Bad Guys (2022)

ล่าล้างเมือง

Bad Guys Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

นักแสดงนำทุกคนสอบผ่าน ขับเคลื่อนเนื้อหาแต่ละตอนได้สนุกเข้มข้น ผสมผสานความดาร์ค ที่โหดดิบเถื่อน ถือว่าเป็นงานรีเมคที่สอบผ่าน

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Piyapan Choopetch
ความยาว : 12 Episodes
นักแสดงนำ : Surasak Wongthai, Naphat Vikairungroj, Chanya McClory

คำคมจากภาพยนตร์

"เลือดที่เปื้อนอยู่ในมือล้างออกได้ แต่ความรู้สึกผิดที่อยู่ในใจ ไม่มีวันล้างออกได้"

เรื่องย่อ

ทีมหมาบ้า ทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาจากความคิดของ สารวัตรพิทักษ์ ตำรวจที่มีปมในใจเรื่องลูกสาวที่โดนฆ่าตาย แถมเขาเองยังทำงานขัดใจผู้ใหญ่วงการตำรวจ หลังจากมีฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่าคนในสายฝน ที่ฆ่าคนเฉพาะคืนฝนตก ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องจับคนร้ายให้ได้ และต้องใช้อาชญากรมาไล่ล่าตัวคนร้ายให้ได้ จนเป็นที่มาของโจรฝีมือ 3 คน นั้นคือ ยักษ์ นักเลงหุ่นล้ำเรส นักฆ่ามืออาชีพช่ำชองการใช้อาวุธทุกรูปแบบ และ สกาย ฆาตรกรที่นิ่งเยือกเย็นสีหน้าไว้ใจอะไรไม่ได้ พวกเขาต้องรับภารกิจทำงานให้ตำรวจเพื่อแลกกับการลดโทษในคุก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

งานรีเมคจากเกาหลีเมื่อปี 2014 ที่นำเสนอได้โหดดิบเถื่อน โคตรดาร์คโคตรรุนแรง การฟอร์มทีมไล่ล่าอาชญากร โดยใช้คนเลว คนมีปมในใจ มาไล่ล่าจับคนร้าย โจรชั่วที่อยู่เต็มบ้านเต็มเมือง เวอร์ชั่นต้นฉบับดาร์ค โหดสะใจผู้ชมอย่างเราๆมากๆ พล็อตเรื่องที่ซับซ้อน ตัวละครเยอะแยะเต็มไปหมด เมื่อมาถูกดัดแปลงเป็นแบบไทยๆ กลิ่นอายต้นฉบับยังคงมีอยู่เหมือนเดิม ส่วนตัวแล้วเนื้อหาซีรีส์เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่เคยดูต้นฉบับ เพราะจะทำให้คุณดูเรื่องนี้ไปตลอดรอดฝั่ง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในทีแรกคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้คงเป็นกลิ่นอายละครไทย แต่พอดูไปดูมา โอ้วสนุกกว่าที่คิดเอาไว้ ไอเดียการนำโจรอาชญากรมาไล่ล่าคนร้าย ใส่เนื้อหาให้มันดาร์คๆ มีกลิ่นอายแบบฟิล์มนัวร์คอนเทนต์แบบไทยๆไม่ค่อยมีให้ดูบ่อยๆ ช่วงแรกๆของเรื่องไม่ได้เดินเรื่องแบบดุดัน ก่อนจะมาปล่อยของในช่วงตอน 5-6 ตัวละครเริ่มมีความผูกพันธ์กันจากเดิมที่ไม่ชอบหน้ากัน ตามนิสัยของคนเลวที่ชอบทำตัวเป็นใหญ่ไม่แคร์ใคร ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน มาทำงานเพราะสถานการณ์บังคับ พอทำงานไล่ล่าคนร้าย ไขคดีปริศนา ยิ่งดูยิ่งมันส์ คนร้ายมักมีเซนต์สัญชาติยานดิบติดตัวมา เวลาไล่ล่าเกาะรอยคนร้าย ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากได้เห็นวิธีไขปริศนาของกลุ่มโจรไล่ล่าโจร ในอีกมุมหนึ่งซีรีส์ก็ค่อยๆชำแหละปมในใจของอาชญากรด้วยว่า พวกเขาเองไม่ได้ฆ่าคนเพื่อเอามันส์อย่างเดียว แต่ตัวละครเองก็มีความรู้สึกนึกคิดเจ็บปวดเป็นเหมือนกันแต่มาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

สิ่งที่ชอบมากคือความดาร์คที่ใส่ลงไป กลายเป็นงานที่สะท้อนความคิดในเรื่องของแง่การใช้ความรุนแรงเพื่อปราบวายร้าย และยังมีการสะท้อนระบบการทำงานของระบบราชการ เมื่อคนดีเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามคนร้ายไม่ได้ ก็ต้องใช้สกิลอาชญากรไล่ล่าแทน และทำงานได้รวดเร็วช่วยตำรวจไล่ล่าผู้รายโจรชั่ว ซึ่งผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ และเมื่อนักโทษทำงานได้ดีได้เห็นส่วนที่ดี พวกเขาเองติดคุกไม่ใช่ว่าไม่ใช่คนไม่ดี ทุกคนมีบาดแผลเหมือนกันอยู่ที่ว่าใครสำนึกและรู้ตัวก็เท่านั้น โจรอาชญากรรม 3 คนมีปมในใจแต่ต่างกันคนละรูปแบบ เฉกเช่นเดียวกับหัวหน้าทีมสารวัตรที่ก็มีอดีตที่ซุกซ่อน ตัวละครทุกคนโยงใยเข้าหากันกลายเป็นว่าพล็อตเรื่องเลยตีความออกมาได้น่าสนใจ แม้ว่าเราจะดูของเกาหลีและรู้บทสรุปแล้วก็ตาม

ส่วนไฮไลท์หลักของซีรีส์คงหนีไม่พ้นพลังของนักแสดง ที่แต่ละคนเดือดจริง ดุเดือด พลังงานเหลือล้นมาก ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าทีมพี่เอ็ม สุรศักดิ์ สารวัตรพิทักษ์ ที่น่ากลัวไม่แพ้อาชญากร เกาะรอยไล่ล่า ใช้งานโจรชั่วไล่ล่าโจรได้ฉลาดแยบยลมากๆ รู้ว่าจะจับคนร้ายก็ต้องใช้โจรที่สกิลเหนือชั้นไม่ธรรมดามาบทขยี้ไล่ล่าเค้นหาความจริง, พี่หยวน ดรากอนไฟว์ นักโทษบ้าพลังที่มาแบบอินเนอร์สุดๆ กลายเป็นตัวละครที่เน้นบวกลุยใช้กำลัง พี่แกคือตัวละครที่เบรกทำให้เรื่องราวมีสีสัน, ก๊อต จิรายุ นักฆ่าที่ช่ำชองอาชีพมีด ส่วนตัวค่อนข้างชอบตัวละครนี้ เพราะดูไปดูมา นอกจากจะโหดน่ากลัว สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้ก็คือนี่คือเขาถ่ายทอดความเจ็บปวดผ่านสีหน้าแววตาได้เยือกเย็นมากๆ ด้านณภัทร วิกัยรุ่งโรจน์ ที่มาเป็นสกาย ฆาตกรที่โดนกล่าวหาว่าโรคจิต นี่น่าจะเป็นแคสติ้งเพียงแค่คนเดียวที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับ คือนิ่งเยือกเย็น ไว้ใจอะไรไม่ได้ เขาเข้าถึงบทบาทมากคือทำการบ้านมาดี เรื่องการแสดงทุกคนสอบผ่าน และขับเคลื่อนให้ซีรีส์น่าสนใจ เดินเรื่องเหมือนต้นฉบับแต่ปรับเนื้อหาให้เข้ากับความเป็นไทย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • งานรีเมคมาจากซีรีส์ดังของเกาหลีปี 2014
  • นี่คือเรื่องไม่ได้เดินตามเกาหลีต้นฉบับมาบางจุด
  • งานกำกับของ ปิยะพันธ์ ชูเพ็ชร์ ผู้กำกับฝีมือดีจากจอมขมังเวทย์