Jaws (1975)

จอว์ส

Jaws Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่สร้างความสยองให้สิ่งมีีชีวิตอย่างฉลาม (ทั้งที่ไม่ควร) มาถึงทุกวันนี้ ความดีงามคือแม้หนังจะมีฉากฉลามน้อย แต่กลับสร้างความสะพรึ่งได้สุดขั้วไปเลย

หมวดหมู่ :
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Steven Spielberg
ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
นักแสดงนำ : Roy Scheider, Robert Shaw, Richard Dreyfuss

คำคมจากภาพยนตร์

“You’re gonna need a bigger boat.”
“คุณคงต้องใช้เรือที่ลำใหญ่กว่านี้แล้วล่ะ”

เรื่องย่อ

หาดอมิตี้อันแสนสงบ กลับต้องเกิดเหตุฉลามที่เข้ามากินคน แต่ก็ไม่มีใครเชื่อว่าฉลามจะเข้ามาในแถบนี้ ทางคนในเมืองเลยจะมีการจัดกิจกรรมประจำปีที่หาดแห่งนี้ และจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวคับคั่ง เลยทำให้ มาร์ติน ตำรวจของประจำอมิตี้, ควินน์ นักล่าปลาฉลาม และ แมทท์ นักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญเรื่องธรรมชาติ ต่างต้องรวมตัวกันเพื่อล่าฉลามสุดโหด ก่อนที่จะเหตุสยองขึ้นมาอีก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Jaws นั้นคืออีกตำนานของหนังสัตว์สยองอีกเรื่องที่ยากจะหาหนังเรื่องไหนมาเทียบได้ ด้วยความอัจริยะในการทำหนังของผู้กำกับ Steven Spielberg ก็สร้างสรรค์หนังออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยทุนไม่ถึง 10 ล้านเหรียญ รวมไปถึงฉากฉลามโผล่น้อยมากก็ตาม แต่คนดูก็จะยังสัมผัสได้ถึงความระทึก ความน่ากลัวของมัน จนต้องเสียวสยองไปกับการลงทะเลกันไปเลย ซึ่งการเอามาดูในยุคนี้หลังจากผ่านมาหลายสิบปี ก็ต้องยอมรับว่ามันยังคงดูสนุก และควรค่าแก่การหยิบมาดูซ้ำ สำหรับคอหนังที่ชื่นชอบหนังปลาฉลามกินคนทั้งหลาย อย่าง Deep Blue Sea, The Shallows หรืออย่าง 47 Meter Down ก็ควรต้องดูตำนานฉลามเรื่องนี้สักครั้งในชีวิต

  • สายหนังสัตว์ร้ายใต้น้ำ
  • สายหนังฉลามกินคน
  • สายหนังพ่อมดสปีลเบิร์ก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังที่สร้างความหวาดกลัวถึงทะเลให้กับผู้คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในยุคสมัยใดก็ตาม ด้วยความสยองและภาพจำที่ติดตาของคนดูที่ได้ดู Jaws รับรองได้ว่าก็มีเสียวขากันทุกครั้งเวลาลงทะเลอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องยกคุณงามความดีในเรื่องนี้ให้กับพ่อมดแห่งวงการ Hollywood อย่าง Steven Spielberg ที่สร้างสรรค์หนังเรื่องนี้ขึ้นมาได้อย่างดีเยี่ยม และสร้างความน่าสะพรึงกลัวฝังลงไปในจิตใจ แม้ว่าในเรื่องแทบจะไม่มีฉากที่ฉลามปรากฏตัวเลยก็ตาม เพราะหนังใช้ทุนสร้างแค่เพียง 9 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่กลับกวาดรายได้ทั่วโลกไปถึง 471 ล้านเหรียญ จนดันให้เขาขึ้นแท่นผู้กำกับแถวหน้าในวงการจากการแจ้งเกิดในเรื่องนี้เลยทีเดียว

แม้จะเป็นหนังฉลาม แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าจริงๆ แล้วฉลามออกมาในเรื่องน้อยมาก และส่วนใหญ่ในช่วงแรกก็เน้นไปที่การพูดคุยกันของตัวละคร ที่จะทำให้เราเห็นความขัดแย้งทางความคิดของคนในเมืองมากกว่าที่จะเน้นไปที่ตัวฉลามเองด้วยซ้ำ อีกทั้งในตัวฉลามเอง Spielberg ก็พยายามสรรหากระบวนการต่างๆ เพื่อไม่ให้เห็นตัวฉลามแต่สร้างความสยองได้จากการ ใช้มุมกล้องแบบแทนสายตา หรือการใช้อุปกรณ์บางส่วนมาใช้แทนการเห็นทั้งตัว และเมื่อใส่ดนตรีประกอบของ John Williams เข้าไปอีก ก็สร้างความลุ้นระทึกได้บีบหัวใจเป็นอย่างมาก สำหรับในฉากตื่นเต้น ให้จังหวะเสมือนหัวใจเต้นของคนดูได้เลย จนทำให้ในฉากท้ายๆ ของการล่าฉลามจึงเต็มไปด้วยการปล่อยของแบบสุดไม่มีกั๊ก และเป็นที่น่าจดจำไม่น้อยเลย

ในตัวบทของหนังเรื่องนี้ สร้างมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Peter Benchley ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการอ่านข่าวที่ชาวประมงจับปลาฉลามขนาดใหญ่ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นก็มาจากการที่มนุษย์ทำร้ายปลาแท้ๆ แต่ไม่รู้ทำไมบทหนังถึงออกมากลับด้านกันจนฉลามกลายเป็นเกรงกลัวได้ ทั้งๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลามหลายๆ คนก็ต่างยืนยันว่าฉลามเป็นสัตว์ที่รักสงบ และตื่นมนุษย์ด้วยซ้ำไป เลยในทำให้แม้ว่าตัวหนังจะมีองค์ประกอบทุกอย่างออกมาได้ดีมากๆ และเป็นการใช้ต้นทุนในการสร้างสรรค์ออกมาได้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์จากความอัจฉริยะของผู้กำกับ แต่ในทางกลับกันมันก็ดันสร้างภาพจำที่ไม่ถูกต้องให้กับฉลามสักเท่าไร ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมนุษย์ต่างหากที่เป็นตัวการในการทำร้ายฉลาม และระบบนิเวศน์ในท้องทะเลมากกว่าสิ่งมีชีวิตใดๆ บนโลกนี้เสียอีก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นเรื่องที่น่าตลกมากของ John Williams ที่ในงานประกาศผลออสการ์ในปี 1976 เขารับหน้าที่เป็น Conducter ของวง Orchestra ในงานปีนั้น ซึ่งเมื่อประกาศผลว่าเขาได้รางวัล Best Score ของปี เขาก็วิ่งขึ้นไปที่โพเดียมเพื่อทำการรับรางวัล และวิ่งกลับลงมาเพื่อนำหน้าที่ต่อ
  • จริงๆ แล้ว Jaws จะตกไปอยู่ในมือของผู้กำกับที่มีชื่อว่า Dick Richards แต่เขากลับถูกไล่ออกทันทีหลังจากที่พบกับผู้บริหารสตูดิโอ และทีมโปรดิวเซอร์ในครั้งแรก เพราะเขาพูดถึงฉากเปิดว่า ให้กล้องเลื่อนขึ้นมาจากน้ำเพื่อโชว์ตัวเมือง จากนั้นก็ให้เห็นวาฬโผล่ขึ้นมาจากน้ำ จากนั้นทางโปรดิวเซอร์ก็บอกในทันทีว่า นี่มันไม่ใช่หนัง Moby Dick นะ และพวกเขาคงไม่ร่วมงานกับคนที่ยแกไม่ออกกระทั่งวาฬกับฉลาม ในการทำหนังฉลามแน่ๆ หนังเลยมาตกที่มือ Steven Spieberg ในเวลาต่อมา