ไทบ้านเดอะซีรีส์ : หมอปลาวาฬ (2022)

ไทบ้านเดอะซีรีส์ หมอปลาวาฬ

ไทบ้านเดอะซีรีส์ : หมอปลาวาฬ Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักไทยอีสานที่มาแบบช้ำๆเจ็บจนจุกอกแทนคุณหมอปลาวาฬไปเลย ยกนิ้วให้นางเอกเก่งมาก แม้ว่าภาพรวมของหนังจะดูธรรมดาไปสักหน่อย

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : สุรศักดิ์ ป้องศร
ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที
นักแสดงนำ : ณัฐวุฒิ แสนยะบุต, สิริอมร อ่อนคูณ

คำคมจากภาพยนตร์

"ความรู้สึกตอนนี้มึงคืออะไรรักเขาหรือหลงเขากันแน่"

เรื่องย่อ

คนที่เคยฮักกันเคยมีหยั๋งกันแล้วมันสิกลับมาเป็นเพื่อนกันอีกได้อยู่บ่หนังอีสานมาดอบอุ่นตระกูลจักรวาลไทบ้าน ที่มาในนาม หมอปลาวาฬ พร้อมมาดใหม่ไทบ้านแบบโรแมนติกดราม่า เมื่อหมอปลาวาฬกำลังจะเปิดใจให้กับใครสักคน ประจวบเหมาะกับจ่าลอดอยากจะกลับมาเป็นเพื่อนกับหมอปลาวาฬ คนเคยฮักกันต้องมาลองเป็นหมู่กัน สถานะของคำว่าเพื่อนที่แฝงไปด้วยความฮู้สึกที่มากกว่าเพื่อน ยิ่งพยายามเป็นเพื่อนก็ยิ่งฮู้สึกว่ามันมากกว่าเพื่อน จ่าลอดต้องตัดสินใจพิสูจน์ความรู้สึกที่มันรู้สึกรักหมอปลาวาฬทั้งๆ ที่ตัวเองก็มีครูแก้วอยู่แล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จ่าลอดจะเลือกใครคนที่อยู่เคียงข้างเขามาตลอดอย่างครูแก้ว หรือรักแรกที่ลืมบ่ได้อย่างหมอปลาวาฬ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับไทบ้านเดอะซีรีส์ หมอปลาวาฬ เป็นหนังไทยที่มาแบบรักช้ำๆในสไตล์อีสานแบบไทยๆ บทพูดจึงเน้นไปในทางภาษาอีสานไม่ได้ดูยาก คนจะดูต้องเคยผ้่านงานไทบ้านมาก่อน เพราะเนื้อหาเชื่อมโยงกัน หนังจะเล่าในเชิงมุมมองทัศนคติความรักความรู้สึกนึกคิดของคุณหมอปลาวาฬนั้นแหละ ในขณะเดียวกันก็สอดแทรกแง่มุมการใช้ชีวิตแบบต่างจังหวัดลงไปให้ผู้คนในเมืองได้เข้าใจหนังและผู้คนในเรื่องมากขึ้น หนังเลยไม่ได้อิงแค่แง่มุมความรัก แต่ยังสื่อสารให้เข้าอกเข้าใจความคิดคนภูธรที่มีพี่พึ่งพาเวลามีปัญหาชีวิตได้ไม่มาก เป็นหนังช้ำที่ดูแล้วจะเข้าใจวิถีคนอีสานแท้จริง

  • สายหนังรักสไตล์อีสาน
  • สายหนังรักแบบช้ำ
  • สายหนังไทย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ภาพของหนังเหมือนเป็นความรักความหลังฝั่งใจของตัวละคร หนังหยิบเหตุการณ์ในอดีตของหมอปลาวาฬที่เป็นตราบาปในชีวิตมาเล่าก่อน เพื่อปูเรื่องราว จากนั้นก็นำพาเรามาพบกับสถานการณ์ ตัวละครหลัก 2 คนอย่าง หมอปลาวาฬคนสวยและจ่าลอด แม้ว่าอีกฝ่ายจะมีคนรักเป็นครูแก้วอยู่แล้ว แต่เรื่องราวของทั้งคู่ก็ยังวนเวียนไปมาไม่จบสิ้น จนแยกไม่ออกละ ว่าสิ่งที่เขาเผชิญหน้าพบเจอกันมันเป็นความรัก หรือว่าผูกพันจนยากที่จะตัดขาดออกจากกัน จ่าลอดแม้จะคนรักอยู่แล้วแต่เขาเองเหมือนจะไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรเขาอยากกลับไปหาคุณหมอ แต่ดันหลงลืมไปว่าตัวเราเองก็มีแฟนอยู่แล้ว ยังจะไปอะไรกับปลาวาฬอีก เขาแยกไม่ออกควารักความถูกต้อง หรือแค่เหงาอยากหาใครสักคนมาแก้ขัดคั่นเวลาตอนแฟนไม่อยู่ หนังจำลองภาพคนที่ไม่รู้ใจตัวเอง และมักจะพยายามกลับเข้าไปหาชีวิตคนอีกคนทั้งที่ตัวเองก็มีคนรักไปแล้ว เมื่อเล่าเรื่องด้วยพล็อตแบบบ้านๆความเป็นอีสานทำให้เราได้เห็นแง่มุมชีวิตหนุ่มสาวในอีกรูปแบบหนึ่งที่คนทั่วไปคนอยู่ในเมืองไม่ค่อยได้เห็นมาก

ไฮไลท์ของหนังคือการโฟกัสไปยังตัวละครคุณหมอปลาวาฬเนี่ยแหละ เธอเองคือแพทย์หญิงประจำหมู่บ้าน เธอคือคนที่มารักษาคนป่วยคนไข้ในหมู่บ้าน หนังดึงคาแรกเตอร์ความเป็นแพทย์รักษาคนต่างจังหวัดจากนางเอก ปกติคนต่างจังหวัดจะกลัวการหาหมอมาก บทหนังขับเคลื่อนตัวละครหมอปลาวาฬในการเป็นแพทย์ดูแลรักษาคนไข้ด้วยความเต็มใจไม่ใช่ทำเพราะหน้าที่ เราได้เห็นจรรยาบรรณของเธอในการดูแลคนโน่นคนนี่ แต่ตลกร้ายที่ตลอดทั้งเรื่องเธอจะเป็นคนดูแลคนไข้รักษาคนป่วย แต่เธอเองกลับมีบาดแผลรักษาหัวใจตัวเองไม่ได้สักที และยิ่งเจอจ่าลอดมาวนเวียนในชีวิตแบบนี้มันยิ่งไปกันใหญ่ หนังได้ทำหน้าที่ในการสะท้อนความรู้สึกของหมอปลาวาฬที่เก่งกาจรักษาคนไข้ในหมู่บ้านรับมือได้ทุกรูปแบบ แต่ไม่วายปัญหาหัวใจปัญหาชีวิตมันดันวนลูปเดิม เธอไม่บรรเทาความรู้สึกตัวเองและเจอความมักง่ายของจ่าลอดที่บั่นทอนหัวใจตัวเองจนจุกและช้ำเรื่อยมาเสียใจอ่อนไหวร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันเป็นเรื่องยากความรักสำหรับผู้หญิงการตัดใจเป็นเรื่องยากๆจริงๆ

การแสดงของนางเอกของเรื่องอย่าง น้องฟิฟิล์ม สิริอมร อ่อนคูณ น่ารักมีเสน่ห์ คือเราไม่เคยดูผลงานไทบ้านไม่รู้จักเธอมาก่อน แต่เธอสื่อสารออกมาได้ดีเป็นธรรมชาติมาก คุณหมอแพทย์ที่รักษาคนไข้ในหมู่บ้าน แต่พอเรื่องรักเรื่องหัวใจความรู้สึกตัวเองดันกลายเป็นขั้วตรงข้ามกับหน้าที่แพทย์ของเธอ บางมุมก็ดูเซ็กซี่มีรอยสัก บางมุมก็ดูโก๊ะๆดี จริงๆอยากเห็นผลงานของเธอที่ไม่ใช่แค่เรื่องไทบ้านะ เพราะโดยรวมแล้ว หนังเรื่องนี้เราได้เห็นฝีมือเธอเยอะมาก บทจะต้องเป็นคนเก็บอากาศไม่แสดงความรู้สึกว่าตัวเองเจ็บมีปมในใจเรื่องรัก ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่ใครจะแสดงบทบาทแบบนี้ได้ คนที่เล่นอารมณ์แบบนี้ออกมาได้ จะต้องเป็นคนที่พบเจอห้วงอารมณ์ที่ช้ำๆบ่อยมาก ซึ่งเธอตีความออกมาได้ดี ฉากร้องไห้นี่เจ็บปวดแทนเธอไปเลยจ้า เล่นดี อยากบอกว่าเธอคือสิ่งที่ดีงามที่สุดในหนังเรื่องนี้แล้วละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • สิริอมร อ่อนคูณ กลับมาเล่นหนังภาคนี้อีกครั้งหลังจากที่ภาคก่อนไม่ได้กลับมา เพราะมีปัญหาเรื่องคนในครอบครัวเสียชีวิต
  • สิริอมร อ่อนคูณ มาแชร์รีวิวในเพจโกดังหนังด้วยนะ
  • หนังเลื่อนฉาย 1 ปี เพราะวิกฤติโควิด