2499 อันธพาลครองเมือง (1997)

2499 อันธพาลครองเมือง

2499 อันธพาลครองเมือง Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ผลงานสุดคลาสสิคในยุค 90 ที่คุณต้องลองดูซักครั้ง
หยิบด้านมืดของนักเลงมาเล่าในมุมมองที่แปลกใหม่
และทำให้ ติ๊ก เจษฏากรณ์ ฉายแววเป็นซุปตาร์ในเวลาต่อมา

หมวดหมู่ : Crime Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Nonzee Nimibutr
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Jesdaporn Pholdee, Supakorn Kitsuwon, Champagne X

คำคมจากภาพยนตร์

"ผู้ใหญ่อยู่ส่วนผู้ใหญ่ ผมอยู่ส่วนผม เราไม่ล้ำเส้นกัน"

เรื่องย่อ

ก่อนปี พ.ศ. 2500 สมัยที่กรุงเทพ ฯ ยังถูกเรียกว่าพระนคร อิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกเริ่มหลั่งไหลมายังกลุ่มวัยรุ่นเมืองไทย แดง หัวโจกเด็กวัยรุ่นตั้งแก๊งอันธพาลขึ้นมาเพื่อกลบปมด้อยที่เป็นลูกโสเภณี พร้อมกับเพื่อนสนิท ปุ๊ , ดำ , แหลมและ เปี๊ยก และสร้างชื่อจากการสังหารเฮียหมา นักเลงท้องถิ่นในงานฉลองวันขึ้นปีใหม่ แต่ทว่าทั้งหมดทะเลาะกันรุนแรงและตั้งตัวเป็นใหญ่จนผิดใจกันจนกลายเป็นความบาดหมาง สุดท้ายกลายเป็นการยกพวกตีกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 2499 อันธพาลครองเมือง คือผลงานหนังไทยคุณภาพที่เลือกหยิบวัฒนธรรมไทยยุคก่อน ที่สังคมวัยรุ่นมักชอบความรุนแรงยกพวกตีกันมาเล่าเรื่องให้เห็นว่าทำไมคนถึงอยากเป็นใหญ่ อยากมีอิทธิพลอยากได้รับการยอมรับ มันคือสิ่งที่คนไทยคิดว่าดูยิ่งใหญ่ มีอำนาจเหนือกว่าที่ข่มผู้อื่น หนังสื่อสารให้เห็นถึงผลเสียที่ตามมาว่าทำไมสังคมไทยถึงเป็นแบบนั้นและความคิดแบบนี้มันยังฝั่งอยู่ในสังคมไทยเรื่อยมา หนังเหมาะกับคนที่รักหนังไทย คนที่ชอบงาน Vintage ย้อนยุค

  • สายหนังไทย
  • สายหนังย้อนยุค
  • สายหนังที่ชอบความคลาสสิค

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เวลาจะผ่านไปนาน 24 ปี แต่หนังเรื่องนี้กลับครองใจผู้ชม เนื้อหาแปลกใหม่หยิบความเสื่อมโสมสังคมไทยในช่วง ช่วงต้นปี 2500 มาเป็นฉากหลังในการดำเนินเรื่อง ยุคสมัยนั้นไทยเต็มไปด้วยนักเลงหัวไม้ยกพวกตีกัน และตำรวจก็เลี้ยงนักเลงพวกนี้เอาไว้เป็นลูกน้อง ทำให้อันธพาลเกลื่อนเมือง หนังไม่ได้ขายนักแสดงหน้าหล่อมาตีกันอย่างเดียว แต่การเล่าเรื่องมอบความรู้ทางประวัติศาสตร์ แต่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าหนังอัดแน่นไปด้วยบันเทิง

นอกจากประเด็นยกพวกตีกันของวัยรุ่นสมัยก่อน ที่พยายามตั้งแก๊งตั้งตัวเป็นใหญ่ อยากเด่นเพื่อข่มผู้อื่นเพื่อได้รับการยอมรับ หนังหยอกล้อสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมและสิ่งเหล่านี้ก็ยังเกิดขึ้นในปัจจุบัน นอกจากนั้นแล้วหนังยังนำอิทธิพลของวัยรุ่นไทยยุคนั้นมานำเสนอได้แบบมีสีสัน ทำไมคนไทยถึงชอบวัฒนธรรมตะวันตก แต่งตัวตามนักแสดงดัง ฟังเพลงคลาสสิคของเอลวิส การจีบผู้หญิง การใช้บทสนทนาที่ดูแรงๆบ้านๆ การดูหนังกลางแปลงที่มีการพากย์เสียงแบบสด ๆ ของพระนครในยุคนั้น นำประเด็นตรงนี้ออกมาเล่าได้ยอดเยี่ยม หนังมีข้อคิดที่คมคาย ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต การวางตัวในสังคม หรือเรื่องความเชื่อทางศาสนา

ตัวละครแดง ไบเล่ ที่นำแสดงโดยพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ผู้หญิงมากมายต่างเทใจหลงรัก ภาพลักษณ์ดูอันธพาลแต่การแสดงเท่ห์ในทุกๆอิริยาบถในหนัง คนดูต่างจดจำพี่เขาได้จากงานชิ้นนี้ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังมีคนเรียกว่าคำว่า แดง ไบไล่ ไม่เสื่อมคลาย ด้าน และนักแสดงคนอื่นๆก็มีอิมแพ็คกับหนังทั้ง ต็อก ศุภกรณ์ เก่ง ชาติชาย, โจ๊กเกอร์ นพชัย, หนุ่ม อรรถพร และ แชมเปญ เอ็กซ์

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผลงานการกำกับหนังเรื่องแรกของ นนทรีย์ นิมิบุตร
  • ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี คว้าบทแดง ไบไล่ เพราะถูกกล่อมจากทีมงานในระหว่างที่มารอแคสงานในบริษัทของ นนทรีย์ นิมิบุตร
  • หนังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกวดภาพยนตร์ Independent ที่ประเทศเบลเยี่ยม
  • หนังออกฉายครั้งแรกไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งผู้กำกับนักแสดงเดินสายออกสัมภาษณ์ตามรายการต่างๆ ทำให้ผู้คนสนใจและตีตั๋วเข้าไปดู