Not One Less (1999)

เหว่ยหมิงฉี ครูวัยใสใจแสนซื่อ

Not One Less Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

เรียบง่ายแต่งดงามยิ่งดูยิ่งรู้สึกเจ็บปวดแทน สะท้อนความเหลื่อมล้ำการศึกษาชนบทจีน

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Zhang Yimou
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Wei Minzhi, Zhang Huike

คำคมจากภาพยนตร์

"จางหุยเค่อเธออยู่ไหน"

เรื่องย่อ

ในหมู่บ้านที่ห่างไกลของมณฑลเหอเป่ย มีโรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งมีนักเรียนอยู่ราว 30 คน คุณครูเกา ครูเพียงคนเดียวของหมู่บ้านจำเป็นต้องลากลับบ้านเกิดเป็นเวลา 1 เดือนเพราะแม่ป่วย ผู้ใหญ่บ้านจึงต้องออกตามหา “ครูจำเป็น” เพื่อมาสอนเด็กๆ แทนชั่วคราว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Not One Less จัดว่าเป็นหนังดราม่าที่สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมการศึกษาในประเทศจีน ชาติมหาอำนาจที่เต็มไปด้วยความยากจน หน้าหนังจึงถ่ายทอดมุมมองความไม่พร้อมในแง่ของการศึกษาจีน ทั้งเรื่องของคุณครูที่ไม่มีใครอยากจะมาสอนต่างจังหวัด หรือคุณครูที่สอนก็ไม่มีวุฒิภาวะ หนังกระทบใจผู้คนเพราะมันคือภาพความจริงที่น่าสะเทือนใจในแวดวงการศึกษาบางประเทศที่เผชิญหน้าเผชิญชะตากรรมไม่ต่างกัน ที่มีเด็กหลุดออกจากระบบการศึกษา เพราะขาดครูที่มีคุณภาพ แต่ในอีกแง่หนึ่งเนื้อหาก็ถ่ายทอดความมีจิตวิญญาณของคุณครูสมัครเล่นที่ต่างหาเพื่อหวังจะนำพาลูกศิษย์กลับมาบ้านอีกครั้ง จัดว่าเป็นหนังดราม่าสายรางวัลที่เล่าเรื่องได้ประทับใจ

  • สายหนังจีน
  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากทั่วโลกมองว่าจีนเปนมหาอำนาจเรื่องเศรษฐกิจ เงินทองมากมาย อุตสาหกรรมที่เติบโต ประเทศที่ยักษ์ใหญ่ร่ำรวย แต่อยากให้มองในมุมใหม่ ยิ่งขอบเขตใหญ่โตยิ่งดูแลได้ยากเหมือนกัน จีนเองก็มีปัญหาเหมือนหลายๆชาติในแง่ของเรื่องการศึกษา ยิ่งในชนบทยิ่งห่างไกลความเจริญ การที่จะมีครูดีๆทักษะความสามารถที่ดีพร้อมจะออกไปสอนยังชนบทยิ่งเป็นเรื่องยากมาก ในเมื่อคนจบมาโปรไฟล์ดีๆก็ต้องอยากไปอยู่ในพื้นที่สบายๆไม่มีใครพร้อมจะมาในพื้นที่กันดาน หนังค่อยๆฉายภาพความเหลื่อมล้ำระบบการศึกษาในแดนมังกรมาทีละนิด ตามมาด้วยปัญหาที่เด็กๆในเมืองจีนมากมายหลุดออกจากระบบการศึกษา เรียนไม่จบ ไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องถูกวิธี ช่องโหว่เด็กๆชนบทกับเด็กในเมืองนับวันมันยิ่งห่างไกลไปเรื่อยๆ โรงเรียนชนบทไม่มีเงินมากพอจะไปจ้างครู เมื่อไม่มีครูก็ต้องไปเอาเด็กที่เรียนไม่จบไร้ทักษะการศึกษามาสอนเด็กเล็กที่อยู่ในวัยต้องเรียนหนังสือ

การเล่าเรื่องมันเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความยากจนเร้นเเค้นของโรงเรียนชนบทในจีน คุณครูอายุไม่ห่างกับเด็กในชั้นเรียน ไร้คู่มือในการรับมือไร้ทักษะการสอนแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ เพราะเข้าใจแบบผิดๆว่าครูมีหน้าที่สอนๆเท่านั้นจริงๆแล้ว อาชีพครูไม่ได้แค่สอน แต่ต้องรับมือกับเด็กให้เป็นมอบความรู้ประสบการณ์ให้เด็กเติบโตไปเป็นคนที่ดี หนังเองสะท้อนความเจ็บปวดที่ยากเย็นเกินที่คนทั่วไปจะเข้าใจ คนจีนไม่ใช่ทุกคนจะมีหัวการค้าร่ำรวย บางคนไร้โอกาสจริงๆ การดำเนินเรื่องมันเลยเป็นธรรมชาติ ไม่มีความรู้สึกว่านี่คือหนัง เหมือนนำความจริงที่เด็กๆในชนบทไม่มีแม้แต่โอกาสจะเติบใหญ่เป็นคนที่ดีมาเล่าในมุมมองไร้เดียงสาผ่านทั้คู่นักเรียน คุณครูอายุ 13. ปีโตกว่าเด็กหน่อย แต่เธอเองก็มีความคิดในมุมมองแบบคนที่ใส่ซื่อ หนังเลยไม่ได้ดูดาร์คแต่แฝงไปด้วยความน่ารัก แล้วก็ค่อยๆเห็นธาตุแท้ความตั้งใจของคุณครูฝึกหัดคนนี้ออกมาทีละนิดทีละนิด ทำไมเธอถึงทุ่มเทเพื่อลูกศิษย์ทั้งที่บางคนก็แทบไม่สนใจอะไรเธอด้วยซ้ำ องค์ประกอบในช่วงท้ายของหนังมันทรงพลังมากๆ ฉากสุดท้ายมันสะเทือนใจจริงๆ

การแสดงในหนังเรื่องนี้มันดูธรรมดา เหมือนเอามือสมัครเล่นมาแสดง ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้กำกับ จาง อี่ โหมว หนังถ่ายทอดความรู้สึกที่น่าเจ็บปวดในจีนได้ถึงแก่น เรามักจะมองแต่เปลือกนอกพอมาเจอภาพความจริงในสังคมจีนในชนบทความเหลื่อมล้ำมันมีทุกทีจริงๆ เหนือสิ่งอื่นใดคงต้องชื่นชมการแสดงของ เหว่ยหมิงฉี ในเวลานั้น เธออายุ 14 ปี และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านสีหน้าแววตาออกมาได้ราวกับเป็นมืออาชีพ คุณครูที่ไร้ประสบการณ์แต่พยายามเต็มที่ในการตามหานักเรียนให้กลับมาเรียน แม้ว่าจะไม่มีเงิน แม้ว่าจะมีอุปสรรคมากมายแค่ไหน ตีความออกมาได้สะเทือนใจผู้ชม และมันก็เป็นสิ่งที่เปราะบางของประเทศนี่เหลือเกินในแต่ละปีเด็กๆมากมายหลุดออกจากระบบไปมากเช่นกัน หนังมันทรงพลังมากๆตอนดูจบ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นหนังเรื่องที่9ของจางอี้โหมว ผู้กำกับจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่งเขาเป็นคนที่โดดเด่นอย่างมากในบรรดาผู้กำกับรุ่นที่5 (นับรุ่นจากนักศึกษาในสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง) คว้ารางวัลจากต่างประเทศมากมาย
  • จางอี้โหมวถ่ายทำโดยใช้สไตล์การทำหนังแบบ (อิตาเลียน) นีโอเรียลิสต์กล่าวคือเขาใช้นักแสดงมือสมัครเล่นทั้งหมดทุกคนใช้ชื่อของตัวเองเป็นชื่อตัวละครถ่ายทำในสถานที่จริงเขาใช้ฟิล์ม16มม. ให้ภาพที่ดิบและกระด้างมีทั้งการแอบซ่อนกล้องและมีการถ่ายโดยไม่ให้นักแสดงรู้ตัวว่ากำลังถ่ายอยู่ โดยใช้วิธีการตัดต่อเข้าช่วยเพื่อให้เรื่องราวดูแนบเนีย
  • หนังทำรายได้40ล้านหยวนในประเทศจีน เป็นหนังจีนที่ทำเงินสูงสุดในประเทศของปี1999
  • เข้าฉายสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองเวนิซปี1999 และคว้ารางวัลชนะเลิศสิงโตทองคำมาครองนับเป็นสิงโตทองคำตัวที่2 ของจางอี้โหมวหลังจากคว้ามาแล้วในปี1992 จากหนังThe Story of Qiu Ju