Nightmare Alley (2022)

ทางฝันร้าย สายมายา

Nightmare Alley Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังระทึกขวัญย้อนยุคที่บทจัดจ้านมาก นักต้มตุ๋นเจอจิตแพทย์หลอกหลวง หักหลังแถมถูกหลอกหลอนด้วยความทรงจำและความเสียใจ ตั้งแต่ฝันร้าย ความโหยหาอดีต งานภาพดงามจริงๆ ทำให้หนังดีงามมาก

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Guillermo del Toro
ความยาว : 2 ชั่วโมง 30 นาที
นักแสดงนำ : Bradley Cooper, Cate Blanchett, Rooney Mara

คำคมจากภาพยนตร์

"You don’t fool people, they fool themselves"
"คุณไม่ได้หลอกคนเขา พวกเขาตั้งหากที่หลอกตัวเอง"

เรื่องย่อ

หนังดัดแปลงมาจากนิยายใของ วิลเลี่ยม ลินด์เซย์ เกรชแฮม เรื่องราวในปี 1946 นักต้มตุ๋นหนุ่มทรงเสน่ห์ผู้ตกอับอย่างสแตนตัน คาร์ไลล์ ผู้กำลังเตรียมแผนการครั้งใหม่ในการต้มตุ๋นมหาเศรษฐีสุดอันตราย โดยมีความช่วยเหลือจากจิตแพทย์หญิงลึกลับ ที่อาจจะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจและอาจนำภัยครั้งยิ่งใหญ่มาสู่ชีวิตของเขา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Nightmare Alley จัดเป็นหนังจิตวิทยาทริลเลอร์ที่สนุกมาก พล็อตเรื่องนำประเด็นการหลอกหลวงของกลุ่มคน 2 อาชีพที่หากินในสไตล์ที่แตกต่างกันมาเผชิญหน้ากัน ต่างฝ่ายต่างแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อผลประโยชน์หลอกใช้อีกฝ่ายเป็นเครื่องมือ หนังค่อยๆเล่าเรื่องได้เหนือชั้นกระเทาะเปลือกทัศนคติตัวละคร คนที่ชอบหนังที่มาในสไตล์ซับซ้อนบทหนังเล่นได้มีชั้นเชิง แถมชำแหละความเลวร้ายของผู้คนที่ไม่ว่ายุคสมัยไหนอาชีพไหนก็ทำเพื่อตัวเองและเหยียดอีกฝ่าย เป็นหนังย้อนยุคที่บทหนังตื่นเต้นตลอดเวลาสะกดคนดูได้อยู่หมัด คอหนังที่ชอบสไตล์ย้อนยุค งานภาพสวยๆ บทหนังที่มีชั้นเชิงให้คิดตามน่าจะเทใจให้หนังเรื่องนี้ไปเต็มๆ

  • สายหนังย้อนยุค
  • สายหนังทริลเลอร์
  • สายหนังที่ชอบบทซับซ้อน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

บอกเลยว่าก่อนดูไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แต่พอดูจบ 2 ชั่วโมงครึ่ง อยากปรบมือให้กับผู้กำกับ Guillermo del Toro ที่ทำให้หนังบันเทิงมาก จนบางทีกลับมานั่งคิดเพลินๆ พวกจิตแพทย์ก็ไม่ต่างอะไรจากนักต้มตุ๋นดีๆนี่เองแหละ บางคนหลอกหล่อใช้จุดอ่อนของคนมาเป็นเครื่องมือหาเงินกอบโกยกันสนุกมือ พล็อตเรื่องมันสนุกตรงที่ว่า นักต้มตุ๋นหล่อบุคลิกดีเจ้าเล่ห์คำพูดคำจาดีหว่านล้อมเอาตัวรอดเก่งเทคนิคแพรวพราวมักใหญ่ใฝ่สูงทะเยอทะยานที่จะถีบตัวเองให้หลุดพ้นจากการทำงานหลอกหลวงไปวันๆในสวนสนุกในชนบทเพื่อวิ่งหาแวดล้อมใหม่ หาแหล่งโกงแบบใหม่ทำเงินใหม่ๆและแล้วเขาก็มาหลอกล่อคนมีเงินด้วยกลยุทธ์แบบเดิม แต่รอบนี้ดันมาเจอดีเมื่อเจอกับจิตแพทย์สาวที่ชั้นเชิงเหนือกว่ามันเลยกลายเป็นเกมที่วัดกันตาต่อตาฟันต่อฟัน

หนังทำได้มีเอกลักษณ์มากบทหนังทำมาได้แยบยล จนเราไม่กล้าละสายตาไปจากหน้าจอได้ ไดอาล็อคหนึ่งสามารถขับเคลื่อนให้เรื่องราวต่อเนื่องเข้มข้นมาก จิตแพทย์สาวอ่านเกมขาดว่านักต้มตุ๋นมาปลอกลอกคนมีเงิน เธอเลยซ้อนแผนลองเชิงหลอกใช้เป็นเครื่องมือและค่อยๆทำการทดสอบจิตใจอีกฝ่ายไปทีละนิดจนกระเดาะเปลือกอีกฝ่ายไม่รู้ตัว โลกมายาของการหลอกหลวงบางครั้งเราเองก็ถูกหลอกโดยไม่รู้ตัวเพราะความหลงระเริงช่ำชองเกินไป มันสนุกตรงที่หลอกไปหลอกกันมาแล้วตบเนื้อหาได้เข้มข้นเอาคนดูอยู่หมัด สแตน นักต้มตุ๋นต้องเผชิญหน้ากับบททดสอบสำคัญคือเรื่องของจิตใจ เขาต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเองมีเงินมีทองมีชีวิตรอดในโลกที่โหดร้าย มันสะท้อนถึงตัวต้นเขาว่าทำไมเขาถึงเลือกเส้นทางแบบนี้ นอกจากจิตแพทย์นักต้มตุ๋นแล้ว งานภาพ เทคนิคการเล่าเรื่องให้ Feeling เหมือนโลก 70 ปีที่แล้วยังไงยังนั้น ทำให้บรรยากาศหนังแต่ละซีนขนลุก บรรยากาศลุ้นตลอดเวลา การบิ้วอัพเนื้อหาทำได้ดีมาก สอดประสานให้ทุกอย่างลงตัว

มาพูดกันที่กลุ่มนักแสดงบ้าง เรื่องนี้ขนดาราระดับ A-List มาแสดงเยอะแยะเต็มไปหมด Bradley Cooper ในบท Stan นักต้นตุ๋นจอมเจ้าเล่ห์ที่มีความลับเบื้องหลังที่ปกปิดเอาไว้ พระเอกหนุ่มรายนี้เล่นได้มีเสน่ห์มาก คาแรกเตอร์สีหน้าแววตา ไม่แปลกใจที่นักวิจารณ์มากมายชื่นชมเขา เรื่องนี้เราได้เห็นหลากหลายคาแรกเตอร์ ทั้งคนที่คิดว่าตัวเองเหนือชั้น คนที่มีบาดแผล หรือคนที่โดนกระทำ, Cate Blanchette จิตแพทย์สาวที่แสดงได้นิ่งเยือกเย็นซุกซ่อนความร้ายกาจเอาไว้ แต่ละซีนที่เธอแสดงออร่าความอำมหิตค่อยๆโผล่ออกมาทีละนิดทีละนิดน่ากลัวมาก นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงคนอื่นๆ Toni Collette ในบทของแม่หมอซีน่าผู้หยั่งรู้, Rooney Mara สาวผู้ซื่อสัตย์ที่รักและเทิดทูนสแตนจนหมดหัวใจ หรือ Willem Dafoe ผู้จัดการงานคาร์นิวัล แม้จะมาน้อยแต่การแสดงแทบทุกคนมีเสน่ห์มาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บท Stan พระเอกของเรื่องเดิมเป็นของ Leonardo DiCaprio มาก่อน
  • Guillermo del Toro ผู้กำกับไม่ได้ไปรีเมคหนังจากปี 1947 แต่ตีความใหม่จากนิยายต้นฉบับของ William Lindsay Gresham
  • Rooney Mara ท้องในระหว่างถ่ายทำหนัง
  • Bradley Cooper ต้องทุ่มเทอย่างหนักตามคำขอของ Guillermo del Toro เพื่อรับบทนำที่ต้องมีปมในใจเรื่องความเจ็บปวดอันโหดร้าย
  • หนังติดโผ 10 หนังยอดเยี่ยมประจำปี 2021 ของสถาบัน American Film Institute Awards