Promising Young Woman (2021)

สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

Promising Young Woman Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังล้างแค้นพลังหญิงที่นำเสนอได้แบบแยบยล สะท้อนความเลวร้ายที่เพศหญิงถูกโดนกระทำได้แบบเจ็บแสบ คู่ควรแล้วกับหนังยอดเยี่ยมออสการ์ 2021

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Emerald Fennell
ความยาว : 1 ชั่วโมง 53นาที
นักแสดงนำ : Carey Mulligan, Bo Burnham, Jennifer Coolidge

คำคมจากภาพยนตร์

"Sometimes Gentlemen Are The Worst"
“บางครั้งสุภาพบุรุษก็แย่ที่สุด”

เรื่องย่อ

แคสแซนดรา สาวร้านขายขนมผู้มีงานอดิเรกคือการออกเที่ยวกลางคืนและแกล้งเมาเพื่อล่อลวงผู้ชายที่หวังดีประสงค์ร้ายต่อร่างกายของสาว ๆ ที่ไร้สติไปแก้แค้นเมื่ออยู่เพียงตามลำพัง การแก้แค้นของเธอดำเนินต่อไปโดยซ่อนปมในอดีตสมัยที่เธอยังเป็นนักเรียนแพทย์เอาไว้ จนกระทั่งเธอได้พบ ไรอัน เพื่อนร่วมรุ่นสมัยเรียน ที่นำพาทั้งความโรแมนติก และการระลึกถึงบาดแผลในอดีตกลับมาให้ชัดเจนอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Promising Young Woman เป็นหนังล้างแค้นพลังหญิงที่เขียนบทได้น่าสนใจ เรียกได้ว่าหักสูตรสำเร็จในแทบทุกด้าน เริ่มตั้งแต่สีภาพอันสดใส เพลงอันสนุกรื่นเริงใจ ตัวหนังที่ดูง่ายดูเพลินๆ กับมู้ด & โทนแบบหนังรอมคอมตลอดทั้งเรื่องที่แสดงถึงความย้อนแย้งและจิกกัดอย่างเซอร์เรียล การหยิบประเด็นการข่มขืนที่ผู้หญิงโดนกระทำ กลายเป็นเหยื่อ มาผสมผสานกับหนังล้างแค้นได้แบบเด็ดขาดถึงเราจะไม่ใช่ผู้หญิง แต่ยอมรับเลยว่าหนังเรื่องนี้เล่าเรื่องได้เด็ดขาดมากๆ ไม่แปลกใจที่หนังได้รางวัลออสการ์ 2021 บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม

  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังล้างแค้น
  • สายหนังพลังหญิง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ชื่นชอบหนังแนวทางแบบนี้นะ หนังข่มขืนล้างแค้นมีเยอะ แต่เรื่องนี้เล่าเรื่องได้น่าสนใจตรงที่นำความรู้สึกของเหยื่อที่โดนกระทำ และช่องโหว่ของกฎหมายมาตีความได้น่าสนใจ และไม่มีอะไรที่รู้สึกเบื่อหรือไม่ชอบเลยแม้แต่ซีนเดียว ผู้ชายมีอารมณ์ทางเพศกับผู้หญิงเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ว่าสุดท้ายพอโดนกระทำกลายเป็นเหยื่อ และผู้หญิงก็เกิดปมในใจความรู้สึกหวาดกลัวตามออกมา หนังเล่าเรื่องให้เห็นถึงภัยร้าย แต่เมื่อมาเป็นฝ่ายผู้หญิง และกำกับออกมาในมุมผู้หญิง เรื่องราวมันน่าสนใจมากๆ ยอมรับว่าช่วงแรกแอบกลัวเพราะบรรยากาศหนังซาวด์ประกอบมันไม่น่าไว้วางใจเลย หญิงสาวคนหนึ่งแกล้งทำตัวขี้เมา ใช้มารยาหญิง ใช้ความเซ็กซี่ของ หลอกล่อผู้ชายตามผับ แล้วก็หิ้วขึ้นห้อง เพียงแต่เธอใช้จุดนี้เป็นเครื่องมือสังหารผู้ชายสายหื่นที่หวังฟันเธอให้ได้รับบทเรียนที่สาสม หนังไม่มีซีนลามกอะไร เพียงแต่จังหวะจะโคนของหนัง และการแสดงของนางเอกที้แซบใช้ได้หลอกล่อคนดูได้จริงๆ หนังเต็มไปด้วยปริศนาช่วงแรกๆทำไมเธอถึงทำ แต่พอถึงจุดจุดหนึ่งเรื่องราวค่อยๆเฉลยปมออกมา

หนังไม่ได้ชี้นำว่าสิ่งที่เธอทำถูกหรือผิด มันก็ไม่ใช่การสั่งสอน แต่เธอเองมีบาดแผลจากการถูกกระทำ กลายเป็นบาดแผลรูใหญ่ในชีวิตจนยากจะลืม สิ่งที่เธอทำมันลบอดีตของเธอไม่ได้ เนื้อหาหนังเองก็นำเสนอในแง่ของผู้หญิงล้วนๆ ทำให้เราเห็นมิติตัวละครที่จริง ๆ เพราะเธอก็คือผู้หญิงคนหนึ่งที่มีปมเรื่องความเลวของผู้ชาย และการถูกเพิกเฉยของสังคมที่มีต่อเธอเท่านั้น หนังยังพูดถึงความไม่เท่าเทียมของชายและหญิงความเน่าเฟะของโลกที่มีความไม่เป็นธรรมเต็มไปหมด คนชั่วลอยนวล ได้ดิบได้ดี ในขณะที่คนที่เป็นเหยื่อต้องแบกรับความเจ็บปวดไปตลอดชีวิต ซึ่งมันคือความตลกร้ายที่เกิดขึ้นจริง และหนังก็ทำให้เห็นว่า เธอขอเป็นศาลเตี้ย เล่นงานคนพวกนี้ให้สิ้นซาก มันอาจจะดูแรงที่ผู้หญิงคนหนึ่งลุกขึ้นมาทำอะไรแบบนี้ แต่อย่างที่รู้กันว่าความเท่าเทียมไม่เคยมีอยู่จริงๆ มันกลายเป็นหนังล้างแค้นอารมณ์ผู้หญิงที่ไม่ได้ดาร์กหรือดูดิบเถื่อนซาดิสก์อะไร แค่หนังนำเสนอได้น่าสนใจแล้วทำให้คนดูได้คิดตามได้ว่าผู้หญิง ก็มีความรู้สึกนึกคิดเจ็บปวดเป็น

ความดีความชอบในหนังคงต้องยกให้กับการแสดงของนางเอก Carey Mulligan คือคนที่โดดเด่นในหนังที่สุด สีหน้าแววตาไว้ใจอะไรไม่ได้ ฉลาด หลักแหลม พาร์ทกลางวันเป็นอีกคน กลางคืนเป็นอีกคน ที่ชอบคือเธอแม่งร้ายกาจมาก ทำออกหนุ่มหื่นกลามหวังแอ๊มเธอหวาดกลัวขึ้นมาทันทีและการแสดงก็ออกมาได้รุนแรงในแง่ความรู้สึก ไปจนถึงภายใต้แสงสีนีออน ผมบลอนด์ อมยิ้ม เพลงป๊อปยั่ว ๆ Britney Spears ทุกอย่างมันคือเปลือกที่เคลือบความดำมืดของสังคมเอาไว้ การแสดงของเธอสะกดความคับแค้นของตัวละครนี้และระเบิดออกมาถึงขีดสุด ไม่แปลกเลยที่ผู้ชมมากมายต่างชื่นชมเธอ เพราะมารยาหญิงของเธอในเรื่องไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รางวัลออสการ์ 2021 บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม
  • หนังกวาดรางวัลจากสถาบันภาพยนตร์ทั่วโลกไปมากถึง 33 รายการ
  • Emerald Fennell เขียนบทหนังเสร็จตั้งแต่ปี 2017
  • หนังถ่ายทำที่ Los Angeles เป็นโลเคชั่นหลัก