Midnight My Love (2005)

เฉิ่ม

Midnight My Love Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานคุณภาพจากมันสมองของพี่คงเดช กัดจิกเสียดสีประชดประชันสังคมไทย ผ่านตัวละครที่ดูสิ้นหวัง คุณนุ่น มอบการแสดงที่เป็น The Best ไปเลยจ้า

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Kongdej Jaturanrasamee
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Woranuch Wongsawan, Petchtai Wongkamlao

คำคมจากภาพยนตร์

“ถ้าหากว่าเราค้นพบสิ่งที่เรารักแล้ว เป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะหยุดเวลาและหัวใจไว้ที่นั่น”

เรื่องย่อ

สมบัติโชเฟอร์ขับแท็กซี่กะดึก ผู้มีรสนิยมเฉพาะตัวชอบฟังแต่วิทยุช่อง AM ที่มีละครวิทยุและเพลงเก่า ใส่น้ำมันใส่ผมเรียบแปล้ ชอบอมโบตัน และกินต้มเลือดหมูเจ้าประจำทุกคืน บัติเหมือนมนุษย์ที่หลุด พ.ศ. ยืนยิ้มแปล้ท้าทายโลกปัจจุบันที่หมุนไปอย่างรวดเร็วโดยไม่สนใจ เพราะโลก AM ทำให้เขาหลุดไปอยู่ในโลกแห่งความหวังที่สวยงาม โลกที่ทำดีได้ดี โลกที่ไม่ต้องสนใจยุคสมัย แม้ใครจะมองว่าเขา “เฉิ่ม” จนกระทั่งวันที่บัติได้พบและตกหลุมรัก นวลหญิงสาวที่มีอาชีพหมอนวด ชายที่หมกมุ่นอยู่แต่ในโลกแห่งความฝันกับหญิงสาวที่เอาแต่ก้มหน้ายอมรับชีวิตจริงจึงเป็นเสมือนสิ่งที่เติมเต็มให้แก่กัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ เฉิ่ม เป็นหนังรักดราม่าที่เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังประชดประชันสังคมไทย หนังใช้ความรักความสัมพันธ์ของคนทำงานกะดึกเป็นหัวใจหลักแล้วเล่าเรื่องผ่านการดิ้นรนต่อสู้กับสภาพสังคมไทยที่ห่วยแตกเลวร้าย หนังไม่หวานไม่โลกสวยพูดความจริง ชูประเด็นความเหลื่อมล่้ำในสังคมเมืองไทย ประเด็นทางการเมืองค่านิยม ภาวะเศรษฐกิจที่คนจนไร้ความหวัง  หนังวิพากย์วิจารณ์ชีวิตคนเมืองได้แบบแยบยล ทั้งการด่าคนรวยทางลัดนโยบายขายฝัน หรือค่านิยมชายต้องเลี้ยงผู้หญิง หรือการดูถูกอาชีพคนทำงานหมอนวด ทุกอย่างที่หนังพูดไปผ่านไปเกือบ 18 ปีสังคมไทยยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิม

  • สายหนังประชดประชันสังคม
  • สายหนังดราม่าสายรางวัล
  • สายหนังนอกกระแส

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่บันทึกเรื่องราวของคนทำงานกะดึก กลุ่มคนที่มีความหวังความตั้งใจที่จะสร้างเนื้อสร้างตัวกับสภาพสังคมที่ดูเลวร้ายสิ้นหวัง คงเดช จาตุรันต์รัศมี คือผู้กำกับหนัง ที่ถนัดบันทึกเรื่องราวที่ประชดประชันสังคมไทยผ่านตัวละครคนธรรมดา แต่กลับมี Message ที่คมคาย ชายหนุ่มคนขับแท็กซี่ที่หลงอยู่ในโลกแห่งเสียงเพลงสุนทราภรณ์ ที่ใครต่อใครมองว่าเก่าล้าสมัย กับหญิงสาวหมอนวดที่สวยหน้าตาดีชีวิตเธอก็น่าจะไปได้ไกลมากกว่าจะทำงานอาชีพแบบนี้ ภาพของหนังค่อยๆนำพา 2 ตัวละครสมบัติ ดีพร้อม และนวลมาเจอกันบนรถแท็กซี่เก่าๆ ตัวละครที่ซื่อๆถูกเอาเปรียบสาระพัด กินต้มเลือดหมู มีความฝันว่าจดหมายที่ถูกจะได้ถูกนำไปอ่านออกอากาศในรายการวิทยุก็แค่นั้น กับอีกคนหญิงสาวที่ทำงานดูเหมือนสบาย แต่วันๆหนึ่งชีวิตก็ไม่ได้สบายแบบที่หลายคนเข้าใจ เมื่อหนังนำประเด็นชีวิตผู้คนกลางคืนมาเล่ามันกลับเต็มไปด้วยความสิ้นหวังน่าเห็นอกเห็นใจกับสภาพเป็นอยู่ที่ตัวละครดูสิ้นหวัง ความฝันกับความจริงมันช่างห่างไกลออกไปเรื่อยๆ หนังอาจชื่อเฉิ่มแต่เนื้อหามันร่วมสมัยไม่ได้เฉิ่มและเป็นภาพสะท้อนโลกยุค 2000 ที่กระทบชิ่งมายังสังคมปัจจุบันอย่างชัดเจน ความรักความฝันโลกแห่งความจริงมันสวนทางไม่เป็นอย่างทีาใครหวัง ถ้าสภาพสังคมหล่อเลี้ยงด้วยเงินและผลประโยชน์คนแบบสมบัติอาจไม่มีที่ยืนอยู่ในสังคม

บทหนังช่วงแรกดูเหมือนละครไทยแต่พอหนังเล่าเรื่องไปเรื่อยๆเราจะพบว่า หนังนำประเด็นการเมืองเข้ามาใส่ลงไปอย่างแนบเนียน เราพบความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ภาพที่ไม่ได้เพ้อฝัน คนหาเช้ากินค่ำได้รับผลกระทบจากนโยบายขายฝันของนักการเมือง และชีวิตของคนชนชั้นล่าง คนขับแท็กซี่ กับผู้หญิงขายบริการ กลายเป็นเพียงกลุ่มคนที่ดูจะด้อยค่ำไม่ได้รับการโอบอุ้มอย่างที่ควรจะเป็น การเมืองทำลายความฝันทำลายความหวัง และวิสัยทัศน์ของพี่คงเดชก็แหลมคมเฉียบขาด หนังของเขาแทบทุกเรื่องจะนำปัญหาการเมืองไทยในยุคสมัยต่างๆมาเล่าผ่านผลเสียของตัวละครที่ต้องเผชิญ และก้มหน้าก้มตาชดใช้กรรมในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ก่อเอาไว้ สภาพสังคมสภาพเศรษฐกิจปัญหาปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ของคนไทยและเราต้องยอมรับว่าพี่คงเดช เอาแง่มุมต่างๆจากที่ตัวเองได้สัมผัสมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวความรักที่ไม่เพ้อฝันไม่หวานแต่ดาร์คใช่เล่น ถ้าไม่โลกสวยเกินไปก็ต้องยอมรับว่าภาพของหนังในเวลานั้นก็ไม่ต่างจากเหตุการณ์ปัจจุบันสักเท่าไหร่ แถมสภาพสังคมในเมืองต้องระมัดระวังอันตรายมาหลากหลายรูปแบบ การหยอกล้อนโยบายการเมืองในยุคนั้นที่หาผลประโยชน์จากคนจนแต่กลับไม่ได้รับสวัสดิการที่ทั่วถึง แต่จริงๆไม่ได้เป็นแบบนั้นยังมีกลุ่มคนที่เดือดร้อนกับความไม่เท่าเทียมในสังคมอีกมาก

การได้คุณนุ่น วรนุช มาชิมลางเล่นหนังเรื่องแรก นางเอกละครเบอร์ใหญ่ช่อง 7 ในเวลานั้น มาเล่นหนังเต็มตัว กลายเป็นตัวเลือกที่ถูกมาก เพราะเวลาผ่านไป บทบาทนวลของเธอ ยังคงเป็นกระจกสะท้อนภาพสังคมไทยอยู่เสมอ นี่คือความไม่ปกติที่ตัวละครจำใจจำยอมโดยไม่ได้มีโอกาสเรียกร้องอะไรเลย ไม่ได้ฝันที่จะลงมือทำเพราะโดนความโหดร้ายของสภาพสังคมกดทันบดขยี้จนไม่มีความหวังหลงเหลือ คุณนุ่น มอบการแสดงที่คุณภาพ ไดอาล็อคอารมณ์ผ่านสีหน้าแววตา กลมเกลือนไปกับบท การประกบคู่กับพี่หม่ำโอเคละเป็นเคมีที่แปลกใหม่ แต่พี่หม่ำมอบการแสดงในมุมมองใหม่คาแรกเตอร์ใหม่ๆที่น่าทึ่ง ดาวตลกที่เรื่องนี้ไม่ตลก แถมหนังยังสอดแทรกเนื้อหาให้เห็นชัดๆว่าเป็นคนดีแต่มันใช่ไม่ได้กับสังคมไทยที่คนดีไม่มีที่ยืนไม่ได้รับความเป็นคาแรกเตอร์สมบัติ ดีพร้อมคือคนแบบนั้นเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ภรรยาคุณหม่ำ ร้องไห้หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ
  • พี่หม่ำ ปฏิเสธที่จะรับบทนำครั้งแรก เพราะคิดว่าไม่เหมาะ แต่สุดท้ายรับบทนำและถ่ายทอดออกมาได้ดีมากๆ
  • ผู้กำกับคิดไอเดียบทหนังเรื่องนี้ออก หลังจากที่ขับรถแล้วฟังเพลงสุนทราภรณ์
  • บทนวล นางงามตู้กระจก ทำให้ นุ่น วรนุช คว้ารางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง, คมชัดลึกอวอร์ด และ STARPICS Thai Film Awards
  • พี่หม่ำ กลัว นุ่น วรนุช มาก เพราะถือคือนางเอกแถวหน้าวงการบันเทิงไทยและชีวิตจริงเขาก็เหมือนอยู่กันคนละวงการ