The Hills Have Eyes (2006)

โชคดีที่ตายก่อน

The Hills Have Eyes Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เชิญพบกับโหดอำมหิตวิปริตผิดมนุษย์มนา กับบรรดาคนภูเขากลายพันธุ์ ที่ทำให้เรารู้สึกได้เหมือนอย่างชื่อหนังมากๆ ว่า โชคดีที่ตายก่อน จริงๆ

หมวดหมู่ : Horror Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Alexandre Aja
ความยาว : 1 ชั่วโมง 47 นาที
นักแสดงนำ : Ted Levine, Kathleen Quinlan, Dan Byrd

คำคมจากภาพยนตร์

“Fucking kill those motherfuckers!”
“ฆ่าไอพวกแม่ย้อยแม่งให้หมด”

เรื่องย่อ

บิ๊กบ๊อบ และ อีเธล สามีภรรยาสูงอายุ ที่ร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบแต่งงานของพวกเขาไปพร้อมหน้ากับสมาชิกในครอบครัวอื่นๆ โดยการเดินทางข้ามประเทศ ผ่านทางถนนนอกเมืองสายหนึ่งที่เต็มไปด้วยทะเลทราย และผ่านหุบเขาแห่งหนึ่งที่อยู่นอกเส้นทาง จนกระทั่งพวกเขาต้องได้พบกับความสยองจากบรรดามนุษย์ประหลาดที่ได้รับผลกระทบจากกัมตภาพรังสี ที่ออกมาคุกคามไล่ฆ่าทุกชีวิตในครอบครัวอย่างอำมหิต จนคนที่ยังรอดชีวิตก็ต้องเอาชีวิตรอดไปจากสถานการณ์นี้ให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Hills Have Eyes นั้น เป็นหนังที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นคอหนังโหดเลือดสาด นี่คือหนังที่จะตอบสนองคนดูหนังสายฮาร์ดคอร์อย่างแท้จริง ด้วยความรุนแรงแบบจัดเต็ม การคุกคามตัวละครในระดับทำร้ายจิตใจ ที่ตัวละครโดนกระทำ และสิ่งที่ตัวละครได้ไปทำการแก้แค้นคืน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นอะไรที่กระตุ้นอะดรีลีนไปกับความเดือดดาลเหล่านี้ได้มากๆ ใครที่ชอบหนังสายพันธ์โหดๆ แบบนี้ อย่าง I Split on Your Grave, Hostel หรือหนังชุด The Texas Chainsaw Massacre แล้ว นี่จะกลายเป็นอีกหนึ่งในโหดในใจคุณได้อย่างแน่นอน

  • สายหนังโหดอำมหิต
  • สายหนังโหดเลือดสาด
  • สายหนังเอาชีวิตรอดสุดเครียด 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ผลงานรีเมคจากหนังในชื่อเดียวกันของต้นฉบับปี 1977 ของผู้กำกับ Wes Craven ที่ทั้งเขียนบทและกำกับเองในยุคนั้น จนขึ้นชื่อเรื่องความโหดอำมหิตเกินกว่าที่จะจินตนาการ กับสิ่งที่ครอบครัวหนึ่งต้องเผชิญกับบรรดาคนภูเขาสุดสยองที่พร้อมฆ่าทุกสิ่งมีชีวิตที่ขวางหน้า จนกระทั่งในเวอร์ชั่นนี้ที่ได้เข้ามาอยู่ในมือ ผู้กำกับสายโหดอย่าง Alexadre Aja ที่โด่งดังมากจาก Haute Tension อีกหนึ่งเจ้าของผลงานที่ทุกเรื่องต้องเต็มไปด้วยเลือดและความรุนแรง จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับการรีเมคหนังสุดโหดในเวอร์ชั่นนี้

แต่เดิมนั้นหนังฉบับนี้มีความรุนแรงและโหดจนได้เรท NC-17 หรือจำกัดอายุให้คนดูอายุเกิน 18 ปีเท่านั้น แต่เพื่อหวังรายได้ที่มากขึ้นของหนังนั้น จึงมีการต้องปรับฉากใหม่ เพื่อให้มีโอกาสฉายในโรงหนังได้มากขึ้น พร้อมกับรายได้ที่ควรจะมากตาม แต่ทั้งนี้ความโหดของมันก็ยังคงเต็มเปี่ยม และเอาใจคอหนังโหดเลือดสาดกันได้มากอยู่ดี หนังใช้เวลาเปิดเรื่องแค่เพียงไม่นาน ก็ปรับเข้าสู่โหมดความสยองกันแล้ว เมื่อครอบครัวแสนธรรมดาโดนเหล่าอสูรกายบุกเข้ามาทำร้ายอย่างอุกอาจ และทำให้เราได้เห็นสัญญาณบางอย่างในหนังว่าเป็นความโหดอย่างบ้าคลั่งกันแน่ๆ

แม้ว่าในช่วงแรกของหนังมันจะเต็มไปด้วยความตึงเครียด ชวนอึดอัด หายใจไม่ทั่วท้องกับสถานการณ์ที่ตัวละครในเรื่องนั้นต้องเผชิญ แต่ความสนุกของหนังก็คือ มันไม่ได้ให้เราเห็นแค่เพียงฝั่งคนดีที่ถูกกระทำเพียงอย่างเดียว แต่มันยังพาเราไปสู่โหมดการล้างแค้นสุดเดือด ที่เต็มไปด้วยเลือดและอวัยวะที่สาดกระจายได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งความพิกลพิการของบรรดาคนในภูเขาก็สร้างความสยองให้กับหนังได้เป็นอย่างดี แม้ว่าพวกเขาเองจะเป็นกลุ่มคนที่ประสบภัยมาก็ตาม ทำให้นี่จึงกลายเป็นหนังสยองขวัญเอาชีวิตรอดที่โหดอย่างเต็มสูบ และพาคนดูลุ้นไปกับชะตากรรมของตัวละครได้มากจนหายใจไม่ทั่วท้องเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ความยากอย่างหนึ่งในการถ่ายทำฉากที่คนร้ายเอาปืนจ่อไปยังเด็กทารกนั้น ไม่ใช่เพราะเด็กกลัวปืนหรืออะไร แต่ว่าเด็กทารกมักจะพยายามเล่นกับปืนซะงั้น 555+
  • ในตอนแรก Wes Craven ที่เป็นเจ้าของงานต้นฉบับนั้น อยากให้หนังเวอร์ชั่นนี้กลับไปถ่ายทำที่ทะเลทรายเดิมกับที่ได้ถ่ายทำเอาไว้ในปี 1977 แต่เมื่อพวกเขาไปดูก็ได้พบว่าพื้นที่เหล่านั้นกลายเป็นคอนโดมืเนียมขึ้นกันหมดแล้ว