My ID is Gangnam Beauty (2018)

กังนัมบิวตี้ รักนี้ไม่มีปลอม

My ID is Gangnam Beauty Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์น้ำเน่าสไตล์เกาหลีที่ชูประเด็นความสวย บูลลี่ เรื่องศัลยกรรม การตัดสินคนจากเปลือกนอก ที่สื่อสารให้เท่าทันกับหนุ่มสาวในโลกยุคปัจจุบันได้ดีมากๆ

หมวดหมู่ : Romantic
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Choi Sung-bum
ความยาว : 16 Episodes
นักแสดงนำ : Im Soo-hyang, Cha Eun-woo, Jo Woo-ri

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันสวยศัลยกรรม และฉันต่างจากเธอตรงไหน? สวยธรรมชาติอย่างเธอ แล้วเธอเคยมีความสุขบ้างไหม?"

เรื่องย่อ

คังมีแร หญิงสาวที่มีปมถูกล้อเลียนเรื่องหน้าตามาตั้งแต่เด็ก เธอจึงตัดสินใจศัลยกรรมใบหน้าแบบยกเครื่อง เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในรั้วมหาลัย แน่นอนว่าความสวยของเธอแตะตาชายหนุ่มมากมายที่เดินหน้าตามจีบตามขอเบอร์จนกลายเป็นดาวเด่นคณะ ทว่าชีวิตควไม่น่าจะมีเรื่องกวนใจจนได้กลับมาเจอเพื่อนเก่าสมัยมัธยมต้น โดคยองซอก หนุ่มหล่อฐานะดีลูกชายนักการเมือง เธอหวาดกลัวความลับถูกเปิดเผยเรื่องหน้าตาเก่า และกำลังกลัวอดีตตามมาหลอกหลอนอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ My ID is Gangnam Beauty เป็นซีรีส์ที่แฟนๆสายเกาหลีไม่ควรพลาด พล็อตเรื่องสอดคล้องกับสภาพสังคมเกาหลีที่ยึดโยงผูกติดกับการตัดสินคนที่ภาพลักษณ์รูปร่างความสวยจนตัดสินคนไปในแบบนั้นว่าคนโน่นคนนี่เป็นคนดีเพียงเพราะเปลือกนอกเท่านั้น รายละเอียดปลีกย่อยทำออกมาได้ค่อนข้างดี ผ่านตัวละครที่สวยแบบธรรมชาติและสวยแบบศัลยกรรม ที่ทัศนคติต่างกันสุดขั้ว หรือประเด็นการบูลลี่ที่ทำออกมาได้น่าสนใจ เนิ้อหามี Impact มาก จนกลายเป็น 1 ซีรีส์ที่ได้รับความนิยมในปี 2018

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่าช่วงแรกจะดูน้ำเน่ายืดยื้อไปซะหน่อย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่งานชิ้นนี้แฝงลงไปคือประเด็นศัลยกรรมในเกาหลีที่กลายเป็นเรื่องปกติในสังคม คนไม่สวยก็อยากสวยเป็นเรื่องธรรมดาไม่มีความไม่อยากสวยทุกคนต่างอยากได้รับการจับจ้องเป็นเรื่องปกติ คังมีแร นางเอกรู้ว่าเธอมีปมไร้เพื่อนไร้มิตรแท้ ทำให้เธอเลือกวิธีนี้และทำให้เธอพบเจอความไม่จริงใจต่อผู้คนที่เข้ามาหาเธอ ช่วงหนึ่งที่เธอให้คะแนนคนโน่นคนนี่ถึงใบหน้าความสวยหรือรูปร่างของคนอื่นๆ จนอดคนไม่ได้มันสำคัญมากมายขนาดนี้เลยหรอ ซีรีส์ชุดนี้เน้นย้ำการตัดสินผู้คนจากเปลือก ที่หลายครั้งพวกตัวละครชอบคิดเองเออเองว่า คนสวยคนหล่อเหมาะสมกัน และคิดว่าคนที่เพียบพร้อมต้องเป็นคนดู จนละเลยความจริงสัญชาติยานของคนไปเลยว่า คนสวยคนหล่อคนดูก็ซุกซ่อนความเลวร้ายและปกปิดตัวเองจนไม่มีใครกล้ามองว่าคนคนนั้นดูแย่ การแบ่งพาร์ทของ คังมีแร กับตัวร้ายหน้าสวย ฮยอนซูอา คือการสื่อสารให้เห็นว่าพื้นฐานคนเราก็ตัดสินใจแค่นี้จนกลายเป็นค่านิยม การเหยียดยามคนอื่นเพียงเพราะคนนี้ไปศัลยกรรมมาก็กลายเป็นอีกเรื่องที่คนโดนกระทำโดนกระหน่ำโจมตีกลายเป็นเหยื่อทันที คนเรามันจำเป็นต้องสวยเป็นธรรมชาติจริงๆหรอถึงได้รับการยอมรับจากสังคม สิ่งที่ซีรีส์สื่อสารออกมาได้ชัดเจนคือไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100 % ทุกคนมีจุดบอดมีจุดดำเหมือนกันหมดเพียงแค่เลือกจะมองมุมไหนก็เท่านั้น

โลกใบนี้ยังตัดสินคนจากเปลือกเราจะได้เห็นพฤติกรรมของผู้ชายหน้าหม้อมากมายในเรื่องที่พยายามเต็มที่เพื่อให้ได้เข้าใกล้ผู้หญิง โดยเฉพาะในเคสของ ฮยอนซูอา หญิงสาวที่สวยแต่ร้ายลึกที่สนุกสนานกับการปั่นหัวผู้ชายคนอื่นเล่นไปวันๆ พร้อมจะเสแสร้งได้ตลอดเวลา สร้างเรื่องสร้างปัญหาสร้างความขัดแย้งโดยใช้ใบหน้าสวยๆที่ดูไม่มีพิษมีภัยจนได้รับความสนใจจากผู้ชายมากมาย ที่พร้อมจะประเคนโน่นนี่ให้ หรือแม้แต่การหลอกใช้คนอื่นไปเครื่องมือกลั่นแกล้งนางเอกสาระพัด เธอมีชุดความคิดที่อยากได้รับการยอมรับจากสังคม และคิดว่าความสวยของตัวเองเป็นโล่ห์กำบัง ยิ่งทำให้ตัวละครนี้ดูเหลี่ยมจัด ร้ายลึกพร้อมกัดกินคนอื่นได้ตลอดเวลา มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ซีรีส์ชุดนี้ตีความออกมาได้ดี คือสังคมมหาลัยที่คนอวบมักโดนมองข้ามโดนด่าเรื่องรูปร่าง หรือการจะคบหาเป็นแฟนมันไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่ผู้ชายมักห่วงภาพลักษณ์ตัวเองและแคร์สายตาคนอื่นมากกว่าความจริงหากใครสังคมเป็นแฟนคบกันมันเป็นเรื่องของคน 2 คน ไม่ใช่เรื่องของคนอื่น หรือการที่รุ่นพี่ใช้อำนาจว่าตัวเองแก่กว่ามาข่มเหงรังแกรุ่นน้องผู้หญิงเพื่อให้ได้ความสะใจบีบบังคับเรื่องแบบไม่ได้เกิดแค่สังคมไทย แต่เกาหลีก็มี ซึ่งมันเป็นพฤติกรรมที่ย่ำแย่หนัก ค่านิยมรูปลักษณ์ภายนอกมันไม่ควรต้องเป็นแบบนี้ หรือประเด็นของพระเอกมีจะหล่อแต่เขาไม่เคยยึดติดสิ่งเหล่านี้ตรงข้ามเขาไม่เคยใส่ใจคำพูดของคนอื่นเลย ถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อนไม่ต้องไปสนใจ และใช้ชีวิตสนใจในสิ่งที่ตัวเองชอบก็เท่านั้น

การแสดงของ 3 ดารานำ ถือว่าเป็นตัวแทนภาพลักษณ์เด็กวัยรุ่นยุคใหม่ อิมซูฮยาง เด็กสาวที่สวยจากศัลยกรรม แม้ว่าคาแรคเตอร์นางจะดูขัดใจคนดู ดูโง่ ไม่เท่าทันสังคมมารยาคนรอบข้าง ดูจะเป็นคนตัดสินคนจากเปลือกนอก มันทำให้เธอไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และเมื่อความสวยที่คนเห็นมาจากการศัลยกรรม คนที่เคยชอบเธอก็พร้อมจะเมินเฉยตัดสินเธอย่ำแย่ไปแล้ว โดยที่ไม่ได้รู้จักเธอดีเลยด้วยซ้ำ ชอบที่เธอแสดงออกมาได้ดีเป็นตัวแทนของเด็กสาว Loser ด้าน ชาอึนอู เด็กหนุ่มหล่อตัวแทนของกลุ่มคนที่ไม่ตัดสินอะไรใครจากภายนอก นิ่งเยือกเย็น ไม่สนอะไร ไม่ตัดสินคนจากเปลือกนอก ส่วนนางเอกตัวแสบอย่าง โจอูริ ที่เวลานั้นซีรีส์ชุดนี้ออนแอร์ไปเธอโดนด่าถึงความร้ายลึก กลับกลายเป็นตัวละครที่ช่วยขับเคลื่อนให้ซีรีส์ชุดนี้น่าดู หญิงสาวที่บดขยี้นางรัก ปั่นหัวทุกคนที่ข้างหน้าข้างทางเธอ ฉลาดร้ายลึก เรียกว่านางประสบความสำเร็จมากๆแล้วที่ตีบทแตกกระจาย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Jo Woo-ri นางร้ายของเรื่องได้รับฟีดแบ็คการตอบรับในแง่ลบ จนคนดูเกลียดมากตอนซีรีส์ออนแอร์
  • ชีวิตจริงของนางเอก Im Soo-hyang เธอไปศัลยกรรมมาจริงๆ
  • แม้ว่าจะรับบทเป็นเพื่อนกันแต่ในชีวิตจริง Im Soo-hyang อายุมากกว่า Cha Eun-woo ถึง 7 ปี
  • ความสำเร็จของซีรีส์ชุดนี้ ทำให้ทีมงานพานักแสดงและไปพักผ่อนพักผ่อนที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ 4 คืน 5 วัน เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561