The Swindlers (2017)

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

The Swindlers Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังโจรกรรมซ้อนแผนที่วางพล็อตเรื่องหลอกล่อคนดูหักเหลี่ยมเฉือนคมตลกฮา เน้นแอ็ชั่นไล่ล่าสุดมันส์บทหนังเรียบง่ายดูได้เพลินๆ

หมวดหมู่ : Comedy Thriller
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Jang Chang-won
ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที
นักแสดงนำ : Hyun Bin, Yoo Ji-tae, Im Jin Ah

คำคมจากภาพยนตร์

“ผมไม่เคยเชื่อใจสัญชาติยานพวกโจรนักต้มตุ๋นอยู่แล้ว”

เรื่องย่อ

กลุ่มนักต้มตุ๋น ที่มีคนคุมเป็นอัยการรายใหญ่ พัคฮีซู ซึ่งคนกลุ่มนี้กำลังวางแผนเปิดโปงแก๊งค์ต้มตุ๋นอีกรายที่เคยก่อคดีแชร์ลูกโซ่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นมูลค่ากว่า 4 ล้านวอน และมีผู้เคราะห์ร้ายกว่า 30,000 คน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Swindlers เป็นหนังโจรกรรมเน้นสับขาหลอกที่แฟนหนังเกาหลีไม่ควรพลาด หน้าหนังไม่ได้โหดร้ายแต่ลูกเล่นเยอะหลอกล่อผู้ชมผ่านตัวละครอาชญากรที่เจ้าเล่ห์ไว้ใจเชื่อถืออะไรไม่ได้ที่ต้องมาต่อสู้ล้างแค้นอยู่เกมกฏหมายของอัยการเลวมันเลยกลายเป็นการต่อสู้ที่หักเหลี่ยมเฉือนคม บทหนังสนุกมากนำคนดูทุกก้าวเสมอมันเลยยากที่จะไปคาดเดาเลยเป็นความสนุกตื่นเต้น กลายเป็นงานโจรกรรมจับโจรที่เหนือชั้นมันไม่ใช่การปล้น ภาพของหนังสะท้อนโลกแห่งความจริงความโหดร้ายในสังคมเกาหลีและบรรยากาศเป็นอะไรที่สนุกโคตรๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ดูหนังเรื่องนี้จบแม่งสนุกมาก สนุกที่ว่าสังคมเกาหลีพยายามหาตัวละครใหม่เส้นเรื่องใหม่มาเล่าในหนังโจรกรรม โจร นักต้มตุ๋น นักปลอมแปลง อัยการ ทุกคนก็คืออาชญากร แค่แตกต่างกันแค่สถานะชื่อเรียกทางสังคมก็เท่านั้น นี่คือหนังที่ทุกอาชีพเลวในรูปแบบที่แตกต่างกัน และกลายเป็นงานแอ็คชั่นที่หักเหลี่ยมเฉือนคม โดยไม่มีตำรวจมาเกี่ยวข้อง โจรล้วนๆที่หักเหลี่ยวเฉือนคมที่มาพร้อมกลโกง เล่ห์เหลี่ยมที่หักมุมไปมา หนังตลอดทั้งเรื่องคาดเดาอะไรไม่ได้เลยจริงๆ การเล่าเรื่องผ่านตัวละครเลวๆทุกคนเหลี่ยมจัดจนมองไม่ออกว่าบทสรุปจะเป็นแบบไหน ช่วงแรกคือการเกริ่นนำถึงสาเหตุกลโกงของแชร์ลูกโซ่ ประเด็นความแค้นของตัวละครพาไปสู่การต่อสู้สืบหาตัวบงการตัวจริง หนังไม่ได้เดินตามสูตรหนังสไตล์อเมริกันหรือเกาหลีแต่พยายามสรรหาการเล่าเรื่องที่ซับซ้อน อัยการเลวในเกาหลีหลอกใช้โจรเป็นเครื่องมือตักตวงผลประโยชน์เงินสกปรกของผิดกฏหมายไว้เป็นของตัวเอง ไม่แปลกใจที่เขาเลือกจะใช้คนเลวเป็นเครื่องมือเพื่อหาหลักฐานกำจัดเพื่อไม่ให้เรื่องการคดีการติดสินบนมาถึงตัวเอง ฉลาดเลือกใช้โจรทำงานแทนให้ บทหนังต้มคนดูและจุดหักมุมแบบที่คาดไม่ถึงในช่ววงไคลแมกซ์

หนังเรื่องนี้ไม่ได้ดาร์คไม่ได้แรงมากเกินไป ทำให้คนดูไม่รู้ว่าหนังจะมาไม้ไหนกันแน่ซึ่งเป็นข้อดีนี่คืองานที่สนุกมากสนุกแบบไม่ต้องไปอ่านเรื่องย่อหรือฟังสปอยล์ เพราะระหว่างทางหนังก็ปูเส้นเรื่องตัวละครอัยการเลว กับตัวละครที่ฮยอนบินแสดง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเรื่องราว คนหนึ่งกุมความลับเรื่องเลวๆเอาไว้เพียบ อีกคนเก่งถนัดการปลอมแปลงปลอมตัว คือต่างฝ่ายต่างเลวคนละแบบแต่ก็แกล้งแฝงตัวทำงานด้วยกันหลอกใช้เพื่อให้อีกฝ่ายคลายข้อมูลออกมา หนังเน้นไปที่ความสนุกอาจไม่ได้พีคแบบหนังสไตล์คล้ายๆกันแบบ Master หนังไม่ได้เน้นเป้าไปยังแชร์ลูกโซ่แต่เน้นไปยังตัวบงการและความแค้นส่วนตัวของพระเอกที่เป็นเส้นเรื่องหลัก

พาร์ทการแสดงค่อนข้างดี นักแสดงหลักรับส่งกันได้ดี ทำให้โทนหนังไม่ได้ดาร์คไม่ได้หม่นหมอง ฮยอนบิน หนุ่มนักต้มตุ๋นที่ยังมุ่งนั่นเอาดีในด้านฉ้อโกงผู้คนหวังล้างแค้นหาตัวการที่หักหลังสั่งฆ่าพ่อเขาพร้อมกับความลับที่คาดไม่ถึง พอได้เห็นมุมมองใหม่คาแรกเตอร์แบบโจรเหลี่ยมจัดดูยังไงความหล่อของพี่เขาก็บดบังไปซะหมดทุกอย่าง แต่ที่ชอบที่สุดคือนานา คุณเธอคือความงดงามแบบไม่มีสิ่งไหนมาทดแทนได้เลย เซ็กซี่ หน้าสวยได้ใจไปเต็มๆ พัคฮีซู ทนายเลวเหมือนเป็นคนดีรักษากฏหมายแต่สุดท้ายหวังกอบโกยเอาทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลประโยชน์และอำนาจ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังไม่ได้เข้าฉายโรงในเมืองไทย