Long Live Love (2023)

ลอง ลีฟ เลิฟว์

Long Live Love Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักรสชาติหวานขม แฝง Message เรื่องครอบครัวชีวิตคู่ได้ คมคายแยบยล ซันนี่ ชมพู่ ขับเคลื่อนหนังได้สนุกมากๆ

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Piyakarn Bootprasert
ความยาว : 2 ชั่วโมง 14 นาที
นักแสดงนำ : Sunny Suwanmethanont, Araya A. Hargate, Becky Armstrong

คำคมจากภาพยนตร์

"เธอดูแลเราไม่ได้ก็เอาเราไปคืนแม่เรา เออ ลืมไป แม่ก็ไม่เอาเราแล้วเหมือนกัน"

เรื่องย่อ

เรื่องราวความสัมพันธ์ของสติ และเมตตา คู่รักที่ความสัมพันธ์สั่นคลอน เขาและเธอมีลูกสาวคนเดียวคือนะโม และฝ่ายหญิงตัดสินใจที่จะหย่าขาดเพื่อไปใช้ชีวิตใหม่และจากไปสามีเฮงซวย แต่ทว่าแผนทุกอย่างพัง เพราะผัวตัวดีดันประสบอุบัติเหตุความจำเสื่อม และเมื่อกลับมาบ้าน สติ กลับพบว่าตัวเองย้อนเวลาได้จากการถ่ายรูปและมันกลายเป็นทบทวนความทรงจำในอดีตของชายห่วยๆคนนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Long Live Love เป็นหนังตลกร้ายชีวิตคู่ที่หน้าปกเหมือนเป็นหนัง GDH แต่เนื้อหาข้างในฉาบหน้าด้วยความบันเทิง นจริงๆแล้วหนังพูดถึงความสัมพันธ์ในรูปแบบของครอบครัวที่ทำออกมาได้สะเทือนใจ มันไม่ใช่เรื่องงายๆที่เราจะประคับประคองความสัมพันธ์ให้ไปรอดได้และบทสรุปของหนังก็ทิ้งท้ายได้น่าประทับใจ กลายเป็นว่าทิ้ง Message ให้คนดูได้คิดตามว่าชีวิตรักเมื่อเติบโตขึ้นต้องแบกรับปัญหาและต้องฝ่าฝันทุกๆอย่างไปด้วยกันไม่ใช่เอาตัวเองเป็นที่ตั้งสร้างบาดแผลสร้างปัญหาให้คนอื่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังไทยที่ทำงานกับเรามาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ ไม่ได้อินกับความรักหรือชีวิตคู่ แต่มีบางอย่างที่กระทบเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากตัวเองจบไม่สวยกับความรักพอได้เห็นหนังรักที่พูดถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวเลยเข้าใจสิ่งที่ผู้กำกับนำเสนอลงไป เมื่อหยิบภาพถ่ายมาเป็นตัวบอกเรื่องราวทำให้เห็นว่าผู้ชายห่วยๆคนหนึ่ง กลับไปสำรวจตัวเองในอดีตและพบว่าคนก็เป็นหัวหน้าครอบครัวที่แย่มาก เขาได้สร้างบาดแผลเอาไว้มากมายเกินที่คนรักจะให้อภัยได้ ชีวิตแบบแฟนรักแบบหนุ่มสาวอีกแบบหนึ่ง แต่เมื่อรักกันแบบสามีภรรยาเป็นครอบครัวมีปัจจัยมากมายที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้หญิงต้องเสียสละมากกว่าผู้ชาย ยิ่งมีครอบครัววางแผนมีลูกก็ต้องดูแลบ้าน ดูแลทุกอย่าง ปล่อยให้คนรักไปทำงาน แน่นอนว่าหลายๆสิ่งหลายอย่างผู้หญิงเสียเปรียบชัดๆ เมื่อมีปัญหาบานปลายที่อยู่ในสภาวะกดดันทะเลาะกัน มันทำให้เห็นว่าภาพชีวิตคู่มันไม่ได้สวยหรูเหมือนอย่างที่หวัง หนังน่าจะทำงานกับคนที่แต่งงาน รักพัง หรือประคับประคอบความรักได้ยืนยาวเพราะทุกอย่างต้องใช้ความเข้าใจถึงจะไปรอดกันได้ คุณมุกหยิบเล่าเรื่องได้แหวกแนวจากหนังรักไทยทั่วไป ใส่ความตลกเข้าไปในช่วงแรกแล้วบดขยี้ออกมาได้น่าคิดตาม


ชอบไอเดียการหยิบภาพถ่ายมาใช้ ในฐานะคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับการถ่ายรูปมาก่อน ภาพถ่ายคือเครื่องมือบันทึกความทรงจำที่ดีสุด เมื่อได้เห็นภาพถ่ายจะทำให้เราได้รำลึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้นจะดีจะร้าย มันทำให้ตัวละครสติได้เข้าใจชีวิต จากคนที่สนุกสนานพอมาความจำเสื่อมมาเรียนรู้ชีวิตใหม่ เขากลายเป็นคนอ่อนหัด ไร้ความสนุกสนาน มีบาดแผลมีความรู้สึกผิดกลายเป็นตราบาปชีวิต ไหนจะเป็นลูกสาวที่ห่างเหิน จากเด็กที่ควรเติบโตได้ความรักจากพ่อกลับกลายเป็นไร้ความอบอุ่นจากแม่ บทหนังค่อยๆฉายภาพให้เห็นถึงการสูญเสียโดยเฉพาะความรู้สึก ที่ไม่สามารถกลับคืนมาได้ ความไว้ใจ ความรัก สิ่งดีๆที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน เมื่อมีความผิดทำซ้ำๆไม่มีใครให้อภัยได้ ที่สำคัญหัวอกผู้หญิงเด็ดขาด ให้โอกาสแล้วแก้ตัวไปเรื่อย เพราะสุดท้ายแล้วผู้ชายก็เห็นแก่ตัวและรักตัวเองก่อนเสมอ หนังใช้ตัวละครครอบครัวสติ เมตตา นะโม และลุงพีช ได้คุ้มค่า ให้ความรู้สึกสนุก เศร้า มีห้วงอารมณ์ที่เจ็บปวด

ในพาร์ทการแสดงค่อนข้างดีทำงานกับผู้ชมได้เยอะ ซันนี่ เขาคงเกิดมาเพื่อรับบทผู้ชายเทาๆจริงๆ พอมาเจอชมพู่ อารยา กลายเป็นแอ็คติ้งของทั้งคู่รับส่งบทกันได้ดี โต้อารมณ์ซีนดราม่า ฉากตลกได้หนักหน่วง เป็นเคมีใหม่ที่น่าดูน่าชมมาก โดยเฉพาะขุ่นแม่ชมที่สลัดภาพนางเอกละครได้หมดเปลือก การแสดงที่ซับซ้อนทางอารมณ์หญิงสาวที่มีความความนิ่ง เยือกเย็น เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ ทำให้เธอถ่ายทอดความเป็นตัวละครเมตตาได้เหลือเชื่อกับบทบาทผู้หญิงที่ทุ่มเทเพื่อครอบครัว ต้องชื่นชมพี่มุกที่ดึงอินเนอร์ของเธอออกมาใช้งานได้ถูกที่ถูกเวลา ทำให้เราได้เห็นมุมมองตัวละครเมตตาที่ยับเยินสูญเสียแทบจะทิ้งสิ่งทุกอย่าง พาร์ทนักแสดงสมทบน้องเบ็คกี้ รีเบคก้า ที่มาถ่ายทอดบทลูกสาวที่ไม่รักพ่อ และพาคนดูไปถึงจุดที่ไม่อยากเห็นหน้าพ่อตัวเองได้ เพราะเธอขาดความรักความเอาใจใส่ เรียกว่าน้องตีบทแตกโดยเฉพาะซีนดราม่า พี่ป๋อมแป๋มลุงพีช กลายเป็น 1 คนที่มาสร้างเสียงฮือฮาในหนังได้เยอะเลยทีเดียว ที่เซอร์ไพรส์สุดคือพี่ปีเตอร์ นพชัย เราได้เห็นความดาร์คบทแรงๆที่ดูดุดันก้าวร้าวซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เรื่องนี้พลิกโฉมหน้ากลายเป็นตัวโจ๊กสุดฮา ที่ฉายภาพความคอมเมดี้ ตลกแบบร้ายกาจ สมราคานักแสดงคุณภาพ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ปีเตอร์ นพชัย มาขอแคสต์ติ้งเพื่อเล่นหนังเรื่องนี้ เพราะพักอยู่คอนโดเดียวกับผู้กำกับหนัง
  • แรงบันดาลใจตัวละครสติ 2 ตัวมาจากคุณรุจ จากซิตคอมเนื้อคู่ประตูถัดไป และเนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร
  • เบ็คกี้ รีเบคก้า ต้องแข่งขันกับนักแสดงกว่า 100 ชีวิต เพื่อบทนะโม
  • หนังใช้เวลา 4 ปีกว่าจะได้เป็นรูปเป็นร่าง
  • ไม่มีใครรู้ตอนจบหนังในตอนถ่ายทำ เพราะผู้กำกับเลือกจะไม่ให้พวกเขารับรู้ตอนจบ
  • ซันนี่ เอ่ยปากชมชมพู่ อารยา หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรก