Blackpink The Movie (2021)

แบล็กพิงก์ เดอะ มูฟวี่

Blackpink The Movie Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือช่วงเวลาที่ชาวบลิ๊งค์จะได้ดิ่มด่ำสัมผัสบรรยากาศที่โคตรฟิน สารคดีเอาใจแฟนๆ จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ลิซ่า มาโดยเฉพาะดูจบแล้วบอกเลยว่าคิดถึง 4 สาวมากอยากดูซ้ำไปเรื่อยๆ อยากออกไปดูคอนเสิร์ตเลย

หมวดหมู่ : Music
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : OH Yoon-Dong, Jung Su Yee
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Jisoo, Jennie, Rosé, Lisa

คำคมจากภาพยนตร์

"หนูรู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร หนูรู้ว่าหนูอยากเป็นนักร้องนี่คือความสุขที่หนูอยากทำ"

เรื่องย่อ

สารคดีฉลองครบรอบ 5 ปีวง K-Pop ชื่อดังระดับโลก Blackpink ที่ประกอบไปด้วย 4 สมาชิก จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ลิซ่า เนื้อหาคือการนำเสนอเรื่องราวในอีกมุมมองหนึ่งที่ผ่านการสัมภาษณ์แล้วถ่ายทอดออกมาเพลงการเล่าเรื่องในรูปแบบสารคดีกึ่งคอนเสิร์ต

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Blackpink The Movie จัดเป็นหนังสารคดีที่ทำมาเอาใจสาวกบลิ้งโดยเฉพาะเนื้อหาไม่ได้มีความแปลกใหม่ แต่เล่าเรื่องจากการสัมภาษณ์สมาชิก Blackpink แต่ละคน เจาะลึกมุมมองที่หลายๆคนไม่เคยรู้ไม่เคยเห็น หนังทำออกมาเพื่อให้แฟนๆได้เต็มอิ่มจุใจ ซาวด์ประกอบเพลงที่กระหึ่มอลังการราวกับอยู่ในคอนเสิร์ตแฟนๆจึงโยกตามได้ไม่ยาก โปรดักชั่นเยี่ยมยอด เอาเป็นว่าคนชอบฟังเพลง K-Pop ดูสารคดีสไตล์เกาหลีน่าจะถูกอกถูกใจ

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

บอกเลยว่านี่คือ 1 ชั่วโมง 40 นาทีที่คุ้มค่าสำหรับชาวบลิ้งค์ สารคดีชุดนี้เลือกจะถ่ายทอดมุมมองใหม่ หลังจากหลายๆคนเคยดู Blackpink: Light Up the Sky ผ่านทาง Netflix ไปแล้ว มาเรื่องนี้จะเป็นการพูดถึงระยะเวลาการเดินทางตลอด 5 ปีที่ผ่านร้อนผ่านหนาวของสมาชิกแต่ละคนในวง ถูกนำมาสัมภาษณ์ทีละคน เพื่อพูดถึงเป้าหมายที่อยากทำในตอนแรกและเป้าหมายในตอนนี้พวกคุณคืออะไรมันยังเหมือนเดิมอยู่รึเปล่า สิ่งที่สัมผัสได้คือความจริง 4 สาวมาด้วยความรักความชอบที่จริง การสื่อสารหลังกล้องหรือหน้าเวทีออกมาจากแพชชั่นที่พวกเธอเป็นในสิ่งที่พวกเธอรักและอยากทำ มีซีนหนึ่งที่ฟังแล้วรู้สึกสะเทือนจากสมาชิกคน 1 เราทำเพราะเรารักในสิ่งนี้ เราแสดงออกไปแล้วมีคนรักคนชอบนั้นคือความสุขของเรามีคนรอยคอยเราอยู่ ตรงนี้คือสิ่งที่รับรู้เลยว่า ทุกวินาทีพวกเธอโชว์ทั่วโลก มันเหนื่อยล้าเสียเหงื่อแต่กำลังใจจากคนดูส่งมาให้พวกเธอเลยขับเคลื่อนให้วงเดินหน้าต่อไปได้อย่างยิ่งใหญ่

วิธีการเล่าเรื่องจากฟุตเทจดูเป็นธรรมชาติไม่ซ้ำซากจากสารคดีเรื่องก่อน บางมุมบางช็อตที่เผยแพร่ออกมามีความใหม่ การวางเฟรมภาพองค์ประกอบเล่าเรื่องออกมาไหลลื่น แต่ละซีนที่ปล่อยออกการจัดเสียงสีสวยงามมาก ชอบวิธีการนำเสนอที่จับสมาชิกแต่ละคนมาพูดแล้วโยงเข้าเนื้อหาเพลง โอเคละอาจจะเหมือนกับสารคดีวงดนตรีร็อคจากต่างประเทศ แต่เมื่อเป็น Blackpink ดูมีความแปลกใหม่ต้องที่เราแทบไม่เห็นงานสไตล์นี้กับวงนี้ K-Pop เลยกลายเป็นจุดขายของเรื่องไปเลย

การจัดวางเนื้อหาวิธีการเล่าเรื่องทำได้ค่อนข้างดี เปิดพื้นที่ให้สมาชิกแต่ละคนได้เป็นตัวของตัวเองโดยไม่มีความเคอะเขิน Jisoo, Jennie, Rosé Lisa แถมไม่มีเสียงพูดแทรกตอนเพลงมา คือปล่อยให้ฟังเพลงไปเลยเต็มๆ ไม่เสียอรรถรส อลังการมากในทุกโชว์ทุกเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงเดี่ยวหรือเพลงที่รวมตัวกัน ซาวด์ของพวกเธอ องค์ประกอบถูกบรรเลงด้วยวงแบ็คอัพที่มิกซ์ได้ลงตัว ไม่ผิดแปลกเลยสักนิดที่มีนักดนตรีร็อคมากมายเห่แหนกันไปชื่นชม ดนตรีเยี่ยมการแสดงการร้องการเต้นครบเครื่องมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ช่วงแรกๆที่ภาพยนตร์ BLACKPINK The Movie เข้าฉาย 5 วันแรกมีคนดูทั่วโลกแล้วเกินครึ่งล้าน
  • ตอนหนังเข้าฉายในเมืองไทยบัตรราคา 500 บาท