Supposed (2023)

สมมติ

Supposed Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

บันทึกรักถึงกรุงเทพครั้งสุดท้าย สะท้อนความจริงที่โหดร้ายสังคมคนเมือง เล่าเรื่องได้มีเสน่ห์เจ็บจนจุกอก

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Thanakorn Pongsuwan
ความยาว : 1 ชั่วโมง 30 นาที
นักแสดงนำ : Ananda Everingham, Chayanit Chansangavej

คำคมจากภาพยนตร์

"เวลาเดียร์รักใคร เดียร์ก็จะทำทุกอย่างให้ตัวเองไปอยู่ในโลกของเขา แต่พอเลิกกัน ก็เปลี่ยนโลกใหม่ เปลี่ยนจนบางทีก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราเป็นคนยังไง"

เรื่องย่อ

หนุ่ม พนักงานออฟฟิตวัยกลางคนที่ทำงานเก่ง แต่เป็นคนไม่เข้าสังคมโดดเดี่ยวแปลกแยกไม่เหมือนใคร ชีวิตจริงเขาคือคนธรรมดาที่ไม่มีอะไรน่าจดจำ แต่ในโลกออนไลน์เขามักชอบถ่ายรูปลงไอจี เพื่อปกปิดความเหงาตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้เจอเด็กผู้หญิงที่ชื่อว่าเดียร์ที่ขอบมาเม้นต์ไอจีเขา กลายเป็นความสัมผัสแบบคนแปลกหน้าที่ได้รู้จักกัน กลายเป็นว่าทั้งคู่สนิทกัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง หนุ่มดันอยากเปลี่ยนจากเพื่อนแก้เหงากลายเป็นแฟนจริงๆ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ สมมติ งานชิ้นสุดท้ายจากพี่อั๋น ธนกร พงษ์สุวรรณ ผู้กำกับฝีมือดี ผู้ชายที่สร้างหนังโดยมีฉากหลังเป็นกรุงเทพแล้วนำเสนอได้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ตัวละครวัยรุ่นหนุ่มสาวที่ปรุงแต่งออกมาได้อย่างดงามผ่านหนังทุกเรื่อง ความเหงา ความกระหายของตัวละครที่ขับเคลื่อนไปพร้อมๆกับฉากหลังอย่างกรุงเทพ เมืองที่แสนวุ่นวายให้กลายเป็นเมืองเหงาๆในแบบที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย และสมมติ คืองานที่ทำออกมาได้ดาร์ค สะท้อนทัศนคติตัวละครหนุ่มสาวในกรุงเทพที่ยุคนี้มักง่ายฉาบฉวย Message หนังเรื่องบทสรุปมันก็สอดคล้องกับคนยุคปัจจุบันอย่างชัดเจน เป็นงานที่ปิดท้ายได้งดงาม แต่ก็น่าเสียดายไปพร้อมๆกัน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือผลงานที่นำเสนอความเหงาผ่านตัวละครที่มีความโดดเดี่ยวในชีวิตอย่างรุนแรง ชีวิตจริงเขาไม่เหมือนคนทั่วไป เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่นั่งโพสภาพในไอจีไปเรื่อยๆ หนังพูดถึงคนโสดความเหงาที่ได้ใช้ Social Media เป็นเครื่องมือสร้างตัวตนปลอมๆขึ้นมาพอลบชีวิตแบบเดิมๆซ้ำซากจำเจกับการทำงานในเมืองกรุงที่โคตรน่าเบื่อ และตัวละครหญิงสาวคนหนึ่งที่ก้าวเข้ามาในชีวิตชื่อว่า เดียร์ ทั้งคู่สนิทกันอย่างรวดเร็วทั้งที่เป็นคนแปลกหน้า คุยแบบสัปเปเหระแบบที่ หนุ่มเองไม่มีวันได้เจออะไรแบบนี้จากชีวิตจริงที่ทำงานเลยด้วยซ้ำ ความอ่อนไหวกับแวดล้อมใหม่ๆ มันพาให้เขาอยากค้นหาอยากรู้จักเด็กสาวคนนี้จริงจัง หนังจึงเริ่มพาคนดูไปสัมผัสความสัมพันธ์ของคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน แต่เขาระบายความเหงาเป็นเรื่องเซ็กซ์ จนวันหนึ่งหนุ่มเริ่มอยากสานสัมพันธ์ด้วย แต่เวลาผ่านไปเขาเริ่มรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ได้อยากมีพื้นที่ให้กับเขามากกว่านี้ ตรงกันข้ามทุกอย่างมันดูลึกลับไปซะหมด มันเลยค่อยๆชัดเจนว่า ตัวตนปลอมๆที่สร้างขึ้นมาก็มาเจอคนที่ปกปิดปิดบังชีวิตทุกอย่างจนเขาไม่ได้รู้จักอะไรเธอเลยด้วยซ้ำ มันกลายเป็นความสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวที่หนุ่มสาวยุคนี้นิยมวางตัวเป็นนั้น ชายวัยกลางคนเริ่มสับสนหาคำตอบเพราะเขาอยากมีใครสักคน ผิดกับอีกฝ่ายที่ดูจะลึกลับแค่สนุกสนานไปเรื่อยๆเท่านั้น และมันเหมือนว่าเขากำลังจะคิดไปเองก็เท่านั้น และความสัมพันธ์เริ่มห่างไกลออกไป

งานของพี่อั๋น ธนกร มักจะพูดถึงตัวละครผู้หญิงที่มีความลึกลับน่าค้นหา แต่ผู้ชายจะไม่รู้จักตัวตนฝ่ายหญิงเลยด้วยซ้ำ และทุกตัวละครจะหลุมหลงระเริงไปกับจริตมารยาของผู้หญิงแบบไม่ทันตั้งตัว จนแยกไม่ออกว่าเหงาหรือว่าชอบจริงๆกันแน่ และตัวละครผู้ชายมักจะมีความอ่อนแออ่อนไหวกับเรื่องพวกนี้ซะเหลือเกิน และชอบตั้งคำถามหาคำตอบในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ มันสะท้อนกลับมายังตัวละครที่เลือกจะใช้ชีวิตในแบบสมมติว่าอยากลบบาดแผลในชีวิตที่เข้าอะไรกับใครไม่ได้ และมันก็วนกลับมายังพฤติกรรมของผู้คนในยุคปัจจุบันที่ชอบเรื่องความสัมพันธ์นัดเจอกันแบบ One Night Stand ซะมากกว่า พอหนังนำเสนอผ่านชีวิตผู้ชายวัยกลางคนที่เหงาอ้างว้างเดียวดาย การมาเจอเดียร์มันเลยกลายเป็นความคิดที่อยากจริงจังกับใครสักคนที่จะได้ไม่ทำให้เหงาอีกต่อไป แต่เมื่อเริ่มต้นด้วยความปลอมๆมันเลยกลายเป็นเรื่องที่บอกให้รู้เลยว่ามันอาจไม่มีวันเกิดขึ้นจริง และชีวิตก็ไม่เคยมีอะไรที่ยั้งยืนเลย มันอาจจะเศร้ามันอาจจะเจ็บปวดแต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พี่อั๋นเป็นนักทำหนังที่บันทึกเรื่องราวผู้คนเมืองกรุงเทพที่ได้ไม่เหมือนใคร เมื่อไหร่ก็ตามชีวิตเริ่มต้นด้วยความหลอกหลวงไม่เคยมีบทสรุปที่ดีเลยสักครั้งกับการเริ่มต้นสานต่อความรัก มันเจ็บจนจุกอุก แต่มันคือเรื่องจริงที่ต้องแบกรับมันเอาไว้

การแสดงของอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮมไร้ข้อกังขา บทสรุปว่าทำไมเขาถึงเป็นแคสติ้งพระเอกหนังไทยที่ค่ายหนังไทยมากมายเรียกหา บทผู้ชายเหงา โสดอ้างว้างอยากมีใครสักคนเข้ามาเติมเต็มตรงข้ามกับชีวิตจริงที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ แพต ชญานิษฐ์ หญิงสาวที่กลายเป็นตัวละครที่มีความแข็งแกร่งในเรื่อง ชอบการแสดงของเธอที่พี่อั๋นให้อิสระเธอเต็มที่ ภาพที่ออกมาเลยกลายเป็นความดิบ กล้าปะทะ สีหน้าแววตาไม่เกรงกลัวอนันดา ใส่เต็มที่ ไม่แปลกใจที่เธอเป็นเพชรเม็ดงามที่ถูกค้นพบจากผู้กำกับ แพตอาจมีงานแสดงจาก GMM TV หรือค่ายโน่นค่ายนี้ แต่เมื่อถูกจัดวางอยู่ในโลกสมมติ เธอมีเสน่ห์ การโคสอัพของเธอซุกซ่อนปริศนามากมายที่ทำให้คนดูได้เห็นมิติใหม่ๆของเธอ และองค์ประกอบสำคัญของหนังของผู้กำกับคนนี้คือกรุงเทพเนี่ยแหละที่เป็นตัวละครเด่น ไม่แพ้แพตและอนันดา เมืองที่แสนวุ่นวายในสายตาคนทั่วไป แต่โลเคชั่นต่างๆในหนังที่มีส่วนสำคัญทำให้ซีนดราม่าของ 2 นักแสดงนำ บดขยี้ออกมาได้ค่อนข้างดี และมันน่าเสียดายที่จะไม่มีงานแบบนี้อีกต่อไปแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังถ่ายทำในปี 2016
  • อนันดา ชวนเจ้าของร้านอาหารเกาหลีที่เข้าไปถ่ายทำไปดูหนังรอบสื่อขุนพันธ์ภาคแรก
  • หนังที่แพต ชญานิษฐ์ถ่ายทำก่อนจะเซ็นสัญญากับนาดาว
  • ผู้กำกับอั๋น ธนกร อยากได้ออกแบบ ชุติมณฑน์ มาอยู่ในหนังหลังไปเจอภาพในไอจี แต่ทุกอย่างกลับไม่เกิดขึ้นเพราะแม่ของเธอปฏิเสธ
  • เดิมทีหนังวางแผนจะฉายในแพลตฟอร์มทรูไอดี
  • เพลงประกอบในหนังวงดนตรีทุกวงยินยอมให้ใช้โดยไม่เรียกค่าลิขสิทธิ์