Coda (2021)

หัวใจไม่ไร้เสียง

Coda Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ภาพยนตร์อบอุ่นหัวใจมันทรงพลังมาก กลายเป็นหนังครอบครัวที่มาในสไตล์ Coming of age เลือกอะไรดีฝันหรือครอบครัว ไม่แปลกใจที่หนังได้ใจนักวิจารณ์ไปเต็มๆ

หมวดหมู่ : Family Music
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Sian Heder
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ : Emilia Jones, Eugenio Derbez, Troy Kotsur

คำคมจากภาพยนตร์

"Your gift becomes more valuable when someone you love understands it and supports you in what you do."
"พรสวรรค์ของเรานั้นจะยิ่งมีคุณค่า เมื่อคนที่เรารักนั้นเข้าใจ และผลักดันในสิ่งที่เรากำลังทำ"

เรื่องย่อ

หนังฟีลกู๊ดคุณภาพที่รีเมคมาจากหนังฝรั่งเศส La Famille Bélier เรื่องราวของ รูบี้ เด็กสาววัย 17 ผู้เติบโตมาในครอบครัวคนหูหนวก เธอคือสมาชิกคนเดียวในบ้านที่ได้ยินปกติ ขณะที่พ่อ แม่ และพี่ชายเธอ ต่างก็เป็นผู้พิการทางการได้ยิน ครอบครัวของรูบี้ทำธุรกิจประมงเพื่อหาเลี้ยงปากท้อง ซึ่งตัวรูบี้เองได้วางแผนไว้แล้ว ว่าหลังเรียนจบมัธยมจะเข้ามาช่วยธุรกิจเต็มตัว ทว่าเธอค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบในระหว่างเรียนนั้นคือการร้องเพลง ทำให้เธอ เกิดความลังเล ว่าจะช่วยครอบครัวตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ หรือจะวิ่งตามความฝัน เอาดีด้านการร้องเพลง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Coda เป็นหนังที่อบอุ่นหัวใจที่ได้ดูได้ชม เรื่องราวดูเรียบง่ายธรรมดา แต่เนื้อหาข้างในเหมาะกับผู้คนที่ต้องเลือกต้องตัดสินใจว่าจะทำหน้าที่ลูกที่ดีเพื่อครอบครัวเสียสละฝันตัวเอง หรือจะออกไปตามหาความฝันทำในสิ่งที่ชอบ พล็อตเรื่องมันโดนใจตรงที่ว่าเราเลือกทำ 2 อย่างไปพร้อมๆกันไม่ได้ ต้องมีคนที่ต้องสูญเสียตัวเราเองหรือครอบครัว เรื่องราวตั้งคำถามให้ผู้ชมได้คิดว่าสิ่งไหนในชีวิตที่คนเราต้องการมันจริงๆกันแน่ๆ ไม่ว่าจะเลือกทางไหนทุกอย่างก็เจ็บปวดกับอีกฝ่ายเสมอ แม้พล็อตเรื่องมันจะดูดราม่าจะมันมีความเป็นหนังครอบครัวสูงมาก ไม่แปลกใจที่เนื้อหาไปโดนใจหนังสายรางวัลไปเต็มๆ

  • สายหนังครอบครัว
  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

สิ่งที่ทำให้หนังธรรมดาเรื่องนี้มันน่าสนใจก็คือ การเล่าเรื่องแบบง่ายๆประเด็นไม่มีความซับซ้อน แต่กลับมีพลังในการเล่าเรื่องและนำพาให้คนดูไปสัมผัสชีวิตของรูบี้ เด็กสาวที่เกิดและเติบโตมาจากครอบครัวที่พูดไม่ได้ เธอคือคนเดียวที่พูดได้และกลายเป็นเสาหลัก ตื่นเช้ามืดไปหาปลากับครอบครัว เป็นคนต่อรองราคาให้กับพ่อและพี่ชายเพื่อไมให้ถูกโกงแล้วก็ปั่นจักรยานเพื่อไปโรงเรียน ชีวิตเหมือนเป็นรูทีนจนแทบไม่มีเวลาชีวิตไปทำอย่างอื่น จนกระทั่งการได้เข้าไปคลาสเรียนร้องเพลง เป้าหมายเพียงแค่ได้ใกล้ชิดคนที่ชอบและพบว่าเธอหลงรักการร้องเพลงแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อมันเป็นความสุขไม่ต้องมารับฟังอะไรให้ที่บ้าน แต่ในเวลาเดียวกันชีวิตก็พบเจอปัญหา คือเธอแบ่งเวลาให้ 2 อย่างนี้ ไม่ได้ คุณครูเองก็คาดหวังและอยากผลักดันให้เธอไปได้ไกล จากเด็กสาวไม่คิดอะไร ดันมาร้องเพลงดีมากๆ อุปสรรคคือครอบครัวเนี่ยแหละ ทุกคร้ังเวลามีปัญหาก็ต้องเป็นรูบี้ที่มาช่วยทุกที พ่อก็โวยวายอยู่ตลอดเวลา แม่ก็ไม่เข้าใจอะไรเธอเลย พี่ชายที่อารมณ์ร้อนเป็นที่พึ่งพาอะไรไม่ได้ หนังเลยพาคนดูไปสำรวจชีวิตของครอบครัวรูบี้ก่อน

จากนั้นก็ค่อยๆเสริมเรื่องราวว่าทำไมชีวิตของรูบี้มาถึงทางแยกจริงๆ ว่าจะเอาไงดีครอบครัวที่เธอกลายเป็นเสาหลักในธุรกิจหาปลา กับไปเรียนร้องเพลงที่ต้องออกห่างจากครอบครัว หนังมีความดราม่าพอควรตรงที่ว่ารูบี้มีความสุขกับสิ่งที่ทำในโรงเรียนผิดกับตอนอยู่บ้านความเป็นลูกตอบแทนบุญคุณทำให้เธอพบความทุกข์ความลำบากใจแต่ตลกร้ายที่ไม่มีใครในครอบครัวสามารถเข้าใจเธอได้เพราะไม่มีใครได้ยินเสียงร้องของเธอ เชื่อว่าภาพสะท้อนจากครอบครัวรูบี้คล้ายๆกับสังคมไทยหลายๆบ้าน คาดหวังว่าลูกจะต้องเป็นในแบบที่พ่อแม่หวัง แต่สิ่งที่รูบี้เจอคือเธอแบกรับสิ่งที่พ่อแม่ต้องการและยิ่งการที่คนในบ้านพูดไม่ได้ยิ่งทำให้เธอก้าวเดินได้แบบยากลำบาก หนังไม่ได้เล่นดราม่าแต่แฝงไปด้วยความเรียบง่ายบทจะซึ้งก็ซึ่งแบบเรียกน้ำตาบทจะFeel good แต่ยังมอบมุมมองในพาร์ทของคุณครูรูบี้ที่ผลักดันเธอแบบเต็มที่และไม่อยากให้ลูกศิษย์นั้นหลงทาง

การแสดงที่ยอดเยี่ยมของ Emilia Jones ถือว่าคุณภาพมาก รูบี้ เด็กสาวธรรมดาไร้ความคิดความฝันพอเจอสิ่งที่ชอบสิ่งที่ใช้นั้นคือการร้องเพลงมันกลายเป็นสิ่งที่เธอต้องเลือกแล้วว่าจะไปทางไหนดี ต้องยอมทิ้งฝันเพื่อครอบครัวจริงๆมั้ย สีหน้าแววตาของเธอทำให้เราได้เห็นมุมมองอารมณ์การถ่ายทอดความเป็นลูกที่ต้องกตัญญู การใช้ภาษามือ เพื่อให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ แต่ในเวลาเดียวกันเธอก็มีฝันที่อยากทำ เพราะเสียงร้องเธอมันมีออร่ามากๆ เมื่อได้ยินได้ฟัง ทำให้คนดูอินไปกับสิ่งที่เธอเป็น ส่วนสมาชิกในบ้าน การเลือกนักแสดงที่พูดไม่ได้จริงๆ มันสัมผัสได้เลยว่านี่แหละคือเรื่องราวที่จับต้องได้ไม่ได้ดูปลอม Troy Kotsur, Marlee Matlin และ Daniel Durant ที่แม้ว่าพวกเขาจะใช้ภาษามือในการสนทนาก็ตาม แต่พวกเขาก็ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของครอบครัวชาวประมงครอบครัวนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และช่วยให้หนังสมบูรณ์แบบในแง่ของความสัมพันธ์ของตัวละคร

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนังเรื่องแรกที่ชนะเลิศออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ฉายทางสตรีมมิ่ง
  • Ferdia Walsh-Peelo พระเอกของเรื่องแจ้งเกิดมาจากหนังไอริชเรื่อง Sing Street
  • นักแสดงนำในเรื่องร้องเพลงเอง เพราะคู่พระนางเป็นนักร้องนักดนตรีมาก่อน Ferdia Walsh-Peelo และ Emilia Jones
  • หนังกวาดออสการ์ 3 สาขาที่เข้าชิง หนังยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม, ดัดแปลงบทยอดเยี่ยม