My Girl (2003)

แฟนฉัน

My Girl Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังไทยทรงคุณค่า ประทับใจไม่มีวันลืม เติมเต็มความทรงจำๆเก่าอีกครั้ง

หมวดหมู่ : Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Vitcha Gojiew, Songyos Sugmakanan, Nithiwat Tharathorn, Witthaya Thongyooyong, Anusorn Trisirikasem, Komgrit Triwimol
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ : Charlie Trairat, Focus Jirakul

คำคมจากภาพยนตร์

“สำหรับผมคงมีสิ่งเดียวที่หยุดนิ่งอยู่ในกาลเวลา เด็กหญิงผมยาว แก้มแดง ตาแป๋วคนนี้ยังเหมือนเดิมในความทรงจำผมตลอดมาและคงเป็นเช่นนั้นตลอดไป”

เรื่องย่อ

เจี๊ยบ วางแผนจะไปงานแต่งงานเพื่อนที่นครสวรรค์ ก่อนจะได้รับสายโทรศัพท์จากแม่ตัวเองว่า น้อยหน่าเพื่อนในวัยเด็กที่เพชรบุรี กำลังจะแต่งงาน มันทำให้เขาได้โหยหาและนึกถึงความทรงจำเก่าๆ กับเพื่อนสนิทที่สุดของเขาอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับแฟนฉัน  1 ในภาพยนตร์ไทยที่ติด 100 หนังที่คนไทยควรดูสักครั้งในชีวิต งานที่สร้างปรากฏการณ์มากมาย การฉีกกรอบตำราการสร้างหนังไม่มีสูตรอะไรเลย ใช้นักแสดงเด็กหน้าใหม่แทบทั้งหมดแสดงนำ จากทุนสร้าง 15 ล้านบาท ทำเงินถล่มทลาย 137 ล้านบาท ลบคำสมประมาทจากกูรูไปได้สำเร็จ แฟนฉันมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือการที่กล้าหาญเล่าเรื่อง ผ่านความทรงจำในวัยเยาว์ซึ่งทุกคนก็มีรักแรกมีเพื่อนสนิทในวัยเด็กที่อยู่แล้ว หนังยังเป็นเหมือนเครื่องทบทวนชีวิตในวัยเด็ก แน่นอนว่าเป็นหนังที่เรียบง่ายแต่ Message ที่ปล่อยออกมามันได้อารมณ์ที่คิดถึงโหยหาวันเก่าๆ มีความครบเครื่อง กลมกล่อม สนุกสนาน ซึ้งถึงขั้นเสียน้ำตาแบบที่หาจากหนังไทยเรื่องไหนไม่ได้อีกแล้ว

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังไทยที่อยู่เหนือกาลเวลาและเป็นจุดเริ่มต้นของค่าย GDH หรือ GTH เดิม การกล้าคิดกล้าทำหนังเด็กต้นทุนไม่สูงที่เล่าเรื่องรักแรก เพื่อนที่อยู่ในความทรงจำตอนวัยเด็ก นี่คือสิ่งที่หนังไทยห่างหายจากการทำหนังแนวนี้ไปนาน หน้าหนังคือหนังเด็กก็จริง แต่เมื่อใครได้ดูได้ชมก็จะ Connect กับ Message ของหนังได้ไม่ยาก เราทุกคนเคยผ่านช่วงเวลาเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสา มีเพื่อนเล่นมีเพื่อนที่ใกล้ชิดในวัยเด็กอย่างน้อยต้องมีสักคนในชีวิต และในเรื่องก็คือเจี๊ยบ ที่พูดถึงน้อยหน่า ที่เขาเติบโตเป็นเด็กผู้ชายเพียงแค่คนเดียว ในขณะที่รอบข้างเต็มไปด้วยเด็กผู้หญิง แน่นอนละว่าเจี๊ยบก็อยากมีเพื่อนผู้ชาย แต่เมื่อแวดล้อมไม่เอื้อให้เขา ก็ต้องเล่นกับเด็กผู้หญิง แน่นอนว่าสังคมเด็กผู้ชายใครๆก็อยากมีเพื่อนผู้ชาย อยากได้รับการยอมรับ เจี๊ยบเองก็เป็นแบบนั้นหนังเองก็ค่อยๆเล่าเรื่องราวผ่านความสนุก เพื่อทำให้คนดูได้รู้จักเจี๊ยบและคนรอบข้าง พอโตขึ้นไปเรื่อยๆ มุมมองชีวิตคนเรามันเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เจี๊ยบไม่ได้อยากเล่นกับผู้หญิงตลอด เจี๊ยบไม่อยากโดนล้อ เจี๊ยบอยากมีสังคมในแบบผู้ชายจริงๆ ได้โดดน้ำได้ปั่นจักรยานได้เตะบอล ได้ทำกิจกรรมแบบที่ผู้หญิงมอบให้ไม่ได้ ส่งผลให้เขาปลีกตัวออกห่างไปจนถึงขั้นทำร้ายความรู้สึกน้อยหน่าจนกลายเป็นคนแปลกหน้า บาดแผลครั้งเดียวในชีวิตก็สร้างรอยร้าวได้เหมือนกัน

หนังสร้างแวดล้อมบรรยากาศรอบข้างที่ราชบุรี และเพชรบุรี ออกมาได้ดีมาก สร้างเซ็ตติ้งรอบด้านให้ออกมาจริงจังเหมือนอยู่ในยุค 80 เพลงซาวด์ประกอบ โรงเรียน บ้านช่อง ถนนคนเดิน การวางเฟรมภาพ คือทุกอย่างประติดประต่อกันออกมาได้ดี เมื่อกลับมาดูใหม่อีกครั้งในรอบ 20 ปี ความรู้สึกของแฟนฉันมันค่อยๆเปลี่ยนไป จากหนังเด็กที่ดูสนุกสนาน เวลานี้เรากลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เติบโตไปกับตัวละคร ที่พอดูจบค้นพบว่าชีวิตเราทุกคนก็ต้องมีเพื่อนสนิทในวัยเด็กเติบโตเล่นด้วยกันเป็นเพื่อนที่ตัดกันไม่ขาด และเมื่อหนังพูดถึงความทรงจำครั้งแรก มันเลยกลายเป็นการทบทวนความทรงจำในวันวานของคนดูไปในตัวอีกครั้ง หลายๆฉากที่เคยดูแล้ว รู้สึกเฉยๆมาวันนี้กลับรู้สึกชอบมากขึ้น เพราะมี Impact ฉากที่ไม่ได้ร่ำลากัน ซึ่งรู้สึกว่ามันเป็นการบอกลาที่เจี๊ยบเองก็ค้างคาใจ ซึ่งพอเวลาผ่านไปมันกลายเป็นเรื่องเก่าๆที่อีกฝ่ายไม่ได้นึกถึงอดีตอีกแล้วและกล้าพร้อมที่จะเชิญเจี๊ยบมาร่วมงานแต่ง หรือฉากจบที่สร้างความประทับใจให้คนดู ซึ่งรอบนี้พอผู้ชมเติบโตขึ้นมันมีความสุขที่ได้เห็นอีกครั้ง

การแสดงของเด็กๆแก๊งค์แฟนฉัน ต้องให้เครดิตพี่เอส คมกฤษ ตรีวิมล ที่ผลักดันเด็กๆให้เล่นออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องไปท่องบท กลายเป็นภาพของหนังมันดูเรียล แน็ก ชาลี ในวันนั้นคือเด็กน้อยไร้เดียงสา ที่เล่นออกมาได้เป็นธรรมชาติ มาวันนี้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่หล่อมีแฟนคลับเพียบ น้องโฟกัส น้อยหน่า เธอแสดงออกมาได้น่ารักมากในตอนนั้น แจ็ค ที่พกพานามสกุลแฟนฉันมาเกือบ 20 ปี ตัวฮาประจำเรื่อง ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบสุดคือ พี่ต้น แมคอินทอช กับพี่เล็ก คาราบาว คือชีวิตจริงเป็นนักดนตรี แต่ปรับลุคเป็นช่างตัดผมได้ดูเท่ห์มากๆ โดยเฉพาะพี่เล็ก และที่คาดไม่ได้คือพี่จั๊ก ชวิน แม้ว่าบทจะไม่ได้เยอะ แต่เป็นคนดำเนินเรื่อง เสียงพากย์ที่มีเสน่ห์ ช่วยเล่าเรื่องให้หนังน่าฟังตามไปด้วย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ชื่อเดิมหนังแฟนฉัน คืออยากบอกเธอรักครั้งแรก แต่ถูกเปลี่ยนเพราะชื่อยาวเกินไป และไม่ดึงดูดผู้ชมที่จะไปซื้อตัวหนัง
  • เพราะ กวาง Ab Normal มีใบหน้าคล้ายกับแน็ก ชาลี ทีมผกก. แฟนฉัน เลยเลือกวง มาทำเพลงประกอบหลักในหนังแฟนฉัน
  • ฉากเจี๊ยบให้ดอกไม้น้อยหน่า น้องโฟกัส ไม่รู้ว่ามีฉากนี้ ผกก.ด้นสดไม่บอกนักแสดง เพราะอยากได้ภาพที่นักแสดงมีสีหน้าที่อายจริงๆ
  • ก่อนจะเป็นเจี๊ยบ แฟนฉันตอนโต พี่จั๊ก ชวิน บอกปัดไป 4 รอบ เพราะคิดว่าไม่น่าเหมาะกับงานแสดง แต่เปลี่ยนใจเพราะอ่านบทแล้วมีฉากที่ออกนิดเดียว
  • เพราะพี่จั๊ก ชวิน มีหน้าตาที่คล้ายแน็ก ชาลี เลยถูกเลือกให้มาแสดงแฟนฉัน เพื่อมารับบทเจี๊ยบตอนโต
  • ฉากจบแฟนฉัน น้อยหน่าเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ คือนางเอก 15 ค่ำเดือน 11 คือ”คุณตี้”ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ