Coco (2017)

วันอลวน วิญญาณอลเวง

Coco Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

อนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งยุคอีกเรื่อง ที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่ดีงาม ทั้งงานภาพที่สวยงาม กับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ชวนเสียน้ำตา

หมวดหมู่ : Adventure Animation Family
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Lee Unkrich, Adrian Molina
ความยาว : 1 ชั่วโมง 45 นาที
นักแสดงนำ : Anthony Gonzalez, Gael García Bernal, Benjamin Bratt

คำคมจากภาพยนตร์

“Success doesn’t come for free. You have to do whatever it takes to seize your moment.”
“ความสำเร็จไม่ได้มาแบบฟรีๆ คุณต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ช่วงเวลานั้นมา”

เรื่องย่อ

มิเกล ริเวรา เด็กชายชาวเม็กซิกันวัย 12 ขวบ ที่เกิดมาในครอบครัวที่ต่อต้านการเล่นดนตรี จากปมที่ฝังใจของตระกูลเมื่อปู่ของเขาเคยทิ้งครอบครัวไปเพื่อเล่นดนตรี แต่มิเกลก็ยังไม่ลดละความพยายามที่จะเล่นดนตรีต่อไป เขาจึงต้องแอบไปขโมยกีต้าร์จากหลุมศพของ เออร์เนสโตต เดอ ลา ครูซ นักร้องชื่อในตำนาน เพื่อเข้าประกวดงานดนตรีประจำปี เมื่อเขาดันไปสัมผัสกีต้าร์ตัวนั้น มันก็ทำให้เขาได้กลายเป็นวิญญาณและก้าวไปผจญภัยในโลกหลังความตาย เขาจึงต้องหาวิธีกลับไปสู่โลกเดิมก่อนที่จะสายจนเกินไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Coco เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคอหนังที่มองหา Animation คุณภาพชั้นเยี่ยม เพราะเรื่องนี้มีในครบทุกองค์ประกอบที่ Animation ดีๆ ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นงานภาพที่สวยงาม ทั้งในส่วนฉากหลังและตัวละครที่ถูกออกแบบมาอย่างใส่ในรายละเอียดเป็นอย่างมาก พร้อมกับเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว และโลกหลังความตายที่ถ่ายทอดออกมาได้มีความลุ่มลึก มีประเด็นที่ได้นำไปคิดต่ออีกมากมาย แม้ว่าวัฒนธรรมที่ไกลตัวก็อาจทำให้หลายคนอินได้ยาก แต่ด้วยองค์ประกอบอื่นๆ แล้วนั้น มันก็ยังควรค่าที่จัดเป็น Animation ชั้นเยี่ยมอยู่ดี ถ้าใครที่ชอบ Animation รางวัลอย่าง Zootopia หรือ Inside Out แล้ว รับรองว่าจะหลงรักเรื่องนี้ไปอีกเรื่องได้เลย

  • สายหนังอนิเมชั่นชิงรางวัล
  • สายหนังอนิเมชั่นดิสนีย์
  • สายหนังคุณภาพรางวัลการันตี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็น Animation ที่ทำเรื่องเกี่ยวกับ ผี วิญญาณ และโลกหลังความตาย เพราะถ้าหากเด็กได้ดูก็อาจจะกลัว หรือตั้งคำถามกับสิ่งนี้ได้มากมายเป็นแน่ แต่ในปี 2017 ค่าย Disney/Pixar ก็ได้เข็น Animation ที่ว่าด้วยเรื่องดังกล่าวออกมา แถมยังทำออกมาได้สีสันสดใส พร้อมกับเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย จนทำให้ Coco เป็น Animation ในแบบที่มีพล็อตที่โดดเด่นเป็นของตัวเองพร้อมกับเรื่องราวที่สวยงาม ให้เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีกันอีกเรื่อง ไม่ต่างจากรุ่นพี่ที่เคยได้รางวัลมาจากเรื่องก่อนๆ Zootopia และ Inside Out ที่อยู่ใน 2 ปีก่อนหน้าเลย เพราะในเรื่องนี้ก็เรียกได้นอนรอรางวัลมาแต่ไกลจนในที่สุดก็คว้ารางวัล Animation ยอดเยี่ยม และพ่วงด้วยเพลงยอดเยี่ยมจาก Remember Me มาด้วย

Coco นั้นสร้างสรรค์ฉากหลังที่เป็นโลกแห่งความตายออกมาด้วยสีสันที่สดใส และมีความแฟนตาซีสวยงามเป็นอย่างมาก จนมั่นใจได้ว่าคนทุกวัยจะดูได้ โดยที่ไม่รู้สึกหวาดหลัวอย่างแน่นอน เพราะตัวละครที่ตายไปแล้วก็ออกมาในรูปแบบของโครงกระดูกที่ดูน่ารัก อีกทั้งในส่วนรายละเอียดต่างๆ ก็ใส่เข้ามาได้เป็นอย่างดี จนกลายเป็นอีกโลกใบใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย อีกทั้งตัวหนังพูดถึงคอนเซปของวิญญาณเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจมาก ว่าวิญญาณเหล่านั้นจะยังคงอยู่ก็ต่อเมื่อ มีคนที่ยังระลึกและคิดถึงพวกเขา ซึ่งหากวันใดที่แรงคิดถึงน้อยเกินไป วิญญาณก็จะไร้ตัวตนไปตลอดกาล 

นอกจากเรื่องราวที่สวยงามจากในหนังแล้ว หนังยังคงใช้ตัวเอกในการดำเนินเรื่องเป็นชาวเม็กซิกัน และหยิบเอาวัฒนธรรม Dia de los Muertos หรือวันแห่งความตาย ที่ใน 1 ปี จะมีวันที่ให้บรรพบุรษได้กลับมาหาลูกหลานที่ยังมีชีวิตกันอีกครั้ง มาเป็นกิมมิคให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย (ซึ่งสำหรับชาวเอเชีย ก็คือวันเชงเม้งนั่นเอง) นอกจากนี้ในพาร์ทของครอบครัวต่างๆ ในหนังก็ถ่ายทอดออกมาได้อบอุ่นหัวใจ เต็มไปด้วยความฟีลกู้ด แต่สุดท้ายเราก็ต้องเสียน้ำตา (ในระดับพรากๆ) ไปให้กับหนังเรื่องนี้แบบเลี่ยงไม่ได้เลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ทุกฉากที่มีการเล่นกีต้าร์ในเรื่อง ตัวละครในฉากเหล่านั้นจะวางนิ้วตรงกับคอร์ดของดนตรีนั้นเสมอ นับเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่แสดงถึงความใส่ใจเป็นอย่างมาก
  • เรื่องราวในหนังที่ว่าด้วยเรื่องของความตายนั้น โดยปกติแล้วจะถูกแบนจากทางการจีนเป็นปกติ แต่หลังจากทางคณะกรรมการได้ดูหนังเรื่องนี้ และสัมผัสได้ถึงความดีงามของมัน ก็ให้หนังได้เข้าฉายเป็นข้อยกเว้นในทันที