่าทำไม Rob ถึงไม่ชอบความวุ่นวายในเมืองและตีตัวออกห่าง เลี้ยงหมูหาเห็ดส่งขาย เขาพอใจในชีวิตแบบนี้ซะมากกว่า หมูมีราคาที่แพงแต่เมื่อเทียบกับชีวิตในอดีตแล้ว เชาเลือกจะเลี้ยงหมูเอาไว้เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตหาอาหารดำรงชีพดีกว่า จะไปเป็นเบี้ยล่างให้นายทุนทำไมละ พล็อตหนังเลยสื่อสารและตีแผ่ในประเด็นที่จับต้องง่ายถึงเรื่องชีวิตปากท้องอาหารการกินของผู้คนยุคนี้ เดินเข้าภัคตาคารกินอาหารหรูๆ เขาขอเป็นฟันเฟื่องตัวเล็กๆก็เพียงพอกับชีวิตแล้ว ไม่แคร์อะไรมาก

สุดท้ายสิ่งที่ยอดเยี่ยมคือการแสดงของ Nicolas Cage คุณภาพไม่มีตกหล่นมาด้วยลุคที่เซอร์ๆสกปรกเหมือนคนหมดไฟ เก็บงำความลับมีความทุกข์ ปลีกตัวออกห่างสังคมอยู่ในป่า จากนั้นหนังค่อยๆบอกที่มาที่ไปของเขาว่าทำไมถึงใช้ชีวิตแบบนี้ ชายหนีห่างจากโลกที่วุ่นวายเพราะเบื่อกับสภาพทุนนิยมที่เอารัดเอาเปรียบ เป็นตัวละครที่ไม่แคร์อะไร ในขณะที่คนยุคนนี้ดิ้นรนเอาตัวรอดเพื่ออยากรวยอยากมีบ้านหลังใหญ่อยากโอ้อวดเพื่อให้คนยอมรับนับหน้าถือตา เขาเหมือนคนไร้เดียงสาเพราะเขารู้ดีว่าชีวิตในยุคนี้มันหาไม่ได้แบบนั้นอีกแล้วเพราะทุนนิยมขโมยเอาไปหมด เขาตีความตัวละคร Rob ได้ดีมากไม่แปลกเลยว่าทำไม สื่อนักวิจารณ์มากมายต่างชื่นชมหนังเรื่องนี้เพราะ ป๋า Cage แบกเรื่องราวได้น่าอัศจรรย์ ในเมือเปลี่ยนอะไรไม่ได้ก็ขอก้าวเดินออกมาจากโลกใบเดิมๆดีกว่าและใช้ชีวิตแบบเงียบๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผลงานการกำกับหนังเรื่องแรกของ Michael Sarnoski
  • Pig ทำให้ Michael Sarnoski ได้โยกไปกำกับหนังฟอร์มยักษ์ A Quiet Place 3
  • หนังใช้เวลาถ่ายทำ 21 วันที่ Portland
  • นักวิจารณ์หนังในอเมริกายกให้เป็นผลงานที่ดีสุดของ Nicolas Cage ในรอบ 25 ปี นับตั้งแต่ Leaving Las Vegas