Friends (2002)

ข้ามฟ้ามาหารัก

Friends Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานดราม่าโรแมนติกความรัก สะท้อนพฤติกรรมความฝันหนุ่มสาวญี่ปุ่นเกาหลียุค 2000 ที่เส้นทางชีวิตเดินตามความฝันความรักไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ

หมวดหมู่ : Romantic
สัญชาติ : Japan
กำกับโดย : Nobuhiro Doi, Han Chul-soo
ความยาว : 4 Episodes
นักแสดงนำ : Won Bin, Kyoko Fukada

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันตกหลุมรักเธอแล้ว จีฟุน"

เรื่องย่อ

โทโมโกะ หญิงสาวญี่ปุ่นไปเที่ยวที่ฮ่องกง และเธอโชคร้ายถูกโจรขโมยกระเป๋าไป และเธอดันเข้าใจผิดว่า คิม จีฮุน นักศึกษาหนุ่มเกาหลีที่มาถ่ายทำภาพยนตร์ที่นั้นเป็นหัวขโมย ด้วยความที่รู้สึกผิด เธอเลยเสนอตัวเป็นนางเอกหนังให้ ทั้งคู่เริ่มสนิทสนมกัน แม้ว่าจะพูดกันคนละภาษา และความผูกพันธ์ของทั้งคู่เพียงแค่ 2 วันที่ฮ่องกง ก็เริ่มต้นขึ้น วันเวลาผ่านไปอีกฝ่ายเริ่มโหยหาอีกฝ่ายเสียแล้ว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Friends ข้ามฟ้ามาเชื่อมรัก เป็นซีรีส์ที่แฟนๆยุค 2000 ที่ชอบบรรยากาศญี่ปุ่นเกาหลียุคบุกเบิกจะต้องอินแน่ๆ ความประทับใจผ่าน 2 ตัวละคร 2 ชาติที่แตกต่างทางวัฒนธรรม มันค่อนข้างโรแมนติกที่ 2 คนหนุ่มสาวต้องสู้ดิ้นรนเพื่อความฝันและโอกาสได้รับการยอมรับจากหน้าที่การงาน ทำให้เห็นถึงเป้าหมายของหนุ่มสาวยุคนั้นที่หลายๆคนมักเลือกงานเลือกตามความฝันมากกว่าเรื่องความรัก ภาพของซีรีส์ชุดนี้เลยออกมาน่าติดตาม แม้ว่าจะออนแอร์แค่ 4 ตอน แต่มันคืองานที่อยู่ในความทรงจำใครหลายคนไปแล้ว

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าเรื่องนี้ฉายในยุคนี้คงดูน้ำเน่าแน่ๆ แต่เมื่อออนแอร์เมื่อ 20 ปีก่อนดูโรแมนติก หญิงสาวญี่ปุ่นที่ทำงานเป็นพนักงานห้าง กับหนุ่มเกาหลีที่หอบหิ้วความฝันอยากทำงานในสายภาพยนตร์ แม้ว่าครอบครัวจะคาดหวังให้เขาทำหน้าที่สานต่อธุรกิจ ค่อนข้างการเล่าเรื่องที่ไม่ซับซ้อนแต่แฝงพฤติกรรมของวัยรุ่นยุคนั้นลงไป เราได้เห็นมุมมองการใช้ชีวิตของวัยรุ่นญี่ปุ่นเกาหลีที่แตกต่างกันสุดขั้ว โทโมโกะ เป็นเด็กสาวที่เลือกจะทำงานใช้ชีวิตในสภาพสังคมญี่ปุ่น มีเงินก็ไปเที่ยวพักผ่อน ส่วน คิม จีฮุน ตัวตนที่ชัดเจนไม่อยากทำงานที่ขัดแย้งกับความรู้สึกของตัวเอง ครอบครัวเกาหลีมักชอบคาดหวังกับลูกผู้ชายคนโตอยู่เสมอหลายๆครั้งอยากให้เป็นอาชีพโน่นอาชีพนี่ จนหลายๆคนไม่ได้ใช้ชีวิตไม่ได้เดินตามความฝัน แม้ว่าเนื้อหาจะเปิดเรื่องที่ฮ่องกง แต่เรื่องราวการถ่ายหนังการทำความรู้จักกันของ 2 ตัวละครที่ต่างฝ่ายพูดภาษาของตัวเองได้เท่านั้น และไม่เข้าใจภาษาของอีกฝ่าย มันกลายเป็นมิตรภาพดีๆชีวิตจริงคนมันซวยมากๆ คนหนึ่งเคว้งๆกระเป๋าโดนขโมยแถมโดนเพื่อนทิ้ง ได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าแถมพากันกินข้าวช่วยเหลือ แมันเป็นมิตรภาพที่ยากจะลืม การเปิดเรื่องที่ฮ่องกงเลยทำให้พาร์ทของซีรีส์น่าประทับใจ

ค่อนข้างชอบที่ซีรีส์ชุดนี้เล่าเรื่อง โดยการถอดคำว่าอคติของผู้คน 2 ชาติทิ้งไป กำแพงเรื่องภาษา หรือเรื่องการชิงดีชิงเด่นแข่งขันกัน มันทำให้เราได้เห็นความโรแมนติกความใสซื่อของตัวละครที่เชื่อว่าความรักคนที่ใช่จะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง โทโมโกะ สาวจดจำสิ่งดีๆจากผู้ชายเกาหลีอย่าง คิม จีฮุน ค่อนข้างชอบที่ตัวละครแม้จะอยู่ห่างไกลกันแต่พวกเขาและเธอต่างโหยหากันอีกครั้ง แม้ว่าจะมีอุปสรรคทั้งเรื่องกำแพงภาษาที่ไม่เข้าใจอะไรกันเลยสักอย่าง ตรงกันข้ามเลยซีรีส์ชุดนี้ค่อยๆเล่าผ่านการดิ้นรนการต่อสู้ชีวิตของผู้ชายเกาหลีที่เป็นชนชาติที่ไม่ว่าจะทำอะไรต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าตัวเองดีพอยืนหยัดด้วยความคิดตัวเอง ตามล่าหาความฝันไม่โลเลไม่ให้ใครมาชี้นำ ระหว่างทางซีรีส์ชุดนี้เลยทำให้เห็นพฤติกรรมคนเกาหลีมากมายตลอดทาง โอเคละนี่คือคอนเทนต์โปรโมตเกาหลีญี่ปุ่นในช่วงบอลโลก 2002 แต่ในฐานะคนดูกลับรู้สึกอิจฉาที่วัยรุ่นเกาหลีญี่ปุ่นยุค 2000 มีพื้นที่ได้เป็นตัวเองได้ค้นหาว่าชีวิตต้องการอะไรกันแน่

การแสดงของ Kyoko Fukada ในเวลานั้นคือที่สุด ที่สุดในแง่ของความน่ารัก ด้วยความเป็นผู้หญิงอวบที่มีเสน่ห์ ไม่ต้องแต่งตัวเยอะ ไม่ต้องเซ็กซี่ ความเป็นผู้หญิงแบ๋วๆใสๆที่แสดงออกมาเป็นคนซื่อๆกลับมีแง่มุมที่น่าค้นหา เมื่อผสมผสานกับ Won Bin พระเอกหล่อจากเกาหลีใต้ ที่เวลานั้นกำลังโด่งดังพลุแตก ทำให้พาร์ทโรแมนติก ทั้งคู่ช่วยกันโอบอุ้ม ตัวละคร โทโมโกะ และ คิม จีฮุน ปล่อยให้คนดูได้ลุ้นได้เชียร์เอาใจช่วยว่าสุดท้ายจะลงเอยกันยังไง เพราะระหว่างทางมันมีอุปสรรคขว้างทางอยู่มากมายเพราะการใช้ชีวิตของหนุ่มสาวญี่ปุ่นกับเกาหลีไลฟ์สไตล์แตกต่างกันสุดขั้ว แถมการบิ้วอัพตัวละครนี้เวลาเจอกันมีเพลงประกอบที่มาคลอเคลียช่วยให้เรื่องราวมันละมุนละไมมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • พระเอกซีรีส์เดิมที ผู้กำกับอยากได้พระเอกโนเนมเกาหลีที่ไม่ดัง
  • Won Bin ถูกเลือกมาแสดงนำเพราะซีรีส์ Autumm In My Heart
  • เหตุการณ์ 11 กันยายนทำให้แผนการถ่ายทำที่นิวยอร์กเปลี่ยนเป็นฮ่องกงแทน
  • ซีรีส์นี้ตั้งใจจะโปรโมตบอลโลกปี 2002 ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ
  • ผู้กำกับ Nobuhiro Doi เคยทำงานกับ Kyoko Fukada มาก่อนในซีรีส์ Strawberry on the Shortcake